เทคนิคทำฟองนมแบบเพอร์เฟ็ค ไอเทมลับสำหรับมือใหม่

nemophilanie

ขีดเขียนดีเด่น (233)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:313
เมื่อ 3 เมษายน พ.ศ. 2567 02.15 น.

เครื่องดื่มกลุ่มกาแฟนมอย่าง คาปูชิโน่ ลาเต้ มัคคิอาโต้ มอคค่า หรือแม้แต่แฟลตไวท์ สิ่งที่โดดเด่นควบคู่กับรสชาติของกาแฟนั่นคือฟองนมนั่นเอง โดยการทำฟองนมนั้นจำเป็นต้องใช้ เครื่องตีฟองนม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบมือถือและแบบอัตโนมัติ   

ปัจจุบัน เครื่องทำฟองนม แบบอัตโนมัติได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีความเสถียรในการทำงาน สามารถตีฟองนมด้วยความเร็วและความแรงอย่างสม่ำเสมอจึงได้ฟองนมที่เนื้อเนียนละเอียดในเวลารวดเร็ว ซึ่งเครื่องตีฟองนมประเภทนี้มีหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการใช้งาน

ถึงแม้ว่าการทำฟองนมด้วย เครื่องตีฟองนม แบบอัตโนมัติจะง่ายและเร็วกว่าแบบมือถือ แต่ก็ต้องอาศัยเทคนิคบางประการเพื่อให้ได้ฟองนมที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น อาทิ

  • ควรใช้นมสดสูตรไขมันเต็มและไม่ควรใช้นมใกล้หมดอายุมาทำฟองนม
  • ล้างก้านสตีมนมให้สะอาดและไล่น้ำออกให้หมดทุกครั้งก่อนทำฟองนม เพราะเมื่อไอน้ำที่เกาะอยู่ภายในได้รับความร้อนก็จะกลายเป็นหยดน้ำซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ความเข้มข้นของนมถูกเจือจางจึงตีฟองนมให้ขึ้นฟูยาก
  • การทำฟองนมควรใช้นมสดที่แช่เย็นจัดอุณหภูมิประมาณ 2 - 4 องศาเซลเซียส และจะดียิ่งขึ้นหากนำภาชนะที่ใช้ตีฟองนมไปแช่ให้เย็นจัดด้วย นมสดที่เย็นจัดจะช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู อยู่ตัว และเนื้อเนียน
  • ปริมาณของนมต้องพอเหมาะกับภาชนะที่ใช้และควรเทนมลงไปเพียงแค่ 1 ใน 3 ของภาชนะเท่านั้น จะได้มีพื้นที่เหลือเพื่อรองรับการขยายตัวของฟองนม เพราะเมื่อนมถูกตีให้ขึ้นฟองจะเกิดการขยายตัวซึ่งหากไม่มีพื้นที่เพียงพอจะทำให้ฟองนมไม่ขึ้นฟู
  • ก้านสตีมควรอยู่ลึกจากผิวนมประมาณ 1 นิ้ว เพราะหากก้านสตีมอยู่ต่ำเกินไปอาจจะมีปัญหาเรื่องไอน้ำและอุณหภูมิในการสตีม แต่หากก้านสตีมอยู่สูงเกินไปจะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับอากาศบริเวณผิวนมได้มากขึ้นจึงทำให้เกิดฟองอากาศขนาดใหญ่ส่งผลให้ฟองนมที่ได้มีลักษณะหยาบเนื้อไม่เนียน
  • อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 65 - 67 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้ฟองนมขึ้นฟูและมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของนมสด หากอุณหภูมิสูงเกินไปจะทำให้สูญเสียรสชาติของนม แต่ถ้าต่ำกว่านี้จะตีฟองนมไม่ขึ้น
  • เมื่อทำฟองนมเสร็จแล้วเคาะเหยือกที่ใช้เป็นภาชนะใส่ฟองนมกับโต๊ะสักครั้งสองครั้งเพื่อให้โฟมเนื้อหยาบหรือฟองอากาศขนาดใหญ่แตกตัว แล้วตักเนื้อฟองนมเนียน ๆ มาใช้

การทำฟองนมให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งง่ายแสนง่ายนั่นคือเลือกใช้ เครื่องทำฟองนม AEROCCINO 3 จาก NESPRESSO ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็ว เพียงแค่เติมนมสดที่แช่เย็นจัด แล้วกดปุ่มทำงาน รอเพียง 1 - 2 นาที ก็จะได้ฟองนมที่สวยงามเหมาะกับกาแฟนมแก้วโปรดอย่างลาเต้หรือ คาปูชิโน่ แล้ว

 

ชมข้อมูลที่

https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา