เรื่องสั้น : แสงนำพา

อ่าน 2,763
วิจารณ์ 8
แนว:
จำนวน:
1 ตอนเดียวจบ (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 23 ธ.ค. 2553 18:32 น.
ผู้แต่ง Canopus
ขีดเขียนชั้นมอต้น (104)
เด็กหัดเขียน (35)
เด็กหัดอ่าน (34)

วิธีตรวจสอบว่า

"เรื่องนี้ผู้แต่งได้แต่งเองหรือไม่"

>คลิ๊กอ่าน<

รายชื่อผู้ยืนยันบทความนี้แต่งขึ้นเองจริง

เปิดดูบทนำ
เปิดดูตัวละคร
ดูคำวิจารณ์

ตอนเดียวจบ 1. จบ

เขียนเมื่อ วันที่ 23 ธ.ค. 2553 18:32 น.

          โลกมีทั้งด้านมืดและสว่าง  มีทั้งกลางวันกลางคืน   แสงเป็นสิ่งที่ให้กำเนิดความจริงทั้งสอง   แม้บางครั้งอาจมีแค่ด้านเดียวในความรู้สึกของตน แต่ถึงอย่างไรมันต้องกลับมาบรรจบพบกัน 

     

        หัวใจเป็นสิ่งที่เรียกร้องความต้องการไม่หยุดหย่อน   ความจริงทั้งหมดแสดงออกได้ทางแววตา    ความปรารถนาดีและเลวทุกคนจำเป็นต้องมีด้วยกันทั้งนั้น  อย่ากลัวที่จะยอมรับความผิด   คิดก่อนทำเป็นสิ่งที่ดีแต่ถ้าคิดก่อนทำแล้วทางเลือกแห่งนั้นไม่ถูกต้องตามความต้องการของผู้อื่นคงไม่เป็นไร    แค่ลองกล่าวคำขอโทษแสดงตัวเพื่อระลึกความผิดที่ไม่เป็นตามหัวใจเรียกร้องของผู้นั้นด้วยความตั้งใจจริง  ครั้นเมื่อเรายิ่งหลบหนีความผิดมากเท่าไหร่สิ่งนั้นมันยิ่งขดตัวการปลูกสร้างด้านจิตมืดไว้ภายใน    ความเรียกร้องยุติธรรมยังคงผุดขึ้นมาไม่มีการละเว้นปลอบประโลม หัวใจของเราเองนั้นคือสิ่งที่ซ่อนไว้ไม่มิด   ปกปิดไม่ได้   ความกระวนกระวายใจสร้างความร้าวฉาวทางด้านมืดให้ทุกข์หนัก   สำนึกดีสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแม้กระทั่งสำนึกดีไม่เคยได้บังเกิด    แสงสว่างจะมีขึ้นไม่ได้หากไม่เคยมีแสงมืดปรากฎขึ้น  สองสิ่งนี้จะอยู่ควบคู่กันไปตลอดกาล   ความมืดมีการละเว้นทางช่วงเวลาเพื่อให้ความสว่างเกิดขึ้นได้ในช่วงใหม่    แสงแดดจึงคอยช่วยเหลือให้โลกนี้ดูไม่มืด   แม้กระทั่งแสงจันทร์ก็ยังช่วยให้ความสว่างเกิดขึ้น    ถึงแม้ว่ามันจะขับออกได้เพียงน้อยนิด แต่พระอาทิตย์ก็ยังคอยช่วยเหลืออยู่ในครั้งต่อไป
       
       

        การสำนึกผิดไม่ใช่สิ่งน่ากลัวใดๆ ทุกคนมีโอกาศทำผิดอาจเป็นเพราะขาดการคิดก่อนทำหรืออาจทำก่อนคิดแล้วขาดจิตสำนึกที่ดีนั้น   เราแค่ก้าวเดินข้ามพ้นความมืดออกมา   จากนั้นก็จะพบกับแสงสว่างที่คอยพยุงช่วยเหลือ   ไม่มีใครที่สามารถหลีกหนีความจริงได้ตลอด   หากยังมีคนที่คอยอ้าแขนรองรับพร้อมที่จะให้อภัยอยู่เสมอแม้ไม่ใช่คนรอบข้างแต่อาจมีคนรอบตัวที่ไกลออกไป    ถ้าเราไม่ลืมที่จะมองดูและพร้อมกระทำตาม

                                                                                                                                              

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

9.3
โหวต 9.3 /10 คะแนน
จากสมาชิก 1 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

9 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

10 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

9 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...