นิยาย : The Slaying Shadow

อ่าน 819
วิจารณ์ 0
แนว:
จำนวน:
7 บท
แต่งเมื่อ:
วันที่ 14 ต.ค. 2560 15:19 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง AiPie
ขีดเขียนหน้าใหม่ (50)
เด็กใหม่ (1)
เด็กใหม่ (0)

วิธีตรวจสอบว่า

"เรื่องนี้ผู้แต่งได้แต่งเองหรือไม่"

>คลิ๊กอ่าน<

รายชื่อผู้ยืนยันบทความนี้แต่งขึ้นเองจริง

เปิดดูบทนำ
เปิดดูตัวละคร
ดูคำวิจารณ์

บท 1. บทนำ

เขียนเมื่อ วันที่ 14 ต.ค. 2560 15:34 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 16 ต.ค. 2560 17:39 น. โดย เจ้าของบทความ )

•»

บทนำ

 

          เป็นที่รู้กันว่าประเทศไทยแบ่งออกเป็นสามยุคด้วยกัน สุโขทัย กรุงศรีอยุธยา และรัตนโกสินทร์ ทุกการกระทำของบรรพบุรุษส่งผลให้มีทุกวันนี้ แล้วเคยคิดไหมว่า หากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตไม่ได้เป็นเหมือนที่เคยศึกษาล่ะ ประวัติศาสตร์ไม่ได้จริงเสมอไป เช่นเดียวกับหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์นั้นๆ เคยเกิดขึ้นจริง เราไม่ได้บอกว่ามันเป็นเรื่องโกหก แต่หากมันถูกกุขึ้นมา แล้วอะไรคือเรื่องจริง คุณควรจะเริ่มสงสัยได้แล้ว อย่างน้อยเราก็จะได้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวกับการท่องจินตนาการในครั้งนี้...เพียงคนเดียว

          ในปีพ.ศ. ๒๑๕๐ ซึ่งก็คือสมัยอยุธยา หากแต่ประชากรในนิยายเรื่องนี้ไม่ได้เรียกอาณาจักรของตนเช่นนั้น มันถูกเรียกว่า ‘พุฒภารา’ หรือแปลตรงตัวว่าเมืองที่ถูกพัฒนาแล้ว สิ่งที่ทั้งสองยุคมีเหมือนกันคือการแบ่งชนชั้นวรรณนะ อาจจะต่างกันบ้างตรงชื่อเรียกและบทบาททางสังคม

          ชนชั้นที่สูงที่สุดคือ ‘อัฐิเดช’ ซึ่งมีอยู่หลักๆ ห้าตระกูล กระจายออกไปแต่ละบาง ผู้นำที่ได้รับการเลือกจากประชาชนคือ ‘โมกข์’ และหากได้รับการเลือกแล้ว ครอบครัวของเขาก็จะกลายเป็นอัฐิเดชไปโดยปริยาย โมกข์มีหน้าที่ดูแลความสงบสุขของแต่ละบาง เปรียบเสมือนกษัตริย์ในสมัยก่อน ต่างกันตรงที่ไม่ได้มีอำนาจมากขนาดจะสั่งตัดหัวคนได้ ไม่มีการใช้ราชาศัพท์ ไม่มีกฎบณเฑียรบาล มีเพียงกฎหมายของบ้านเมืองที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามเท่านั้น

          รองลงมาคือ ‘อารักขศิษย์’ เป็นอีกชื่อหนึ่งของคนที่ทำงานให้บรรดาอัฐิเดชและรับใช้บ้านเมือง พวกเขาอาจไม่ได้รับการนับหน้าถือตาเท่ากับผู้เป็นนาย แต่ก็นับว่ามีอิทธิพลในพุฒภาราไม่น้อย

          ต่อมาคือ ‘พลุ่ยชน’ หรือก็คือประชาชนธรรมดาที่ประกอบอาชีพเสรี ฐานะจะพอมีพอกินหรือร่ำรวยก็ขึ้นอยู่กับความฉลาดหลักแหลมและขยันขันแข็งของแต่ละบุคคลหรือครอบครัว

          ส่วน ‘พเนตร’ ก็คือพวกเร่ร่อน คนพวกนี้ทำมาหากินอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง กินมื้ออดมื้อ หรือถ้าแย่มากก็อาจจะไม่มีอะไรตกถึงท้องเป็นวันๆ

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

7
โหวต 7 /10 คะแนน
จากสมาชิก 1 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

7 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

7 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

7 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...