เรื่องสั้น : เล่นกีฬาให้ดีต้องไม่มีขยะ

อ่าน 556
วิจารณ์ 0
แนว:
จำนวน:
1 ตอน 2 (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 4 ก.ย. 2558 14:45 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Srithon
เด็กใหม่ (1)
เด็กใหม่ (2)
เด็กใหม่ (0)

วิธีตรวจสอบว่า

"เรื่องนี้ผู้แต่งได้แต่งเองหรือไม่"

>คลิ๊กอ่าน<

รายชื่อผู้ยืนยันบทความนี้แต่งขึ้นเองจริง

เปิดดูบทนำ
เปิดดูตัวละคร
ดูคำวิจารณ์

ตอน 2 1. เล่นกีฬาให้ดีต้องไม่มีขยะ

เขียนเมื่อ วันที่ 4 ก.ย. 2558 14:53 น.

          ฉันว่าทุกวันนี้มีคนเห็นความสำคัญของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายกันมากขึ้นๆนะ ฉันว่ากีฬาที่เล่นกันง่ายๆ เบเบที่สุดอย่างหนึ่งที่ฉันรู้และก็ยังใช้ไหว้วานสังขารหรือบอดี้ของฉันได้อยู่ทุกวันก็น่าจะเป็นเรื่องวิ่ง จะวิ่งคนเดียว วิ่งแข่งหรือแข่งวิ่งฉันว่ามีประโยชน์ทั้งนั้น ยิ่งเดี๋ยวนี้ฉันเห็นเขาจัดแข่งขันวิ่งแบบมาราธอนกันได้เกือบทุกแห่ง  โถ..พ่อเจ้าประคุณ..ฉันเห็นเขาขยันจัดแข่งกันเกือบทุกวันเกือบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่เหนือจรดใต้เลยเชียว

          แล้วยิ่งมายุคสมัยนี้กีฬาแต่ละอย่าง ฉันเห็นต้องใช้อุปกรณ์กันเยอะแยะมากมาย ขนาดแค่วิ่งกันธรรมดาเนี่ยนะ ยังต้องมีเสื้อผ้า หมวก รองเท้า แว่นตาชนิดพิเศษๆออกมาขายให้ได้เสียเงินเสียทองกันไม่รู้จักเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ และที่สำคัญยิ่งผลิตกันออกมาขายมากก็ยิ่งเป็นการเพิ่มขยะออกมาอีกมากมายก่ายกอง ฉันบอกไม่ผิดหรอกคุณ มันมากจนกองเป็นเหมือนภูเขาจริงๆ หลายๆลูกด้วยหละ

          ในเมืองนอกอย่างประเทศอเมริกาเขาสนใจเรื่องพวกนี้กันมากนะ เขาคงกลัวว่าขยะมันจะท่วมโลกจนคนอยู่กันไม่ได้ ฉันเลยอยากชวนให้พวกเราลองมาเริ่มเรื่องกันที่รองเท้าซะก่อน อย่าหาว่าฉันเอาเรื่องที่อยู่ต่ำๆมาเริ่มก่อนเลยนะ

          กีฬาเกือบทุกประเภท ฉันว่าเขาต้องใส่รองเท้ากันทั้งนั้นหรือคุณว่าไง แต่อาจมียกไว้บ้างหรือเว้นให้ก็พวกกีฬาว่ายน้ำ หรือพวกคนที่ต้องไปกระโดดโลดเต้นกันบนทรายชายหาด ถ้าให้ใส่รองเท้าเล่นก็คงจะลำบากพวกนักเล่นน่าดู

          ที่เมืองมะกัน ฉันรู้มาว่าเขาชอบออกไปสำรวจและพบว่า ในแวดวงกีฬาของพวกเขาที่นั่นมีการขายรองเท้ากีฬาออกมามากกว่า ๓๕๐ ล้านคู่ในแต่ละปี คุณๆที่อยู่เมืองไทยช่วยฉันคิดหน่อย มันเยอะขนาดนั้นเลยรึ นี่ก็หมายความได้ว่า จะมีเท้าของพวกฝรั่งมากกว่า ๗๐๐ ล้านเท้าพร้อมกับรองเท้าใหม่ที่ถูกย่ำเดินไปไหนต่อไหนจนกระทั่งมันเปื่อยพุพังและโยนมันทิ้งลงถังขยะ คนที่นั่นก็ช่างคิดกันจัง เขาประมาณว่ารองเท้าแต่ละข้างมีอายุขัย โดยมันจะพังเอาตอนที่มีอายุจากการให้บริการเดินไปเดินมาใต้ฝ่าเท้าเป็นระยะทางไม่น้อยกว่า ๔๐๐ ไมล์หรือว่าเกือบๆ ๗๐๐ กิโลเมตร  

          ฉันหละไม่อยากนึกเลยว่ากองรองเท้าเน่าๆของพวกฝรั่งที่นั่น ๗ ร้อยล้านข้างนี่มันจะใหญ่แล้วก็เหม็นขนาดไหน กะอีแค่รองเท้าฉันสองสามคู่ที่ซุกอยู่ใต้บันไดบ้าน เวลาหยิบออกมาใส่ยังต้องกลั้นใจแทบเป็นลมเลยลูกเอ้ยหลานเอ้ย

          อย่างที่ฉันบอกนั่นแหละ เรื่องของกีฬามันมีมากกว่ารองเท้าเสียอีก ฉันจะขยับขึ้นสูงแล้วนะ ไม่ว่าจะเป็นไม้ตีลูกขนไก่ ไม้เทนนิส หมวกกันกระแทกเวลาที่ต้องใส่ตอนไปเล่นกีฬากัน พวกลูกบอล ถุงมือ สายรัดคาง และอุปกรณ์กีฬาอื่นๆอีกตั้งมากมาย ฉันคงหยิบเอามาไม่หมดหรอก เขาไปตรวจดูและรู้มาว่าพวกมันส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุที่เรียกกันว่า พีวีซี หรือชื่อแบบเต็มยศเลยก็ต้องโพลี่ไวนิลคลอไรด์ มันเป็นชนิดหนึ่งของพลาสติกที่มีการนำมาใช้ทำอุปกรณ์เครื่องเล่นและเครื่องกีฬากันอย่างกว้างขวางที่สุด (ถ้าเป็นบ้านเราที่เจอกันทุกบ้านก็ท่อน้ำพีวีซี สีฟ้าๆไง) เพราะด้วยพีวีซีพวกนี้มีคุณสมบัติดีในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน แถมยังบิดตัวและอ่อนนุ่มได้อีกด้วย ฟังๆดูก็ดีไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนี่

          แต่คุณๆเคยรู้กันบ้างไหมว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะเจ้าคะที่จะนำเอาพลาสติกพีวีซีพวกนี้กลับมาใช้หมุนเวียนหรือรีไซเคิลได้ คนที่โน่นเขาไปเจอว่าอุปกรณ์กีฬาส่วนมากมันไม่ได้ถูกเก็บหรืออยู่ในที่ที่จะถูกนำมันกลับมาใช้หมุนเวียนใหม่ได้ พวกมันส่วนใหญ่จะถูกวางทิ้งขว้างเรี่ยราดระเกะระกะ ในโรงรถ ในห้องเก็บของ ห้องใต้หลังคา ใต้เตียง ซอกตู้ หรือบนชั้นวางของซึ่งนานๆจะได้หยิบมันมาใช้สักที แต่ฉันว่ายังมีเครื่องกีฬาบางอย่างที่อาจนานเป็นปีๆกว่าคุณจะได้หยิบจับมันออกมาใช้สักครั้ง

          ฉันเชื่อว่าต้องมีพวกคุณบางคนที่ชอบตีเทนนิส และแน่นอนที่สุด พวกคุณอาจหยิบเอาลูกเทนนิสเก่าๆจากกระป๋องที่ขึ้นสนิมออกมาตีเล่นกับเพื่อนของคุณได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเอาลูกเก่าหรือใหม่ออกมาใช้ ในทุกๆปีก็จะต้องมีการผลิตลูกเทนนิสใหม่ๆออกมาไม่น้อยกว่า ๓๐ ล้านลูก แหม!เกือบเท่าจำนวนคนไทยครึ่งประเทศเลยนะ คราวนี้ถ้าอยากรู้ว่ามันมากขนาดไหน ก็ให้เอาลูกเทนนิสทั้งหมดที่ว่ามาเรียงต่อกัน มันจะได้ความยาวเกือบเท่าความยาวของประเทศสหรัฐอเมริกาที่วัดจากเหนือจรดใต้เชียวแหละคุณ

          แล้วลูกเทนนิสที่ผลิตออกมาทั้งหมดนี้ เขาก็จะต้องเอามันมาใส่ลงไปในกระป๋องพลาสติก (บางยี่ห้อก็ใช้เป็นกระป๋องโลหะ) กลมๆยาวๆคล้ายกระบอกน้ำ แล้วจัดการปิดมันให้สนิทด้วยแผ่นอลูมิเนียมตรงด้านบน เสร็จแล้วเขาก็จะต้องอัดความดันและเก็บรักษาเอาไว้ข้างในกระป๋องก่อนที่จะถูกเปิดออกมาใช้ ฉันมองว่ามันดูคล้ายๆกับกระป๋องน้ำฟอง หรือน้ำหวานอัดแก๊สจังเลย

          คราวนี้นอกจากจะได้ลูกเทนนิส ๓๐ ล้านลูกออกมาในแต่ละปีแล้ว พวกเขา (มันก็น่าจะรวมถึงพวกเราด้วย เพราะดันมาอยู่บนโลกใบเดียวกัน) ก็ยังจะได้ของแถมเป็นกระป๋องที่มันจะต้องกลายมาเป็นขยะอีกปีละ ๑๐ ล้านใบ เพราะว่าในแต่ละกระป๋องเขาจะใส่ลูกเทนนิสเอาไว้ให้เรา ๓ ลูก โถ! จำนวนมันดันไปเท่าๆกับหนึ่งกล่องของถุงยางอนามัยที่ฉันเคยเห็นทั้งหนุ่มทั้งแก่ชอบซื้อมาใช้กันจัง แต่ทำไมต้องเป็น ๓ ชิ้นหรือ ๓ ลูกด้วย ตรงนี้ฉันไม่รู้เหมือนกัน

          พอนักกีฬาได้ออกแรงเล่นกีฬากัน มันก็ต้องเหน็ดเหนื่อยเป็นของคู่กัน และจากการไปสำรวจของเขาอีก ก็พบว่านักกีฬาเกือบทั้งหมดจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำดื่มคือสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นกีฬาทุกครั้ง เพราะว่าคนเราจะต้องคอยหมั่นเติมน้ำกลับเข้าไปในร่างกายอยู่เสมอๆ หลังจากที่ต้องเสียมันออกมากลายเป็นเหงื่อ โดยในแต่ละวันจะมีขวดน้ำพลาสติกที่ถูกทิ้งออกมาหลังจบจากการเล่นกีฬามากกว่า ๖๐ ล้านขวด

          ในบางพื้นที่ที่มีการเล่นกีฬาบางชนิดก็มีความจำเป็นเช่นกันที่จะต้องใช้น้ำเป็นจำนวนมากๆ ฉันไปรู้มาว่า สนามกอล์ฟทั่วโลกมีความต้องการน้ำเพื่อเอามาใช้รดต้นไม้และหญ้าในสนามรวมกันแล้วราวๆ ๒.๕ พันล้านแกลลอน หรือเกือบ ๑ หมื่นล้านลิตรต่อวัน ฉันกำลังจะบอกพวกคุณว่ากีฬาตีลูกลงหลุมเนี่ยเขาใช้น้ำกันมากถึง ๑๐ ล้านลูกบาศก์เมตร (๑๐ ล้านตัน) ต่อวัน โอ้.. อกอีแป้นจะแตก

          แล้วพวกคุณรู้กันบ้างมั้ยว่าน้ำจำนวนนี้เป็นจำนวนเดียวกับน้ำที่มันมีความจำเป็นสำหรับประชากรถึง ๔,๗๐๐ ล้านคนที่ต้องใช้น้ำในแต่ละวัน ซึ่งเป็นจำนวนประชากรที่มากราว ๓ ใน ๔ ของประชากรทั้งหมดบนโลกของเรา พวกคุณฟังไม่ผิดหรอกค่า มันใช้กันเยอะจริงๆ ฉันจะบอกให้เอาบุญ

          แล้วคุณที่เป็นนักกอล์ฟคงเห็นต้นไม้ที่นั่นมันแลดูสวยงามไปหมด นั่นก็เพราะในสนามกอล์ฟทุกสนามเขามีการใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเคมีเป็นจำนวนมาก สารเคมีที่เกิดจากยาฆ่าแมลงและปุ๋ยสังเคราะห์พวกนี้ยังเป็นต้นเหตุของปัญหามลพิษ มลภาวะทางน้ำอีกด้วยนะ ฉันเลยอยากจะขอเตือนพวกคุณๆทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ชอบไปออกรอบตีกบกันบ่อยๆ จงระวังตัวให้ดีด้วยนะค่ะ พวกคุณอาจจะไปรับเอาสารเคมีพวกนี้เข้าไปด้วยแล้วก็ได้

          แต่ก็จะใช่แต่ในสังคมของพวกนักหวดเท่านั้นที่ใช้น้ำกันเยอะๆ นักกีฬาอย่างอื่น เช่น สกี ฮอกกี้ ว่ายน้ำ ก็ต้องเล่นกีฬาของพวกเขาในหรือไม่ก็บนน้ำเช่นกัน น้ำจำนวนมากจึงต้องถูกตระเตรียมเอาไว้ให้กีฬาอีกหลายๆประเภท

          แล้วการเล่นหรือว่าการแข่งขันกีฬามันก็ไม่ได้มีแต่ตอนกลางวันเท่านั้น การจัดการแข่งขันกันในเวลากลางคืนก็มีด้วยเกือบทุกอย่างเหมือนกันใช่ไหม เกมที่จัดกันตอนกลางคืนยังเป็นสาเหตุของมลภาวะทางแสงด้วยนะ เพราะแสงที่สาดส่องสว่างออกมาจะต้องให้ความสว่างมากกว่าแสงปกติในธรรมชาติระหว่างที่มีการแข่งขันกัน แล้วเจ้าแสงสว่างส่วนที่เกินมานี้คือการเผาน้ำมันเชื้อเพลิงทิ้งไปประมาณ ๒ ล้านบาร์เรลหรือมากกว่า ๓๐๐ ล้านลิตรต่อวัน

          ที่ฉันเล่าให้ฟังมานี่ก็อย่าเพิ่งอ่อนอกอ่อนใจไปเลยนะคุณ ค่อยๆคิดค่อยๆหาทางแก้ก็น่าจะเป็นไปได้อยู่หรอก คนฝั่งซีกโลกตรงข้ามกับบ้านเราเขาก็คิดวิธีบริหารจัดการกับปัญหาพวกนี้เอาไว้เหมือนกัน ซึ่งถ้าพวกเราจะเอาไปประยุกต์ใช้บ้างก็น่าจะช่วยได้มากโขอยู่นะ

          ๑. วิธีการให้เช่าหรือทำสัญญาเช่าซื้ออุปกรณ์กีฬา : เพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหาและลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์กีฬา รวมทั้งยังเป็นวิธีจัดการกับเครื่องกีฬาที่มักจะถูกวางทิ้งไว้เกะกะเรี่ยราด อันที่จริงตัวคุณเองก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเวลาที่คุณจะสนุกกับเครื่องกีฬาพวกนั้นมันมีไม่เกินหนึ่งหรือสองปี และถ้าจัดการด้วยวิธีนี้ พลังงานที่ใช้ผลิตอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็จะลดลงและยังช่วยลดปริมาณของเสียที่จะต้องถูกส่งไปถมที่แล้วกลายเป็นกองขยะอีกด้วย ในเมืองนอกที่คนเขาชอบเล่นกีฬาในฤดูหนาวกันมากๆยังบอกอีกด้วยว่า ถ้ามีคนจำนวนเพียง ๑ ใน ๘ ที่เล่นสกีและสโนว์บอร์ดเปลี่ยนใจจากการซื้ออุปกรณ์มาใช้เองเป็นการเช่าซะ จะทำให้จำนวนอุปกรณ์ที่ลดลงได้มีมากขนาดเอาพวกมันมาต่อแถวจากชายหาดริเวียร่า บนทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้ยาวไปถึงประเทศสโลเวเนีย บนคาบสมุทรบอลข่านเชียวหละ ยาวแค่ไหนฉันคะเนไม่ถูกหรอก พวกคุณลองกางแผนที่ออกมาดูกันเองเน้อ    

          ๒. หันไปซื้อรองเท้ากีฬาที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล : เพื่อเป็นการช่วยลดขยะและประหยัดการใช้พลังงานไปกับกระบวนการผลิตพื้นรองเท้า (คราวนี้ คุณๆคงต้องถามคนขายดูเองนะว่ายี่ห้อไหนที่มันมีระบุคุณสมบัติแบบนี้บ้าง) และถ้าเขาสามารถเปลี่ยนการผลิตพื้นรองเท้าเพียงหนึ่งคู่ให้มาเป็นพื้นที่ผสมยางแบบรีไซเคิลสัก ๒๕% พลังงานที่ลดลงจะเท่ากับพลังงานที่ใช้ไปสำหรับชมทีวีรายการโปรด โดยเฉพาะการแข่งขันบาสเกตบอลนานถึง ๑๑ ชม. และถ้าพื้นรองเท้าทุกคู่ที่ขายกันในปีนี้เปลี่ยนมาใช้เป็นพื้นที่ผสมยางแบบรีไซเคิล ๒๕% ที่ว่ามานั้น จำนวนยางที่ประหยัดได้นี้จะสามารถนำเอามาผลิตพื้นรองเท้าเพิ่มขึ้นได้อีกถึง ๙๒ ล้านคู่และก็มากพอที่จะกองได้จนเต็มสนามกีฬาแบงเกอร์ส ไลฟ์ ฟิลด์เฮาส์ ในเมืองอินเดียนาโปลิส

          ๓. ไม่ทิ้งขยะเมื่อต้องออกไปเล่นกีฬานอกบ้าน : เรื่องแบบนี้ฉันว่าทำได้ง่ายมากๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองก่อนซะเลย หรือที่เรียกว่าสร้างจิตสำนึกกันให้มากขึ้นอีกหน่อย นอกจากไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดแล้ว เขายังแนะนำว่าควรจะออกไปเล่นกีฬาให้ไกลกว่าเดิม พร้อมๆกับเก็บขยะที่พบเห็นระหว่างทาง แล้วแยกพวกมันทิ้งให้เหมาะสมอย่างถูกที่ถูกทาง ด้วยวิธีนี้สำหรับคนที่ชอบเล่นกีฬาและชอบดูกีฬา ถ้าเพียงช่วยกันเก็บเศษขยะที่เห็นตกอยู่เกลื่อนเมืองแค่คนละชิ้นต่อปี ฉันแทบไม่เชื่อว่ามันจะได้ขยะที่มีน้ำหนักถึง ๑,๔๘๐ ตัน หรือมากพอที่จะเอามันใส่ลงในรถบรรทุกเก็บขยะได้ ๑๘๕ คัน ขยะที่มันหลงหูหลงตาพวกนี้ จริงๆแล้วพวกเราสามารถไปเก็บมันได้จากตามทางเดินทั่วไป ชายหาด ทะเลสาบ น้ำตก แม่น้ำลำคลอง ป่าเขาทั้งหลาย หรือในมหาสมุทรที่เวิ้งว้างกว้างขวางขนาดนั้นก็พบเจอเศษขยะต่างๆได้

          มาถึงตรงนี้ฉันว่าจะแนะนำคุณๆสักนิดหน่อย เวลาไปเลือกซื้ออุปกรณ์กีฬามาใช้จะได้ไม่ให้มันต้องกลายมาเป็นขยะเยอะๆหรือไปทำร้ายสิ่งแวดล้อมแล้วก็ธรรมชาติที่ฉันไม่อยากเห็นมันย่ำแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว ฉันยังพอจำได้ว่าป่าไม้สายน้ำตอนที่ฉันยังเป็นเด็กมันสะอาดและสวยงามจริงๆนะ

          - กระเป๋ากีฬา ฉันอยากเห็นคุณทั้งหลายเลือกซื้อกระเป๋ากีฬาที่มันทำมาจากวัสดุที่สามารถจะเอามันกลับไปหมุนเวียนใช้ใหม่ได้ มากกว่าที่จะไปใช้กระเป๋าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากการสังเคราะห์น้ำมันอย่างพวกพลาสติกพีวีซีหรือโพลีเอสเตอร์ แล้วรู้ไว้ด้วยว่าพลาสติกพวกนี้มันมีคุณสมบัติในการรีไซเคิลกลับมาได้น้อยมาก ขณะเดียวกันกระเป๋าที่ทำด้วยวัสดุรีไซเคิลแต่ละใบที่คุณซื้อมานั้นจะช่วยลดขยะ ซึ่งเทียบได้กับการทิ้งขวดน้ำขนาด ๒ ลิตรถึง ๑๕ ขวด คราวนี้ถ้าอเมริกันชนสัก ๑% จากพวกที่ชอบออกไปทำกิจกรรมแบบกลางแจ้งหันมาซื้อกระเป๋ากีฬาแบบรีไซเคิล พวกเขาก็จะช่วยลดขยะพลาสติกได้มากกว่า ๑๘๐,๐๐๐ ปอนด์หรือของเสียกว่าแปดสิบตันที่จะต้องเดินทางไปสู่กองขยะ

          - ลูกเทนนิส ถ้าคุณๆต้องซื้อลูกเทนนิส ไม่ว่าคุณจะเอามาตีเล่นเองคนเดียวหรือตีกับเพื่อน ฉันว่านะบางคนตั้งใจซื้อมาให้หมาที่บ้านมันงับเล่นก็มี เรื่องนี้เขาแนะนำมาว่าให้พยายามเลือกซื้อลูกบอลประเภทความดันน้อย (pressureless) ถึงแม้ว่าอายุการใช้งานของลูกบอลแบบนี้จะไม่ยาวนานเท่าแบบความดันสูง (pressured) ก็ตาม แต่มันจะถูกขายมาโดยบรรจุในกล่องกระดาษที่รีไซเคิลได้ หรือไม่ก็ใส่มาในถุงตาข่ายที่เอากลับไปใช้ซ้ำได้อีก แทนที่จะใช้กระป๋องพลาสติกหรือโลหะใส่ลูกบอลชนิดที่ต้องอัดแก๊สเข้าไปด้วย

          ถ้าปกติพวกคุณๆต้องซื้อลูกบอลเหล่านี้มาใช้อยู่แล้วสักหนึ่งโหลต่อเดือน คุณรู้ได้เลยว่าคุณมีส่วนช่วยลดพลาสติกที่ใช้ทำกระป๋องได้ราวๆหนึ่งกิโลครึ่งต่อปี และขอแค่เพียง ๒๕% ของลูกบอลที่ถูกผลิตออกมาทั้งหมดเปลี่ยนเป็นแบบความดันน้อย ไอ้กระป๋องพลาสติกหรือโลหะพวกนั้นก็จะลดลง และถ้าเอาส่วนที่ลดลงได้นี้วางเรียงต่อกันตั้งแต่เมืองควีนที่อยู่ในนิวยอร์คก็จะต่อกันได้ยาวจนถึงสนามเทนนิสในวิมเบอร์ดัน ลอนดอนเลยจ้า (ฉันเองก็ไม่ได้ตีเทนนิสนานเสียแล้วด้วย เลยไม่รู้ว่าลูกแบบความดันน้อย มันมีเอาเข้ามาขายในบ้านเรารึยัง)

          - จักรยาน เลือกใช้ตัวถังจักรยานที่ทำมาจากเหล็กแทนอลูมิเนียมเสียเถอะ เพราะการใช้พลังงานในการผลิตอลูมิเนียมมันมากกว่าเหล็กเยอะ และด้วยการตัดสินใจเลือกใช้แบบนี้ คุณจะมีส่วนช่วยลดการใช้พลังงานลงได้อย่างน้อย ๒๕ กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง อีกทั้งตัวถังเหล็กเนี่ยนะยังสามารถผลิตจากเหล็กที่ได้จากการรีไซเคิลอีกด้วยหละคุณ ต่างจากอลูมิเนียมที่ต้องทำจากสินแร่ใหม่ๆเท่านั้น และถ้าพวกเราช่วยกันหันมาใช้จักรยานที่มีตัวถังเป็นเหล็กแทนอลูมิเนียมเพิ่มขึ้นให้ได้ ๑๐% ของที่ขายในแต่ละปี พลังงานที่ประหยัดได้จะเท่าๆกับมูลค่าของเชื้อเพลิงแก๊สที่ใช้เติมให้กับรถยนต์ถึง ๒,๔๐๐ คัน

          - เลือกใช้ของมือสองซิคุณขา ฉันเห็นบ้านเราก็มีตลาดนัดของมือสองเยอะไปหมด แต่ในอเมริกาตลาดอุปกรณ์กีฬามือสองของเขามีมูลค่ามากเป็นพันล้านเหรียญเชียวนะ (จะเป็นกี่หมื่นล้านบาทฉันไม่คิดแล้ว ถ้าคุณคนไหนอยากรู้ก็คูณๆหารๆกันเอาเอง) สินค้าก็มีมากเป็นแสนๆชิ้น ทั้งสกี ไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิสอุปกรณ์แคมปิ้ง เครื่องออกกำลังแบบที่มีสายพานให้คนขึ้นไปวิ่งได้ และก็อีกเยอะแยะที่เอาออกมาขายกัน พวกเขาหวังว่าถ้ามีสัก ๕% ของเงินทั้งหมดที่ได้จ่ายไปกับการซื้อของใหม่เปลี่ยนใจมาช้อปกับตลาดนัดของมือสองนี้ คนอเมริกันก็จะประหยัดเงินได้อย่างเหนาะๆ ๒๕๐ ล้านเหรียญต่อปี และที่สำคัญมันมากพอที่จะเอาไปใช้สำหรับซื้อแผงโซล่าเซลล์มาติดตามบ้านได้มากกว่าสองหมื่นหลังอีกด้วย

          เห็นเรื่องพวกนี้แล้ว ฉันเองก็คิดอยู่เสมอว่าจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีให้ได้เหมือนนักกีฬา จะต้องเลือกกินอาหารดีๆมีประโยชน์ ไปออกกำลังกายทุกวัน ยิ่งฉันแก่ตัวลงก็ยิ่งห่วงรูปร่างกลัวจะอ้วนกลัวจะผอม ไม่ได้สัดได้ส่วน เฮ้อ ... ไม่รู้จะห่วงไปทำไมนักหนา แต่ทว่าไอ้ที่ว่าดีสำหรับเราแล้วมันดีสำหรับโลกที่อาศัยอยู่ด้วยรึเปล่านะ

          ฉันมักจะเลือกกินอาหารสุขภาพหรืออาหารที่ได้มาจากพืชผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ นอกจากมันจะมียาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่เป็นพิษผสมปนติดมาไม่มากแล้ว มันยังลดการไปทำร้ายโลกของฉันและก็ของพวกคุณด้วยแหละ ฉันเองน่ะหวังและก็อยากเห็นพวกคุณด้วยที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเลือกสิ่งของที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายและดีกับสิ่งแวดล้อม ได้ออกกำลังกาย วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก หรืออะไรก็ตามที่ได้ทำลงไปแล้วจะเป็นประโยชน์กับตัวคุณ แล้วใช้เวลาส่วนน้อยในการเผาพลาญพลังงานอย่างการขับรถเล่น หรือนั่งดูทีวี ฉันเชื่อจริงๆนะว่า ถ้าทุกๆคนบนโลกดูแลตัวเองให้มีสุขภาพและรูปร่างดีได้ มันจะเป็นผลทำให้โลกของเรามีรูปร่างและสุขภาพดีไปด้วย อย่างน้อยตอนนี้คุณๆก็รู้แล้วว่าจะเล่นกีฬายังไงไม่ให้มีขยะ จริงไหมเจ้าค่ะ

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...