สาระความรู้ : แค่อยากเห็น ( ความเปลี่ยนแปลงบ้าง)

อ่าน 2,039
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
1 ตอนเดียวจบ (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 29 ส.ค. 2553 20:41 น.
ผู้แต่ง jundee
ผู้ช่วยคนที่ 2 (369)
เด็กเข้าเรียน (105)
เด็กหัดอ่าน (212)
ดูคำวิจารณ์

ตอนเดียวจบ 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 29 ส.ค. 2553 20:41 น.

            " ขอบ่นหน่อยๆ  มันอะไรกันนักกันหนากะไอ้ที่จอดรถเนี้ย..."    วันนี้มาแนว  ยายเมี้ยนปากปลาร้านะคะ   เพราะทนกับเรื่องแบบนี้มานาน  และเกี่ยวเนื่องถึง"จิตสำนึก"ของคนเราค่ะ   เรื่องที่อยากพูดถึงคือ "การจอดรถ" ค่ะ   ที่จังหวัดที่ผู้เขียนอยู่ก็คงเหมือนๆกับที่ผู้อ่านทุกท่านอยู่ และต้องเจอแน่ๆกับ   รายการ"จอดตามอำเภอใจ" ข้า  อย่างที่ผู้เขียนเจอมา   เริ่มตั้งแต่เช้าเลยนะคะ  ตลาดสด  เป็นที่ๆทุกคนต้องไป  และอาจรวมไปถึงตามห้างใหญ่ๆ  ร้านค้าที่ครบวงจรต่างๆด้วย  แต่นั่นเขามีระบบ"การจัดการ"ที่ดีค่ะ  แม้กระนั้นก็ยังไม่วายที่มีผู้คิดร้าย  (โห...มากไปป่าว?....)  จอดรถตามลำพัง (ตรูผู้เดียว)และจอดอย่างเอาใจตัวเองเสมอๆ    ไม่เชื่อ  ลองดูดีๆค่ะ เช่น  คล่อมเลนที่เขาอุสาห์ขีดให้  จอดเบียดคันอื่นจนเปิดประตูแทบไม่ได้   จอดกั๊กชาวบ้านเขา 2ช่องของตรูผู้เดียว    รับรองเจอแน่ๆ   อย่างน้อยในชีวิตการใช้รถยนต์ส่วนตัวล่ะทุกท่าน  ต้องมีบ้าง   ที่เจอเหตุการณ์แบบนี้   เริ่มต้นเลยนะคะ  ปัญหาชิวๆ  จอดซ้อนคัน!  ..ไม่หนักมาก  ไม่แปลก  จอดได้ก็จอด  ตรูไปแป๊ปๆเอง  เผลอๆมีคนขับนั่งประจำติดเครื่องรออยู่ด้วย  น้านล่ะค่ะ  ตัวดีนักเชียว  คิดได้ไงคะ  ว่า...แป๊ปๆ  ..แต่คุณเล่นทั้งขวาง  ทั้งกั๊กคนอื่น  จะเถียงว่า  เดี๋ยวขยับๆได้  ดีค่ะ  เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี  แต่...คิดบ้างเร้อป่าวเนี้ย  คุณทำ  คนอื่นก็ทำตามอ่ะ...(น้าน...ภาษาเริ่มวีนแตก..)..  พอคุณจะขยับมันขยับได้รึ!!...เลยกลายเป็นปลาตัวเดียว  เน่าทั้งถนน!   ผู้เขียนเจอแล้วค่ะ  กำลังหักหัวออก  แม่คุณมาเลย  ป๊าป!  คาหัว(รถ)ผู้เขียนเลย   เอาไงดีหว่า??  ถอยตูดไม่ได้ด้วยเพราะติดคันหลังที่ก็จอดประหยัดพื้นที่มากๆ  เรื่องนี้ไม่ว่ากันค่ะ  เพราะต่อให้เรา"เผื่อ"เอาไว้ขนาดกำลังพอเหมาะ  ไอ้ผู้ดูแล  ไม่รู้ใครจัดตั้งก็"จัดการ"  เข็น   "ให้รถเรารักกันอยู่ดี" ชิดๆไว้  ชิดๆไว้ ..  ต้องรอค่ะ    ..เห็นแล้ว  วิ่งเชียว  ตอนลงจากรถ  ทำให้เรารู้ว่า  "เขาเกรงใจเรา"มีก้มหัวให้ด้วย   (ไฮ่ก็ไฮ่วะ) ผู้เขียนคิดอย่างนั้น    แต่ตอนซื้อของคุณเธอลืมไปเลย   ว่ามีคนบางคนรอเธออยู่อย่างแสนทรมานใจ    10นาทีเราให้กันได้ค่ะ  แต่หากเกิน  มันมากไปๆ  ...นี้คือปัญหาที่หนึ่ง     สอง  คือ...อันนี้ค่ะ หากเจอนะคะ  อยากบอกว่ากระโดดตบ.!  ได้เหมือนวอลเลย์บอลผู้เขียนทำไปแน่ๆค่ะ   แต่เผอิญไม่ได้ทำ  (แฮะๆ)  จอดปิดทางออก!   อย่านึกนะคะว่าไม่มี   มันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ   ผู้เขียนเพิ่งเจอมาที่ห้างที่จังหวัดผู้เขียนอยู่ค่ะห้างใหญ่มาก...ค่ะ..  ทางออก  EXITนี่ล่ะค่ะ  เต็มๆเลย  ( เค้าคงเห็นว่ามันว่างดี .. ผกก.(ผู้ก่อกวน)ออกความเห็น)...อื้ม  ช่ายยย...  มันว่างดี  แต่ไม่ให้จอด(โว้ย!)..รู้ไว้ซะ!..ฮ่วย!.....

             ผู้เขียนอดไม่ไหวถึงขั้นเดินไปบอกคุณพี่รักษาการณ์เลยนะคะ   เรียกพี่ยามไม่ได้ค่ะ  เดี๋ยวกลายเป็นลดระดับงานพี่เขา    ผมจะดูให้นะ (ตอบกลับมาแบบผู้รักษาการณ์ม้ากกกก..)  แค่เนี้ยะ!...แล้วยืนเก๊กมาดเทห์ต่อไป    เวรแล้วฉัน  จะเข็นรถลงไปไงดีน้า.....คิดๆๆ  ต้องระดมสมองที่มีนิดๆคิดไปทำเรื่องใหญ่ๆ  ที่มีคนมาจอดรถขวางทาง"รถเข็น"ลงไปลานจอด!   ช่าง..เป็นการวางแผนเหนือชั้นมากๆ  เรายกรถเข็นข้ามไปดีมะ? แต่เอ   น้ำ10แพคที่ซื้อมาต้องใช้เวลาเท่าไหร่??  รึ!..เราจะจ้างวานพี่ยามช่วยแบกของไปส่งที่รถดี?   ..ผู้เขียนอาจออกอาการ"เยอะ"ไป   แต่จริงๆเรื่องมันไม่ได้สำคัญที่ตรงนี้หรอกค่ะ  มันสำคัญที่  คุณ  จอดได้อย่างไร?  จอดทำไม?  ไม่"คิด"อะไร?  บ้างเชียวหรือ?   ...บ้านเราง่ายเข้าว่า  อะไรที่พอยอมกันได้ก็ยอมไป  ทำให้เกิด"เรื่อง"ที่ไม่ควรเกิดมากมาย  อย่างห้องน้ำที่มีโถให้นั่งสบายๆ  ก็ยืนกันซะงั้น  แปลกจัง!  ยืนได้!  แสดงว่าบ้านเรามีทักษะในการทรงตัวดีมาก(ฮา)   ..  อ้าว .. ลามอีกแล้ว  ..

            มีอะไรที่เราพอทำไห้กับ"สังคม"บ้างหรือเปล่าคะ?   เคยถามตัวเองหรือเปล่า?   ง่ายๆ  แค่อ่านอีกนิด  ดูอีกหน่อย  หัดมองรอบๆข้าง  และเลือก"ทำ" แต่ในสิ่งที่ควรทำกันดีกว่าค่ะอย่าเอาความ"ง่าย"เข้าว่า   อย่างน้อยก็เพื่อตัวเราเอง  ที่จะรอดพ้นจากคำก่นด่าของผู้อื่น   แล้วพอทุกคนทำได้ มันจะกลายเป็นความ"ภาคภูมิใจ"ที่ยิ่งใหญ่   ว่าสังคมบ้านเรา  มีการปรับเปลี่ยนในทิศทางที่ดียิ่งๆขึ้น  และที่สำคัญที่สุด  "ใจเรานี่ล่ะค่ะ"  จะรู้สึกว่า  เราไม่ได้เป็นตัวถ่วงของใคร   ..สามารถยืด..อก..บอกกับตัวเองได้ว่า  เราเป็นคนที่ทำทุกๆอย่าง   ได้อย่างที่ผู้อื่นไม่เดือดร้อนจริงๆ .

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...