สูตรชงกาแฟคั่วกลางให้นุ่มละมุนถูกปาก

nemophilanie

ขีดเขียนเต็มตัว (215)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
POST:275
เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 16.08 น.

            ในบรรดากาแฟคั่วบดทั้งหมด กาแฟคั่วกลาง เป็นระดับการคั่วที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เมื่อไล่เลียงคร่าว ๆ ตั้งแต่ระดับคั่วอ่อน คั่วกลาง ไปจนถึง กาแฟคั่วเข้ม แล้ว รสชาติของกาแฟคั่วกลางมีความกลมกล่อมลงตัวในระดับที่พอดี ความเปรี้ยวน้อยและความขมกำลังดีตรงจริตคอกาแฟส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับการชงแบบ espresso รสชาติเข้มข้น หรือแบบ latte กาแฟผสมนมหวานมัน ดื่มอร่อยทั้งแบบร้อนและเย็น

            โดยทั่วไประดับการคั่วกาแฟมี 3 ระดับหลัก ได้แก่ Light Roast, Medium Roast และ Dark Roast เห็นได้ชัดเจนว่า ความแตกต่างของกาแฟ เกิดจากกระบวนการคั่วที่ใช้เวลานานต่างกัน หากใช้ความร้อนน้อย รสชาติกาแฟขมไม่มาก กาแฟคั่วอ่อน มีความเปรี้ยวนิด ๆ ติดปลายหวานหน่อย ๆ ลองจิบกาแฟแบบไม่ใส่นมหรือน้ำตาลจะรู้สึกถึงรสผลไม้และกลิ่นที่เป็นลักษณะเฉพาะของเมล็ดกาแฟสายพันธุ์นั้นได้ชัดเจนที่สุด ทำให้คนดื่มกาแฟแบบดั้งเดิมส่ายหน้าเพราะไม่คุ้นเคย

หากคั่วนานขึ้นถึงระดับกลางจนความเปรี้ยวจางลงและขมมากขึ้น เป็นรสชาติที่คนนิยมกันมากที่สุดเพราะความสมดุล รสขมและกลิ่นของกาแฟอบอวลยิ่งขึ้น นับเป็นระดับการคั่วบดที่เหมาะกับการปรับแต่งรสชาติให้หลากหลายยกระดับประสบการณ์การดื่มกาแฟให้มีอรรถรสยิ่งขึ้น เมื่อปรุงแต่งส่วนผสมอื่นเข้าไป ทำให้ได้รสชาติแปลกใหม่หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น espresso,  Cappuccino หรือ latte ของ Nespresso

ส่วน กาแฟคั่วเข้ม ได้รสสัมผัสความขมของกาแฟที่หนักหน่วงมากกว่ากาแฟคั่วระดับอื่น กลิ่นและรสออกไปในโทนช็อกโกแลตหรือน้ำตาลไหม้ ความร้อนสลายรสเปรี้ยวแบบ กาแฟคั่วอ่อน ไปจนเกือบหมด เหมาะสำหรับดื่มในสูตรเอสเพรสโซ่ก็ดี หรืออเมริกาโน่ก็ได้ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับทำกาแฟเย็นหรือกาแฟลาเต้เพราะเติมนมเพิ่มความหวานตัดกับรสขมแล้ว กลิ่นกาแฟยังคงเข้มข้นชัดเจน ไม่ถูกกลบไปกับส่วนผสมอื่น จึงถูกใจคอกาแฟนมที่ชอบลาเต้รสเข้มมากกว่าถ้วยปกติ

            กาแฟคั่วกลาง จะนำมาชงกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็นก็อร่อย แนะนำสูตรชงกาแฟสายนมรสชาติหวานมัน เมนูที่ได้รับความนิยมคือชงกาแฟร้อนแบบ Espresso และ Cappuccino แต่งหน้าด้วยฟองนมนุ่มสไตล์ลาเต้อาร์ต ของ Nespresso ลงไปในถ้วยกาแฟให้มีความสวยงามจนไม่มีใครปฏิเสธได้ วิธีชงกาแฟร้อนทั้งสองแบบทำง่าย ๆ ด้วยเครื่องชงกาแฟ จากนั้นเทฟองนมที่เตรียมไว้ลงในถ้วย เติมน้ำตาลและโรยผงโกโก้เพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้นอร่อยยิ่งขึ้น

            อีกเมนู latte กาแฟนมที่หลายคนชื่นชอบ วิธีการชงกาแฟจะใช้เอสเพรสโซ่ช็อต 1/3 รินนมอุ่น ๆ หอม ๆ 2/3 ลงไปให้สัมผัสความหอมของกลิ่นกาแฟผสมนมรสกลมกล่อม พร้อมแต่งหน้าด้วยโฟมนมนุ่มละมุนถูกกปากคอกาแฟสายนม ส่วนใครที่ชอบลาเต้เย็นดื่มง่ายเหมาะกับอากาศร้อน ๆ บ้านเรา จะใช้วิธีชงกาแฟแบบเดิมคือเอสเพรสโซ่ช็อตผสมกับนมสดคนให้เข้ากันแล้วเทน้ำแข็งลงไป

เมื่อพูดถึงในแง่รสชาติ กาแฟคั่วกลาง นำมารังสรรค์ปรุงแต่งรสชาติแปลกใหม่ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติคาราเมล ลาเต้ , ช็อกโกแลต ลาเต้, เฮเซลนัท ลาเต้ หรือเติมน้ำเชื่อม เป็นเมนูดื่มง่ายสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มกาแฟ

โพสตอบ

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเโพสตอบได้

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา