สาระความรู้ : พุ่มใบสวยรวยประโยชน์ "แปะตำปึง"

อ่าน 3,935
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
1 ตอนเดียวจบ (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 13 ส.ค. 2553 21:18 น.
ผู้แต่ง jundee
ผู้ช่วยคนที่ 2 (369)
เด็กเข้าเรียน (105)
เด็กหัดอ่าน (212)
ดูคำวิจารณ์

ตอนเดียวจบ 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 13 ส.ค. 2553 21:18 น.

         วันนี้มาแนวรักสุขภาพค่ะ  หลายๆคนอาจไม่รู้จัก  แต่บังเอิญว่าผู้เขียน  เป็นวัยก่ำกึ่งระหว่างคานกับรถเมล์เที่ยวสุดท้าย(ฮา)  เลยทำให้ได้รู้อะไรมาบ้าง  ทั้งมีสาระ  และหาสาระไม่ได้!..(ฮา)

         "แปะตำปึง" เป็นไม้พุ่มทรงเตี้ย มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร  ลักษณะใบหนาอมน้ำนิดๆ มีขนเล็กละเอียดมากๆ สีเขียวสด ใบแก่มีสีเขียวเข้ม  รสชาติอร่อยเหมือนผลชมพู่อ่อน  (คนโบราณหรือสมัยก่อนชอบเอาผลชมพู่อ่อนมาทานเป็นผักแกล้มน้ำพริกค่ะ)   ทางยาเขาว่ากันว่า  สามารถเป็นยาเย็นช่วยในทางขับพิษต่างๆได้  โดยทานใบสดๆในตอนเช้า3-4ใบก่อนล้างหน้าแปรงฟัน  จะช่วยขับพิษในร่างกายได้  ในทางโภชนา ใส่แกงจืด ,ทานใบสดเป็นผัก  ยิ่งทานกับลาบเนื้อยิ่งเข้ากันมากๆอันนี้ผู้เขียนยืนยันนอนยันได้เพราะหากวันใหนมีลาบต้องไปเด็ดใบแปะตำปึงมาแกล้มอย่างอดไม่ได้ทู้กที   แถมยังซอยใส่ไข่เจียวแทนชะอมได้อีกในกรณีที่บางคนไม่ชอบกลิ่นชะอม  แต่ดั๊นทานกับน้ำพริกกะปิ!!เหมือนผู้เขียน (ฮา..อีกรอบ.) เท่าที่ได้อ่านมา  แต่จำได้ไม่หมด(อิ๋ง!)  คือสรุปได้ว่า  เป็นยาเย็นทานมากไม่มีผลข้างเคียงใดๆ  แต่ควรรู้ด้วยตัวเองว่ามากไปก็ไม่ดีนะคะน้อยไปก็ไม่เกิดผล   สายกลางค่ะดีที่สุด   ...ผู้เขียนเป็นคนชอบดัดแปลง  ลองนำมาผัดน้ำมันหอยดู  อร่อยดีค่ะ คือวันนั้นมันอยากผักบุ้งผัดไฟแดงค่ะกับพวกข้าวต้มเปล่าๆ  คงด้วยความที่ขี้เกียจเลยไปเลือกเด็ดใบแปะตำปึงมาผัดน้ำมันหอยแทนใส่พริกกระเทียมทุบเหมือนไฟแดง  อร่อยค่ะรสชาติเหมือนกันเลย  ทำให้ทำบ่อยๆจนกลายเป็นคนที่ออกแนวมักง่ายไปบางครั้ง  จนโดนตำหนิไปเหมือนกัน   เท่าที่ทราบมาและลองด้วยตัวเองถือว่าเป็นพืชที่ควรมีติดสวนครัวค่ะ  สารพัดประโยชน์ดีแถมใบสวยด้วยค่ะเป็นไม้ใบประดับได้  ปลูกง่ายมากแค่ปักชำก็ขึ้นแล้ว  แพร่เร็ว เป็นไม่ล้มลุกอายุประมาณหนึ่งปี  ดูแลรักษาง่าย แต่มดชอบนะคะ ไม่ต้องกังวลใจกับมดค่ะ  เค้าอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ  มดจะอยู่ที่โคนต้น  และมดอาจเป็นตัวชี้วัดความปลอดภัยให้เราด้วยว่า  ต้นนี้กินได้  หากบางคนเกรงเรื่องปลวก  ผู้เขียนยังไม่เคยได้ยินว่ามีปลวกมายุ่งค่ะ   เลยอยากฝาก  "ไม้ใบสวย"นี้ด้วยนะคะ.  อ้อ  เกือบลืมไป  มีใบปลิวที่ผู้เขียนเคยได้รับมาพร้อมกับต้นแปะตำปึงนี่ว่า  "หากผู้ใดมีไว้ในครอบครอง  ควรเผยแผ่แก่ผู้อื่นด้วยค่ะ  อย่าหวงของดีๆมีประโยชน์นี้เพียงผู้เดียว."

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...