สาระความรู้ : เรียนยังไงให้ได้เกรดดี

อ่าน 124
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 20 เม.ย. 2561 17:59 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ยายาไดอารี่
ขีดเขียนหน้าใหม่ (37)
เด็กใหม่ (3)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. เคล็ดไม่ลับฉบับ นักเขียน(ช่วงปิดเทอม)

เขียนเมื่อ วันที่ 20 เม.ย. 2561 18:41 น.

   หลายๆคนอาจจะปวดหัวกับวิชาการเรียน

วันนี้กระผมเลยตั้งใจจะมาบอกเคล็ดลับ และวิธีการให้ฟัง ถ้าทำได้ทุกข้อผมรับประกันว่าการเรียนจะต้องดีขึ้นแน่นอน และที่สำคัญช่วงนี้อยู่ในตอนปิดเทอมเราก็มาเตรียมความพร้อมที่จะลุยในปีการศึกษาที่กำลังจะเปิดในอีกไม่ช้ากันเลย...    

                 ข้อแรก: แบ่งตารางเวลา

จัดทำตารางเวลาให้เรียบร้อยว่ากี่โมงเราจะทำอะไร เมื่อไหร่ ยังไง และต้องแบ่งเวลาให้เป็นด้วย อาจจะทำเรื่องส่วนตัว ธุระ งานทางบ้าน แต่ก็ต้องแบ่งเวลาให้กับการติวหรืออ่านหนังสือด้วย อาจจะไม่มากแต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับหนังสือทุกวัน

 

                    ข้อสอง:หลักการอ่านหนังสือ

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าถ้าจะอ่านหรือติวหนังสือก็ต้องทุ่มเทไปเลยวันหนึ่ง แต่จริงๆการทำแบบนี้อาจเป็นการกดดันตัวเอง และจะเกิดความเครียดตามมา ทางที่ดีคือเราอาจจะเบ่งเวลาในการอ่านอย่างเช่น อาจจะอ่านหรือติวหนัง ซักประมาณ20-30 นาที แล้วก็พักสายตายให้สมองมันผ่อนคล้าย ให้หายจากการตึงเครียดแล้วก็กลับมาอ่านหนังสือใหม่(แต่อย่างทิ้งระยะจนนานเป็นวันเลยละ) ถ้าทำแบบนี้จะทำให้เราได้รับความรู้และเพลินกับการอ่านมากขึ้น และ*ต้องตั้งเป้าไว้ว่าวันนี้จะอ่านบทไหน แล้วจะอ่านกีหน้า* ถ้าเราทำแบบนี้ เราก็จะได้รับความรู้และความเข้าใจ ไม่ใช่จะอ่านที่เดียวให้จบเล่ม และสำคัญที่สุด*ถ้าเกิดการเครียดหรือไม่เข้าใจควรจะหยุดอ่านให้พักผ่อนสมองกับสายตาก่อน ถ้าเรายังฝืนอ่านก็จะทำให้เรสเครียดหนักกว่าเดิม ไม่เข้าใจมากกว่าเดิม ก็จะทำให้การอ่านหนังสือครั้งนั้นไม่ได้ประโยชน์แถมยังอาจจะมี โรคไมแกรนตามมาด้วยก็ได้

 

 

               ข้อสาม:สรุปบทที่อ่าน และทำชีสขึ้นมา

การที่เราสรุปบทเรียนจากการอ่านก็จะเป็นการทบทวนไปในตัว และจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น หลักการทำชีสหรือสรุปบทก็ทำตามที่เราเข้าใจเลย และเมื่อจะมาเริ่มสรุปบทใหม่ก็อย่าลืมทวนบทเก่าด้วย ถ้าทำแบบนี้ทุกๆวัน บทเรียนที่เราสรุปมาก็จะมาเข้าอยู่ในหัวสมองเราเอง และสำคัญที่สุดควรจะจดสรุปให้เป็น ไม่ใช่สรุปแต่เนื้อหายาวเป็นกิโลเมตร และไม่ใช่สั้นจนเป็นหางเต่า หลังการสรุปที่ดีคือการเลือกหัวข้อและอาจจะอธิบายนิดหน่อย(ขอย้ำว่านิดหน่อย อธิบายในสิ่งที่เราเข้าใจ) และเขียนแต่สาระสำคัญเพื่อสะดวกแก่การท่องจำ และใช้อักษรย่อแทนการใช้รูปเต็ม 

    ตัวอย่างเช่น 

การค้นพบเซลล์ ผู้คนพบเซลล์ในปีนี้บลาๆๆๆๆๆๆๆๆ

และต่อมาก็ปีนี้บลาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

แทนจากการอธิบายเราควรจะ เขียนชื่อว่าใครค้นพบปีไหนๆ ไม่ใช่เขียนละเอียดยิบย่อย สาวไปยังผู้เป็นบิดาหรือมารดา เพราะคำว่าจดสรุปคือการที่เรา สรุป 

ไม่ใช่ จดละเอียด 

 

 

 

#และนี้ก็คือการเตรียมตัวตอนช่วงปิดเทอม แต่กระผมก็ยังมีเคล็ดลับในการเตรียมตัวไปโรงเรียน เมืออยู่ในห้องเรียน เมือกลับจากโรงเรียน แต่อาจจะมาต่อตอนหน้านะครับผมมมม

 

ใครอยากให้ลองเขียนเคล็ดลับหรือเทคนิคอะไรก็มาแสดงความคิดเห็นกันได้น้าาาาา

 

 

 

 

 

 

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...