ภาพข่าวสำคัญต่อการนำเสนอข่าวอย่างไร มาหาคำตอบกัน

-

เขียนโดย PariSaha

วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2567 เวลา 11.30 น.

  1 ตอน
  1 วิจารณ์
  239 อ่าน

แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2567 11.36 น. โดย เจ้าของเรื่องเล่า

แชร์เรื่องเล่า Share Share Share

 

1) ภาพข่าวสำคัญต่อการนำเสนอข่าวอย่างไร มาหาคำตอบกัน

อ่านบทความตามต้นฉบับ อ่านบทความเฉพาะข้อความ
ภาพข่าว” มีผลต่อความเข้าใจของผู้รับสารไม่ต่างกับข้อความพาดหัวข่าว สองสิ่งนี้มีอิทธิพลมากมายต่อความเข้าใจและการตอบสนองต่อข้อความที่เราเห็น ทำให้นักเขียนข่าวและช่างภาพคือบุคคลที่มีอำนาจทรงพลัง

 

ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันการนำเสนอข่าวเปลี่ยนไปอย่างมาก สมัยยุคอนาล็อกถ้ามีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นต้องรออย่างน้อย 1 วัน เราถึงจะได้ทราบข่าวเหตุการณ์เมื่อวานในวันถัดไป ผ่านหนังสือพิมพ์ วิทยุหรือโทรทัศน์ สำนักข่าวต้องมีการเรียบเรียงเนื้อหาก่อนออกอากาศ รวมถึงต้องไปภาพข่าวในการเล่าประกอบด้วย

แต่ปัจจุบันในยุคดิจิทัลที่ข่าวสารไปไวเหมือนไฟลามทุ่ง การได้มาซึ่งข่าวสารและภาพข่าวทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ทุกคนสามารถนำเสนอข่าวได้โดยไม่ต้องทำงานอยู่ในสำนักข่าว ทำให้โลกโซเชียลเต็มไปด้วยข่าวสารให้เลือกเสพ ในเมื่อข่าวสารมีต้นทางมาเหมือนกัน แต่สิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ก็คือการเลือกใช้ภาพข่าวในการนำเสนอนั่นเอง

  

ข้อดีของการเลือกภาพข่าวที่ดีมีหลายปัจจัย เช่น

 

การสร้างความเข้าใจและเรียกร้องความสนใจ

ภาพข่าวมีความสามารถในการเสริมสร้างความน่าสนใจในเรื่องราว ผู้อ่านมักมีแนวโน้มที่จะสนใจมากขึ้นเมื่อมีรูปภาพเติมเต็มบทความ ภาพที่เข้าใจง่ายและที่สามารถสื่อสารถึงเนื้อหาหลัก
ของบทความเป็นอย่างดีจะทำให้ผู้อ่านติดตามเรื่องราวได้ง่ายขึ้น

 

ได้ติดตามเหตุการณ์

ภาพข่าวมักถูกใช้เพื่อติดตามเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน ผู้ชมสามารถเข้าใจสถานการณ์นั้นได้ จากการเล่าเรื่องผ่านรูปภาพ ทำให้การเลือกภาพที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก
ถ้าเกิดเลือกภาพพลาดอาจส่งผลต่อความเข้าใจผู้ชมได้

 

มีความน่าเชื่อถือ

ภาพข่าวเป็นตัวบ่งชี้ความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา เพราะถ้าคุณมีเรื่องที่จะเล่าแล้วแต่ไม่มีภาพที่เหมาะสมกับบทความ ข่าวนั้นก็จะขาดความน่าเชื่อถือไปโดยปริยาย
เหมือนนั่งเทียนเขียนข่าวมาเล่าเฉย ๆ อย่าปล่อยให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลงไปเรื่อย ๆ เพียงไม่มีภาพประกอบข่าว

 

เกิดกระแสต่อสังคม

ภาพข่าวที่ถ่ายโดยช่างภาพฝีมือดีที่อุทิศตนเพื่อภาพในเหตุการณ์นั้น ๆ มักจะสร้างผลกระทบต่อสังคมและโลกใบนี้อย่างมหาศาล สร้างการจดจำที่ยาวนานแม้เวลาจะผ่านไป
ถ้าอยากให้ข่าวของคุณได้รับการจดจำ การเลือกภาพข่าวจึงสำคัญเสมอ

 

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถออกไปถ่ายภาพได้ตลอดเวลา เพราะความยากไม่ใช่เพียงแค่คุณต้องไปถูกเวลาและสถานที่เท่านั้นเพราะ

อุปกรณ์ถ่ายรูปมีราคาค่อนข้างสูง การให้ได้มาซึ่งภาพที่สวยงามคุณต้องลงทุนกับอุปกรณ์กล้อง เพื่อที่ภาพของคุณจะได้เล่าเรื่องอย่างสมบูรณ์สวยงาม

ฝีมือการถ่ายภาพ นอกจากการลงทุนเรื่องกล้อง คุณต้องลงทุนเรื่องเวลาในการฝึกฝนการใช้กล้องให้ชำนาญด้วย ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานมากกว่าจะคล่องแคล่วในทุกสถานการณ์

การเดินทาง ต่อให้คุณอยู่ในประเทศไทยก็แทบจะไม่รู้เลยว่าที่ไหนจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วจะถ่ายภาพทันไหมด้วย ถ้ายิ่งเป็นต่างประเทศยิ่งไม่ต้องพูดถึง การได้มาซึ่งภาพข่าวจึงเป็นความท้าทายอย่างมาก


 

ทาง Shutterstock เล็งเห็นปัญหามานาน จึงได้เปิดตัวคอนเทนต์ประเภทภาพข่าว Editorial สำหรับทุกคนที่สนใจใช้ภาพข่าวคุณภาพสูง อัพเดตสดใหม่ทุกวัน ไปใช้ในคอนเทนต์การรายงานข่าว
ซึ่งมีมากมายหลายหัวข้อ เช่น ข่าวทั่วไป กีฬา บันเทิง แฟชั่น ฯลฯ จากช่างภาพมากฝีมือทั่วโลก เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่พลาดภาพข่าวสวย ๆ ไว้ใช้ประกอบบทความของคุณอีกต่อไป

ภาพข่าวไม่เพียงแค่แต่งเติมบทความข่าว แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความน่าสนใจ ความน่าเชื่อถือ ความประทับใจ รวมถึงการสื่อถึงความรุนแรงและความสำคัญของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์
การเลือกใช้ภาพข่าวที่เหมาะสมในบทความข่าวเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้บทความข่าวของคุณมีคุณค่าและสร้างเสริมสติปัญญาต่อผู้อ่านตลอดไป

 

รายละเอียดเพิ่มเติม number24.co.th/blog/news-editorial-photography/

 

คำยืนยันของเจ้าของเรื่องเล่า

✓ เรื่องนี้นำมาจากแหล่งอื่นและได้รับการอนุญาตจากเจ้าของแล้ว

คำวิจารณ์

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถเขียนวิจารณ์ได้


รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
คำวิจารณ์เพิ่มเติม...

โหวต

เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ
0 /10
ความถูกต้องในการใช้ภาษา
0 /10
ภาษาที่ใช้น่าอ่าน
0 /10

* ต้องล็อกอินก่อนครับ ถึงสามารถโหวดได้


แบบสำรวจ

คุณคิดยังไงกับเรื่องเล่าเรื่องนี้

* สามารถกรอกแบบสำรวจโดยไม่ต้องเป็นสมาชิกก็ได้ครับ

 

อ่านเรื่องเล่าเรื่องอื่น

 
รอสักครู่กำลังโหลดข้อมูล
ข้อความ : เลือกเล่นเสียง
สนทนา