สาระความรู้ : 1 สิงหาคม “วันสตรีไทย” ผู้หญิงสำคัญเป็นพิเศษ

อ่าน 701
วิจารณ์ 6
หมวด:
จำนวน:
1 บท (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 1 ส.ค. 2560 12:56 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Gusu
หัดอ่านหัดเขียน (11)
เด็กใหม่ (1)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 1 ส.ค. 2560 12:59 น.

 

1 สิงหาคม “วันสตรีไทย” ผู้หญิงสำคัญเป็นพิเศษ

 

เว็บขีดเขียน 

สาว ๆ ลืมไปไหมว่า วันนี้ 1 สิงหาคม เป็นวันของเรา #วันสตรีไทย

 

วันสตรีไทยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2546ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้วันที่ 1 สิงหาคมของทุกปี เป็น “วันสตรีไทย”เพื่อส่งเสริมหน้าที่และพัฒนาศักยภาพสตรีไทยให้มีความรู้ความสามารถทัดเทียมกับนานาประเทศ รวมทั้งเชิดชูบทบาทสำคัญของผู้หญิงในฐานะแม่บ้านที่มีส่วนช่วยพัฒนาครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ และยังทรงพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ "ดอกคัทลียา ควีนสิริกิติ์" เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำวันสตรีไทยอีกด้วยพระราชดำรัส4ประการ ที่ทรงพระราชทานไว้ เนื่องในวันสตรีไทยปี 2546 ประการที่ 1พึงทำหน้าที่ของแม่ให้สมบูรณ์ประการที่2พึงทำหน้าที่แม่บ้านให้ดีประการที่3พึงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นสตรีไทยประการที่4ฝึกฝนตนเองให้มีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น

 

ปีนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้จัดงานวันสตรีไทย เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติสตรีและเยาวสตรีไทยดีเด่น สำหรับสตรีไทยดีเด่นปีนี้ มีหลายคนที่คุ้น ๆ หูจากข่าวการทำคุณประโยชน์เพื่อสังคม เช่น ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ภรรยา ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ ภรรยานายธนินท์ เจียรวนนท์ นักธุรกิจ, นางปรีดา คงแป้น ผู้จัดการมูลนิธิชุมชนไท, ดร.ราตรีศรีวิไล บงสิทธิพร ศิลปินหมอลำ, นางจรินทร์ สุมานนท์ นักธุรกิจ, วรวรรณ คงปักไพศาล เป็นต้น  

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชน ไทยรัฐ กระปุก
ภาพก๊อปมา

 

*********************

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...