น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง ร.๙

นิยาย : แม่เบี้ยศิวดล

อ่าน 112
วิจารณ์ 0
แนว:
จำนวน:
8 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 9 ต.ค. 2560 10:27 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Acloud
ขีดเขียนเต็มตัว (219)
เด็กใหม่ (6)
เด็กใหม่ (0)

วิธีตรวจสอบว่า

"เรื่องนี้ผู้แต่งได้แต่งเองหรือไม่"

>คลิ๊กอ่าน<

รายชื่อผู้ยืนยันบทความนี้แต่งขึ้นเองจริง

เปิดดูบทนำ
เปิดดูตัวละคร
ดูคำวิจารณ์

ตอน 2. ผีอั้งยี่

เขียนเมื่อ วันที่ 10 ต.ค. 2560 12:40 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 10 ต.ค. 2560 14:51 น. โดย เจ้าของบทความ )

«•
•»

ณ วันที่ 17 มีนาคม  2539 มีการเปิดบริษัทฯ สกายไลน์ มีรูปพระสุพรรณกัลยา ฝีมือ อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โรจกิจ หลังจากนั้นมีการตั้งกองทุนเด็กที่กำพร้า และสัตว์ที่ถูกทำร้าย สำนักงานอยู่ที่เมืองอยุธยาเพนียดช้าง

ตำบลเวียงเหล็ก วัดพุทไธสวรรค์ เป็นต้นกำเนิดอั้งยี่ มีศาลเจ้าพ่อเสือ ในบางกอกสร้างในรัชกาลที่สี่ บำรุงเมืองเป็นถนนสายต่อเฟื่องนครซึ่งสร้างต่อมาเป็นถนนเจริญกรุงตัดใหม่เพิ่มจากสายสั้นบางรัก ถนนตกแม่น้ำ ชาวจีนจำเพาะอั้งยี่ชอบมาบนบาน มาขอพรให้หลุดพ้นคดีความมาแต่ต้นรัตนโกสินทร์

วันนี้มีอาหารศิวดลเป็นเซียถือเรื่องกินเป็นสำคัญ แต่ไม่เบียดเบียนใคร กำของกิน เลือกคบคนแล้วจักไม่จนใจตาย จนเงินดีกว่าแยะ เมื่อวานออเดิฟ วันนี้โจ๊กมื้อค่ำ ซื้อปลายข้าวมาหนึ่งโลสามสิบบาทถ้าเป็นข้าวหอมจากนั้นต้มใส่น้ำแยะๆ ประมาณห่างขอบหม้อคืบหนึ่ง หม้อใบใหญ่เบอร์แอล ต้มจนขึ้นอีดเต็มๆ ปิดฝาพักไว้ ต้มน้ำซุปใส่คะนอหรือรสดีสองก้อน โยนหัวผักกาด หรือผักที่แกล้มส้มตำสีเขียวๆ รึไม่ก็หัวไชท้าวหั่นบางๆ ผักกาด หรือไม่ก็ที่มันคล้ายๆ กันต้มเป็นน้ำแกง กระเทียมเจียวสับเล็กๆ มากๆ หน่อยคนในกะทะพอหอมเหลืองใส่หัวไชโปวเส้นแบบหวานแต่หั่นให้เป็นคล้ายสับรีบคนกลับไวๆ ความหวานทำให้ไหม้ปิดไฟยกลงใส่ชามรอไว้โรยในน้ำซุปใช้ก้อนโปรตีนเกษตรลูกชิ้นเทียมเป็นก้อนๆ กลมๆ มองดูรู้นี่ลูกชิ้นต้มให้สุกในน้ำซุปโรยผักคึนช่ายแบบก๋วยเตี๋ยวปลาก็ได้แค่เปลี่ยนเอาเต้าเจี้ยวมาผัดกับกระเทียมเจียวแทนไชโป้วพอหอมๆ รับประทานกับมื้อเย็นต้องปาท่องโก๋ซื้อจากร้านที่บังเอิญผ่านนำมาแกล้มกับโจ๊กสองสูตรสวรรค์สั่งมา สูตรไชโปวหวาน กับสูตรข้าวต้มหรือก๋วยเตี๋ยวปลาเป็นเต้าเจี้ยวเด็กสมบูรณ์หรือยี่ห้ออื่น....อายำเลี่ยงเนื้อสัตว์ อาหย่อยประสมบุญญา บ่ มักเนื้อสัตว์กินมันหมายให้แข็งแรงที่ไหนได้ตายเพราะสิ่งอื่นที่เรียกว่าพิษมนุษย์จากภัยมนุษย์ด้วยกันเอง...

"เดี๋ยวนี้บางกอกเจริญกว่าก่อนมาก มีฝรั่งอั้งหม้อเข้ามาขี่รถ ในหลวงตัดถนนผ่านใกล้ศาลเจ้า ฝรั่งอั้งหม้อขี่รถม้าผ่านไปผ่านมา ปะเหมาะม้าลากรถฝรั่งมันบังเอิญมาขี้ไว้ตรงหน้าศาลเจ้าเสียงั้น"

หนูต้อยติ่งมักเรียกตนเองแดงต้อย วันนั้นเธอเขียนจดหมายมาถึงกระผมศิวดลเล่าเรื่องผีวัดบวรให้ฟังว่า

"เช้าตรู่พระสังคีตออกบิณฑบาตรแต่เช้าเห็นเหตุการณ์หมอนลินีท่านถูกรถชนตายชักคาถนนเช้ามืดอากาศมัวซัว เหมือนรถเก๋งของท่านจอดเทียบรออยู่อีกฝั่งถนนที่ท่านกำลังจะข้ามไป จึงหยุดยืนแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศล ครั้นท่านจำวัดในกลางดึกค่อนรุ่งท่านฝันเห็นหมอนลินี วงศ์ไพบูลย์ชื่อจริงนามสกุลจริงมากราบขอบคุณที่แผ่เมตตาและแจ้งความให้"

"ตอนนี้แดงต้อยพำนักในสถานทูตไทยประจำร่างกุ้ง วันนั้นแดงต้อยไม่สบายหลับไปพอหลับก็ฝันคืนนั้นเป็นวันอังคารกลางคืนข้างแรม แดงต้อยกลับมองเห็นแสงเพลิงไหม้เมือง ไฟลุกท่วม เขม่าควันกระจายไปทั่ว เหม็นกลิ่นคน และสัตว์ถูกย่างไฟ สักพัก ภาพกลายเปลี่ยนเป็นเรือนพระราชวังมัณฑะเลมีคนโททองคำบรรจุน้ำ อ่างทองคำบรรจุน้ำประสมกลิ่นร่ำคล้ายม่องเล่ย่ะ"

ราวกลางรัชกาลที่สาม พ.ศ 2391 เกิดเหตุการณ์กบฏอั้งยี่รวมตัวกันยึดตลาดวัดเมือง สมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ท่านยกทัพมาประจันด้วย หัวหน้าหลายคนที่หลบไปเมืองจัน ถูกลากตัวกลับมาผ่านบางปลาสร้อย เมืองชล และสำเร็จโทษบั่นคอร้อยกว่าคน สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันผูกผ้าขาวที่ตาฟันฉับอยู่เป็นร้อยกว่ารอบเทียว ณ โคนต้นจันทน์ วัดเมือง แปดริ้ว ในฝันนั้นแดงต้อยเค้าบอกผมว่า กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งไปหมด เพราะฉะนั้นวัดเมือง หรือ วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฏ์ จึงมักมีเหตุการณ์ผีดุ คืนวานนี้มีเสียงร้องโหยหวน ขอร้องให้เว้นโทษตาย ให้ปล่อยตัวหนีไป เป็นกากีนั้งบ้างล่ะ ทำเอาทางนี้โลเกชั่นย้ายมาแล้วแต่สายมันติดต่อได้ขอรับพี่น้อง 087-777-7777 และ จส.100 ตลอดเวลาได้รับการโทรมาไต่ถามว่า เปิดเทปคล้ายๆ แบบนี้รึเปล่า "เห็นของพี่มีเทปแบบนี้ไอ้เรื่องกลิ่นมูลขูกพระสงฆ์ พระมหากษัตริย์มีทุกคน เอาทิฐิมาวัด เอาเชื้อโรคมาใส่ตามอ่างน้ำในห้องน้ำสาธารณะของดื่มของกิน โกหก อาตมาภาพเป็นพระที่วัดนี้มาเดือนกว่ารู้สึกว่าคนสมัยนี้ทำท่าจองหองแต่ในใจตื้นด้วยซ้ำรู้ตัวว่าทำผิด เหลวใหล พูดใส่ร้ายคน เอาความสาระไม่ดีโยนทิ้งบางปะกงเสียเป็นดี เจริญพร นะคุณโยม อาตมา พระสังคีตนี่แล่ว"

ตุ๊กตาเสียกบาล การบวงสรวงสะเดาะเคราะห์ของชาวสุโขทัย

ตุ๊กตาเสียกบาล เป็นตุ๊กตาดินเผาแบบไม่เคลือบ และดินเผาเคลือบสมัยสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 19-20) เป็น รูปคนชายหญิงไม่มีหัว หรือผู้หญิงอุ้มเด็กไม่มีหัว ตุ๊กตาเสียกบาลเป็นเครื่องบวงสรวงสะเดาะเคราะห์ หรือทำขึ้นเพื่อรับเคราะห์แทนตน

สมัยก่อนคนมีความเชื่อว่า บาปเคราะห์อันตรายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตนนั้น สามารถถ่ายโอนไปยังสิ่งอื่นได้ จึงคิดปั้นดินให้เป็นตุ๊กตาแล้วนำไปตัดศีรษะ จึงเกิดมีตุ๊กตาเสียกบาล ที่ชาวบ้านมักทิ้งไว้ตามริมทาง หรือทางแยก ตุ๊กตาเสียกบาลเหล่านี้ จะมีทั้งเพศชายและเพศหญิง ในอิริยาบถต่าง ๆ ถ้าเป็นหญิง จะเกล้าผมมวย มีจุกเปลือยอก นั่งตัวตรง อุ้มเด็กทารกไว้แนบอก พนมมือทั้ง 2 ข้าง ถือดอกไม้ ส่วนชายจะปั้นให้หัวแบน แก้มตุ่ยคล้ายอมหรือเคี้ยวหมาก หรือเมี่ยง มือจะอุ้มไก่ชนหรือปลากัด

ตุ๊กตาประเภทนี้คงจะไม่มีความมุ่งหมายที่จะให้เป็นของเล่นของเด็ก ตุ๊กตาเหล่านี้ปั้นขึ้นเมื่อเวลามีคนเจ็บป่วยในบ้านเพื่อสมมติว่าเป็นตัวแทนของคนป่วยนั้น เรียกกันว่า ตุ๊กตาเสียกบาล ตุ๊กตานี้จะถูกหักคอ หรือต่อยหัวออกเพื่อลวงผีว่าคนเจ็บผู้นั้นตายไปแล้ว จะได้ไม่มาเอาชีวิตของคนป่วย

และนอกจากตุ๊กตาเสียกบาลจะทำขึ้นในช่วงที่มีคนใกล้ตายแล้ว
ยังทำขึ้นในกรณีที่มีหญิงท้องโตใกล้คลอด และเวลาที่มีเด็กเกิด
ที่ทำพิธีนี้กับหญิงใกล้คลอด ก็เพราะแต่ก่อนการแพทย์ยังไม่ทันสมัยเหมือนทุกวันนี้ การคลอดลูกนี่เป็นตายเท่ากัน ก็เลยถือว่าคนท้องนี่ก็อยู่ในภาวะเสี่ยงตายเหมือนกัน

ส่วนที่ทำพิธีนี้ในช่วงเวลาที่มีเด็กเกิด ก็เพราะคนโบราณเชื่อกันว่า
ผีจะมาเอาชีวิตเด็กทารกไป เพราะหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู แต่ในกรณีนี้จะไม่หักคอตุ๊กตา แต่จะใช้มีดกรีดหน้าตุ๊กตาให้ดูน่าเกลียดแทน เสร็จแล้วเอาไปเซ่นผีที่ทางสามแพร่งเช่นกัน เป็นนัยว่าเด็กคนนี้หน้าตาน่าเกลียด พอผีมาเห็นว่าตุ๊กตาตัวแทนเด็กหน้าตาน่าเกลียด ก็จะไม่มาเอาตัวไป

No automatic alt text available.
 
«•
•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...