การใช้งาน

ระดับตำแหน่งต่างๆ

สมาชิก

บทความ

WYSIWYG Editor

แนะนำเว็บขีดเขียน

เว็บขีดเขียนปีที่ 4 มีองค์ประกอบดังนี้

  • PHP รองรับ 5.2 - 5.3
  • mysql
  • tinymce 3.5.8
  • prototypejs 1.7.1
  • scriptacolous
  • phpbe 1.3.01

           เว็บขีดเขียนนั้นใช้ AJAX ( Asynchronous JavaScript and XML ) เกือบ 100 % ทั้งเว็บ โดยมี framework prototypejs เป็นสคริปหลักและใช้ตัวเสริมอย่าง scriptacolous เป็นตัว interface (การเคลื่อนไหวของสคริปต่างๆ ) บางฟอร์มข้อมูลนั้นใช้ tinymce เป็นเครื่องมือในการกรอกข้อมูล โดยองค์ประกอบที่กล่าวมานั้นจะถูกควบคุมด้วย phpbe ( oop เขียนขึ้นเอง ) ทำให้ทำงานไปทางเดียวกัน ส่วนฐานข้อมูลนั้นมีการแยกตารางบทความออกจากกันเพื่อให้การดึงข้อมูลได้เร็วขึ้น ลดภาวะการทำงานหนักของ mysql

           เว็บขีดเขียนปีนี้เริ่มนำระบบ cache มาใช้งาน มีการ cache ไฟล์ js, css,html รวมทั้งรูปต่างๆ เพื่อให้หน้าเว็บแสดงเร็วขึ้น แต่ข้อเสียเวลามีการปรับปรุงสคริปนั้น บางสมาชิกนั้นถ้าไม่อัพเดทตามจะทำให้มีปัญหาการใช้งานและการแสดงหน้าเว็บผิดเพี้ยนได้ ( วิธีแก้ให้ลองดู ที่นี่ )

           ส่วนสำหรับแผนงานต่อไปจะมีการเปลี่ยนแปลงใช้ phpbe เวอร์ชั่น 2 ซึ่งจะทำให้ลด bandwidth ,ลดภาวะจำนวนไฟล์รับส่งข้อมูลมากเกินไป และเพิ่มความเร็วการโหลดเว็บเพิ่มขึ้น รวมทั้งจะเปลี่ยนแปลง template ใหม่ให้มีความเป็นมาตรฐานขึ้น และจะเพิ่มระบบใหม่ๆ รองรับความต้องการของสมาชิก

           สุดท้ายนี้ เว็บขีดเขียนถึงจะไม่ใช่เว็บบทความขนาดใหญ่แต่ทางทีมงานก็ไม่เคยหยุดการปรับปรุงเว็บ เรายังคงพัฒนาเว็บเสมอไปและช่วง 4 ปีมานี้จำนวนคนสนใจเว็บก็เริ่มมากขึ้น ต้องขอบคุณสำหรับสมาชิกทุกท่านและผู้มาเยื่อน ณ ที่นี่ด้วย หวังว่าจะได้พบเวอร์ชั่นใหม่ๆ ในอนาคตข้างหน้าครับ

 
กำลังโหลดอยู่ครับ...