สาระความรู้ : 5 ไอเดียในการใช้ Cloud กับธุรกิจค้าปลีก

อ่าน 571
วิจารณ์ 3
หมวด:
จำนวน:
1 session (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 15 พ.ค. 2560 17:56 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ajpit
ขีดเขียนชั้นมอต้น (120)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

session 1. 5 ไอเดียในการใช้ Cloud กับธุรกิจค้าปลีก

เขียนเมื่อ วันที่ 15 พ.ค. 2560 17:57 น.

Cover- 5 Ideas for using cloud in Retail

 

การดำเนินธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบันต้องก้าวให้ทันคู่แข่งขันและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด การเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดดและก้าวล้ำเหนือคู่แข่ง ซึ่ง Cloud Solutions คือคำตอบในวันนี้ เดี๋ยวเราไปดูไอเดียกันว่าสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างไรกันบ้าง

 

1. ระบบการสั่งซื้อสินค้าแบบอัติโนมัติที่พร้อมรองรับกำลังซื้อมหาศาล

ปัจจุบันช่องทางในการซื้อขายออนไลน์มีส่วนสำคัญมากในการทำธุรกิจเพราะแนวโน้มของลูกค้าในปัจจุบันนิยมหันไปซื้อสินค้าทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน ดังนั้นการทำระบบเพื่อให้รองรับปริมาณผุ้ใช้เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งบริษัทสามารถสร้างระบบการสั่งซื้อสินค้าแบบอัติโนมัติโดยเปิดช่องทางให้ลูกค้ารับรู้ทุกการเคลื่อนไหวของการสั่งซื้อผ่าน web และ mobile application  ที่สร้างอยู่บนแพลตฟอร์มของ Google App Engine ที่พร้อมรองรับกำลังการสั่งซื้อแบบมหาศาลได้แบบสบาย ๆ

 

2. แสดงภาพแผนที่เปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน

ในการแข่งขันทางธุรกิจทุกวันนี้ต้องมองรอบด้าน ดังนั้นการพัฒนาช่องทางเพื่อการค้าขายกับลูกค้าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น การมีข้อมูลภาพที่ตั้งของสาขาของคู่แข่ง่รวมถึงสาขาของเราด้วยและปริมาณลูกค้าที่ใช้บริการก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อที่จะนำมาประเมินสถานะการเพิ่มจำนวนสาขา ในพื้นที่ทำเลทองให้ทันท่วงที เครื่องมือที่ช่วยในส่วนนี้ได้ก็คือ Google Maps APIs ที่จะทำการดึงข้อมูลแลทำการผูกกับแผนที่เพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งแสดงรายงานเพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนในการดำเนินธุรกิจ

MapApis

 


3. การออกแบบและนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดให้รวดเร็ว

การที่จะให้ผลงานของบริษัทออกสู่ตลาดได้โดยเร็วส่วนหนึ่งคือการทำงานที่สอดประสานของทีมงานในแต่ละฝ่าย เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างราบลื่น โดย G Suite คือชุดเครื่องมือที่จะช่วยให้ทีมงานสามารถติดต่อสื่อสารและประชุมเพื่อสรุปข้อมูลกันได้ในทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ หรือจะช่วยกันระดมความคิดแก้ไขข้อมูลเพื่อหาข้อสรุปไปพร้อมกันเพื่อให้งานเสร็จได้โดยไว

G Suite Portfolio_Small 2

 

4. สร้างกลุ่ม Social Community สำหรับลูกค้า

การรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นการสร้างกลุ่ม Social Community สำหรับลูกค้านั้นมีประโยชน์อย่างมากเพื่อช่วยในการแจ้งข่าวประกาศ หรือ โปรโมรชั่น ต่าง ๆ ให้กับลูกค้าได้รับรู้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถสร้างกลุ่มได้จากเครื่องมือ Google+ ซึ่งอยู่ในชุด G Suite

Google+

 


5. การนำข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าจากหลายแหล่งเพื่อมาประกอบการตัดสินใจ

ธุรกิจค้าปลีกจำเป็นต้องปรับตัวให้ได้เร็วและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งที่สำคัญนั้นคือมีข้อมูลของลูกค้าในหลายมิติ และ จะต้องนำข้อมูลเหล่านั้นมากลั่นกรองเพื่อที่จะได้ออกโปรโมรชั่นหรือสินค้าตัวใหม่ที่โดนใจลูกค้า ซึ่งเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนงานด้านนี้คือ Google BigQuery และ Google Prediction API

Google Big Query

 

 

จากตัวอย่างเป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะ Google Cloud ยังมีบริการแยกย่อยที่สามารถเลือกนำไปใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ G Suite ซึ่งเป็นกลุ่ม Intelligence Apps ที่ช่วยให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือจะเป็น Google Cloud Platform ที่มีการยอมรับถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการนำไปใช้งานจากบริษัทระดับโลกมากมาย

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371

 092-262-6390                                                   

 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@dmit.co.th

Official LINE

Demeter ICT มี LINE แล้วนะคะติดตามเรื่องราวข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และโปรโมชั่นพิเศษได้ทุกวันผ่าน

LINE ID: @zvc4221c

เพิ่มเพื่อน

ผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิสครบวงจรในประเทศไทย

ตัวแทนจำหน่าย Google Apps   ตัวแทนจำหน่าย G Suite

www.GoogleApps.in.th

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...