นิยาย : แม่เบี้ยศิวดล

อ่าน 208
วิจารณ์ 0
แนว:
จำนวน:
8 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 9 ต.ค. 2560 10:27 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Acloud
ขีดเขียนเต็มตัว (219)
เด็กใหม่ (6)
เด็กใหม่ (0)

วิธีตรวจสอบว่า

"เรื่องนี้ผู้แต่งได้แต่งเองหรือไม่"

>คลิ๊กอ่าน<

รายชื่อผู้ยืนยันบทความนี้แต่งขึ้นเองจริง

เปิดดูบทนำ
เปิดดูตัวละคร
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. นางครวญถึงเจ้าพี่ศิวดล

เขียนเมื่อ วันที่ 9 ต.ค. 2560 10:38 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 10 ต.ค. 2560 14:40 น. โดย เจ้าของบทความ )

•»

“งู” ตามคติของมนุษย์นับตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบัน มักจะถูกมองเป็นอำนาจของความชั่วร้าย ความน่าสะพรึงกลัว และเป็นศัตรูตัวฉกาจที่จะนำความหายนะมาสู่มวลมนุษยชาติซึ่งเราจะเห็นได้จากงูในสวนอีเดนซึ่งพรากความบริสุทธิ์ไปจากอาดัมและอีวาในคติของไบเบิลในโลกตะวันตก ส่วนในโลกตะวันออก “งูใหญ่” หรือ “พญานาค” นั้น นอกจากจะถูกมองเป็นสิ่งที่ทรงพลังอำนาจลึกลับ ประดุจกึ่งเทพกึ่งสัตว์แล้ว พญานาคในพุทธคติยังถูกมองว่า เป็นมหามิตรผู้ปกป้ององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจากบ่วงภัยเพื่อเสด็จสู่พระสัมมาสัมโพธิญาณ และยังทูลขอบรรพชาเพื่อ เป็นสมณเพศอีกด้วยจนต้องเกิดประเพณีบวชนาคจนถึงปัจจุบัน มือถือผมศิวดลนาทีละเก้าบาททั่วโลก

087-777-7777 via url as below....

 

http://bushsadeep.wix.com/siwadol

 

น้ำมะนาวเปรี้ยวถุงละยี่สิบบาทหนึ่งถุงคั้นเอาแต่น้ำ ค่ำคืนก่อนที่จักทำขนมปังไว้แกล้มน้ำมะนาวให้ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำเล็ก ตากลมไว้ใช้ผ้าขาวบางหรือฝาชีคลุมเอาไว้ข้ามคืน เจ็ดโมงเช้าค่อยนำมาทาเนย หรือประสมกระเทียมสดๆ เอาเปลือกออกหรือไม่ติดเปลือกนิดๆ เนยเค็มไม่จำเป็นต้องใส่เกลือโรยน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่งโรยโดนัทฝรั่งทิ้งไว้พักไว้สักครึ่งชั่วโมงเพื่อมิให้อมน้ำมันพืช หันมานำน้ำมะนาวที่เหลือฝานบางๆ โรยไว้พร้อมกับสะระแหน่ต้มประสมน้ำตาลกรวดคล้ายสารส้ม เหยาะเกลือด้วย จำไว้ว่าอย่าเพิ่งเอาเหล้าสปายสีฟ้า หรือสีอื่นกลิ่นอื่นปนลงไปต้ม เพราะความร้อนจักทำให้รสชาดเสีย เหล้าไม่ซ่า หรือใช้ไวน์ยี่ห้ออื่น ถ้าเป็นโซดามันชืดๆ ไปสู้ไวน์ไม่ดื่มเพียวๆ แต่ประสมน้ำมะนาวซ่ายี่สิบบาทต่อถุง ต้องทิ้งไว้ให้น้ำมะนาวเย็นอุณหภูมิห้องด้วยเน้าะจึ่งค่อยประสมไวน์ หรือสปายคูลเลอร์สีและยี่ห้อแล้วแต่ทดลองชิม มากน้อยแล้วแต่ ขวดเดียวเอาอยู่เพราะมึนแย่แล้ว ระหว่างรอน้ำมะนาวหายร้อน หันมาทอดขนมปังกระเทียมน้ำมันเดือดๆ ค่อยๆ บรรจงพลิกไปมาให้มันกรอบๆ รสกระเทียมหอมดีกว่าทาเนยทอดหรือทำหน้าหมู หน้าเนื้ออย่างอื่น เข็ดได้แล้วไม่โต พิษมันกดลงๆ จนเอาบาปจากชีวิตพวกมันไม่ไหว ไม่สามารถดึงขึ้นได้....นี่คือตำราออเดิฟ...ก่อนเราจักพูดคุยกันอย่างเอางานเอาการ แต่คลายเครียดแน่ๆ ครับ อาหารหลายหลากไม่จำเป็นต้องกินในเลาน์ทำเองพี่ลองคิดสะระตะดูไม่กี่ตังค์ยี่สิบคนแค่สองร้อยบาทสำหรับสูตรนี้ขอให้เชื่อคนละสิบบาทเดียวพี่....

ผมลูกแม่วิมล แสงชูโตพ่อเป็นดอยกาหลง อุบลเมืองคนจน แม่แมวแม่ผมเสียแล้วตอนยังไม่จบเวียงกุมกาม บ้านพิมพ์สื่อดีปนสื่อบาป ธนบัตร แล้วแต่ป๊ากับพวกอาผมแกเคียดเพี้ยนทำไป....แกสระเบิดที่ทางด่วนฝีมือพวกญาติผมสารพันแซ่อะไรก็แล้วแต่เถิด...

จำอวดมีชัยท่านเสียก่อนตายวาทะท่านมีดี เล่นอะไรเล่นได๋ แต่อย่าเล่นกับกรรมเล่น บ่ ได๋...ญาติผมพิการไปหมดเหลือไม่เท่าไร วิบากกรรม ตามพวกเฮา อีนาง ผู้บ่าว ได้รับกรรมทั่วหน้า ข้อยจึงหันมาทำดี ซอยคลายเครียดให้ผู้คนที่มีทุกข์ อย่าได้คิดว่าแค่ระบายออกจากหัวอกจักช่วยไม่ได้ดีขึ้นมาหลายรายแล้วพี่

ภาพยนตร์วิจิตรกามา (Erotic) เรื่อง “แม่เบี้ย” ผมชอบมากในหนังของหม่อมคือ “ความเป็นไทย” อย่างใน “แม่เบี้ย” นี้ จะมีตั้งแต่การแสดงระบำหุ่น อาหารไทย ขนมไทย ผลไม้ไทยแกะสลัก บ้านเรือนไทย วิถีชีวิตแห่งสายน้ำ ชุดไทย พิธีกรรมและความเชื่อแบบไทยๆ จนไปถึงดอกไม้ไทยในวรรณคดี หลายอย่างคือเราไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น หรือไม่ก็เคยรู้จักแต่หลงลืมมันไปแล้ว หนังของหม่อมทำให้เราเห็นความงดงามของความเป็นไทยที่หาดูได้ยากแล้วในสังคมปัจจุบัน

ฉากสุพรรณบุรีกับฉากในกรุงเทพฯ มีความแตกต่างและมีเส้นแบ่งระหว่างอดีตกับปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด ความโมเดิร์นทั้งหลายจะสิ้นสุดอยู่แค่ที่ท่าน้ำ คุณขับรถบีเอ็มคันหรูมายังไง คุณก็ต้องจอดมันไว้ที่ท่าน้ำ แล้วพายเรือลำน้อยไปต่อที่บ้านเรือนไทย ซึ่งเหมือนเป็นไทม์แมชชีนดีๆ นี่เอง

ตัวเมขลาเองก็เช่นกัน เธอจะมีทั้งความสวยแบบโบราณและสวยแบบเปรี้ยวจี๊ดทันสมัยอยู่ในคนคนเดียวกัน ตอนอยู่กรุงเทพฯ เธอก็จะเป็นอีกลุคนึง แต่พอกลับบ้านบางปลาม้าเธอก็จะเป็นอีกคนนึง ซึ่งแบบไทยๆ นี่แหละที่ทำให้ชนะชลหลงใหล เพราะชนะชลเติบโตเมืองนอกเมืองนาและโหยหาความเป็นไทย เขาเบื่อคฤหาสน์ทรงยุโรปสุดหรูและภรรยาสาวไฮโซของเขา จึงไม่แปลกที่เขาจะตกหลุมรักเมขลาทันทีที่เห็นเธอแปลงกายห่มสไบ ทั้งชนะชลและเมขลาล้วนแต่ยึดติดอยู่กับอดีต

ปัญหาคือชนะชลมีลูกมีเมียอยู่แล้ว และเขาไม่รู้จักหักห้ามใจ เช่นเดียวกับเสี่ยพจน์ที่มีลูกมีเมียแล้ว แต่ก็ยังมาหลับนอนกับเมขลาแทบทุกคืน เห็นได้ชัดว่า “แม่เบี้ย” มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสถาบันครอบครัว หรือปัญหามือที่สาม แต่หนังก็ไม่ได้บอกชัดว่าใครผิดใครถูก หนังไม่ได้ชี้นำให้คนดูตัดสินว่าเมขลาผิดหรือถูก เมขลาดีหรือไม่ดี

เมขลาเป็นผู้หญิงโสดฟรีเซ็กส์ และเหมือนจะโปรดปรานการหลับนอนกับผัวชาวบ้านเป็นกรณีพิเศษ (ในหนังไม่ได้ระบุด้วยว่าเมขลาเคยได้กับภาคภูมิเจ้าสำราญรึยัง) แต่ทั้งนี้จะโทษแต่เมขลาอย่างเดียวก็ไม่ใช่ เมขลาถูกหล่อหลอมมาจากสิ่งที่เธอเห็นพ่อของเธอทำและสิ่งที่แม่ของเธอพร่ำสอน มันเป็นอะไรที่ฝังใจ มันเป็นปมลึกๆ ภายในจิตใจที่ทำให้เธอโตมาเป็นคนอย่างนี้

“คุณ” หรืองูเห่าตัวใหญ่ที่คอยพิทักษ์เมขลา งูจะปรากฏกายมาเฉพาะตอนที่เมขลาหรือคนในบ้านทำผิดศีลธรรม โดยเฉพาะศีลข้อ 3 ปัจจุบันการตีความสัญลักษณ์ “งู” ทางวรรณกรรมไม่ใช่ของใหม่ ไม่ใช่อะไรที่ลึกลับซับซ้อน งูอาจจะแทนตราบาปก็ได้ แทนกิเลสตัณหาก็ได้ แทนสติก็ได้ แทนจารีตประเพณีก็ได้ หรือจะแทนความร้ายกาจของผู้หญิงก็ได้

งูตัวใหญ่ที่เป็นสัตว์เลี้ยง พูดง่ายๆ คือเหมือนหมาที่รู้ภาษาคน มีกระดิกหาง มีพยักหน้า มีร้องไห้น้ำตาไหล ซึ่งแทนที่จะน่ากลัว มันก็ออกไปน่ารักค่อนไปทางตลกอย่างประหลาด แต่ถ้าเมขลาบอกว่า “คุณ” เป็นเสมือนญาติผู้ใหญ่ก็ญาติผู้ใหญ่

ผมศิวดลเป็นผู้ใหญ่หัวงูด้วยบอกเองเลย อายุผมครึ่งร้อยแตะๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก ผู้ชายพี่ไม่พูดถึงชื่อสาวๆ บางคนมีครอบครัวไป สามีเป็นเพื่อนกัน บางทีถามไม่กล้าพอที่จักบอกทำกลบเกลื่อนกริ้วไปเรื่อยๆ ความจริงไม่รักคงไม่เสพรักด้วยกับมัน ภายหลังมันมีผัวเริ่มเป็นครอบครัว ต้องรักษาน้ำใจมันและหลานคือลูกของมัน ทำไงได้บางทีมันผ่านมาแวบเดียว อ้าว นอนด้วยกันกับมันแล้ว....ลองติดตาม1616 พ่วงยุทธ บางขวางดู โซ่สีดำวางไว้บนศาลาการเปรียญมีความสำคัญหลักฐานและบุคคลกลายเป็นร่างมนุษย์ธรรมดา จบลง ลาจาก ด้วยความตายทุกคนเครียดไปใย...โทรมาถามผมก่อนก็ได้ว่าเส้นทางไปมายังไง มีอะไรจัดแสดงไว้บ้าง...เรียนเชิญครับ....

 

 

 

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...