สาระความรู้ : 5 วิธีเลือกที่พักแบบ Hostel ให้ประทับใจ (ใน ตปท.)

อ่าน 246
วิจารณ์ 2
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 13 ก.พ. 2561 14:29 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Richa
เริ่มเข้าขีดเขียน (20)
เด็กใหม่ (2)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 13 ก.พ. 2561 14:30 น.
•»

5 วิธีเลือกที่พักแบบ Hostel ให้ประทับใจ (ในต่างประเทศ)

ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปีเพื่อจะได้เก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศกันสักปีละครั้ง เรื่องที่พักก็ดันเป็นปัญหาใหญ่ที่จะดูดเงินจากกระเป๋าเราได้อย่างง่ายดาย เลือกจะพักโรงแรมก็ราคาสูงไปนิดหนึ่ง อีกหนึ่งทางเลือกของการประหยัดเงินในกระเป๋าคือการพักแบบ Hostel (โฮสเทล)

พอได้ยินคำว่า Hostel หลายคนถึงกับส่ายหน้า บางคนถึงกับบอกว่าไม่เอาเด็ดขาด อย่าลืมว่าในเมืองไทยของเราโรงแรมดี ๆ ราคาหลักพันกับการเที่ยวพักผ่อนในประเทศที่เสียค่าเดินทางเพียงน้อยนิดก็พอจ่ายกันไหว ถ้าต้องเปรียบเทียบกับการเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศแค่ค่าตั๋วเครื่องบินราคาก็หลักหมื่นดูดเงินไปแล้วครึ่งหนึ่งของกระเป๋า ส่วนอัตราค่าเงินบาทของเราเมื่อแลกเป็นเงินดอลลาร์ ปอนด์ หรือยุโรปแล้วก็ได้มาเพียงน้อย

อยากเที่ยวให้สบายกระเป๋ามีเงินเหลือพอช้อปปิ้ง นอกจากหาตั๋วเครื่องบินให้ได้ในราคาถูกแล้ว เรื่องที่พักเราก็ยังประหยัดได้เช่นกัน เรามาพัก Hostel กันดีกว่า แล้วจะเลือก Hostel ยังไงให้ถูกใจดีล่ะ โจทย์นี้แม้จะตอบยากหน่อยแต่ก็สามารถให้คำตอบได้ ตามมาดูกันเลย

เลือกที่พักแบบ Hostel อย่างไรให้ประทับใจ

1. เลือกจากทำเลที่ตั้ง เลือกไม่ถูกยังไม่เคยเดินทางไปประเทศนี้เลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลือกยังไงดี ง่ายนิดเดียวเพียง ปักหมุดจากจุดที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวได้เลย

 • Hostel อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปเที่ยวหรือเปล่า นอกจากนั้นยังใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมั้ย อะไรบ้าง ถ้าสามารถเดินเท้าไปเที่ยวได้เลยจะดีมากเพราะประหยัดเวลาและค่าเดินทาง
 • Hotel อยู่ไกลจาก Public Transport (ขนส่งสาธารณะ) ด้วยระยะเดินเท้ากี่นาที การเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ที่พักเราต้องลากกระเป๋าใบโตจากสนามบินขึ้นรถไฟหรือรถไฟใต้ดิน พอออกจากสถานีรถไฟแล้วควรสามารถเดินเข้าสู่ที่พักได้เลย ด้วยระยะเดินทางไม่เกิน 10 นาที
 • Hotel มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตั้งอยู่ใกล้เคียงหรือไม่เช่นร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ
 • สามารถเดินทางไปยังสถานที่อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

 

2. เลือกบรรยากาศห้องพัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ทาง Hostel ได้จัดเตรียมไว้ให้ผู้เข้าพัก

 • ห้องพักใน Hotel มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบห้องพักส่วนตัวและมีห้องน้ำส่วนตัวภายในห้องหรือแบบห้องหนึ่งนอนรวมกันหลายเตียง
 • ห้องพักใน Hostel บางแห่งแยกเป็นห้องพักชาย หญิง และรวม ซึ่งราคาแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันออกไป
 • ควรเลือกจากจำนวนเตียงภายในห้องเทียบกับพื้นที่โดยรวมของห้องพัก อย่าเลือกห้องพักที่คับแคบจนเกินไป จะทำให้รู้สึกอึดอัดกับการเข้าพักอาศัย
 • ห้องน้ำใน Hotel หลายแห่งผู้เข้าพักต้องใช้ร่วมกัน บางแห่งห้องน้ำจะแยกชายและหญิง แต่บางแห่งอาจจะใช้ห้องน้ำรวมกัน
 • ห้องน้ำใน Hotel บางแห่งจะมีห้องน้ำส่วนตัวภายในแต่ละห้อง และมีห้องน้ำรวมด้านนอกเพิ่มเติม
 • การออกแบบตกแต่งภายในห้องพัก ห้องรับรอง และห้องอื่น ๆ Hotel บางแห่งออกแบบตกแต่งได้น่าเข้าพักและประทับมากทีเดียว
 • Hostel บางแห่งมีพื้นที่ส่วนกลางที่น่าประทับใจมากทีเดียวเช่น มีห้องครัวให้ทำอาหารเช้ากินเองได้ มีห้องนั่งเล่นโดยมีทีวีให้ดู มีคอมพิวเตอร์ Laptop ให้ใช้งานได้ฟรี มีมุมสำหรับสังสรรค์ บาง Hostel มีบาร์สำหรับปาร์ตี้ยามค่ำคืนซึ่งให้บริการเฉพาะผู้เข้าพัก
 • Free Wi-Fi โดยส่วนใหญ่ตาม Hostel จะมี Free Wi-Fi ให้โดยสามารถลงทะเบียนหรือขอรหัสผ่านได้จากเจ้าหน้าที่ Reception แต่ Hostel บางแห่งจะฟรีเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางที่เป็น Lobby ส่วนในห้องพักต้องจ่ายเพิ่ม ควรเลือกที่ฟรีครอบคลุมทุกบริเวณรวมทั้งภายในห้องพัก

คำแนะนำสำหรับผู้หญิงเที่ยวคนเดียวควรเลือกที่พักแบบ Female Dormitory จะดีที่สุด (ถ้ามี)

 

3. เวลา check in and check out Hostel ในต่างประเทศส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับเวลาเข้าพักและเวลาย้ายออกจากที่พัก ถ้าเราไปถึงก่อนเวลาควรทำเช่นไร

 • Check in บ่ายสองหรือบ่ายสามแต่ถ้าไปถึง Hostel ตั้งแต่เช้า ทาง Hotel เตรียมห้องเก็บกระเป๋าเดินทางสำรองสำหรับผู้เข้าพักหรือไม่ ถ้ามีเสียตังค์หรือเปล่า Hotel บางแห่งจะมีล็อคเกอร์เก็บของสำหรับผู้เข้าพักแต่อาจจะต้องจ่ายตังค์เพิ่ม
 • Check out แล้วยังคงฝากกระเป๋าได้หรือเปล่า ฝากได้นานแค่ไหน มีค่าใช้จ่ายหรือเปล่า ซึ่ง Hostel ส่วนใหญ่ให้ฝากได้เพียงแค่วันเดียว กรณีต้องเดินทางไปต่างเมืองอาจจะต้องหาสถานที่สำหรับฝากกระเป๋าโดยเฉพาะ
 • Hotel บางแห่งมีเจ้าหน้าที่ Reception ประจำตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเดินเข้าไปเช็คอินได้ตลอดเวลา แต่ Hostel บางแห่งจะระบุเวลาที่ check in ไว้อย่างชัดเจนเพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ Reception ประจำ กรณีต้องการ check in นอกเวลาที่ระบุต้องแจ้งกับทาง Hotel ไว้ล่วงหน้าเป็นกรณีพิเศษ

 

4. Rating หรือ คะแนน Review จากผู้เข้าพัก นี่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราตัดสินใจได้พลาดน้อยลง ความชอบและความพอใจจากคนจำนวนมากกว่าพันคนด้วยคะแนนนิยม 8+ ขึ้นไป ทำให้เราอุ่นใจได้ว่ามีคนมากมายขนาดนี้จากทั่วทุกมุมโลกที่ชื่นชอบ Hostel แห่งนี้ เราอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้วยเช่นเดียวกัน โดยคะแนนนิยมที่ได้จะเฉลี่ยจากหลายสาเหตุรวมกัน ทั้ง ทำเลที่ตั้ง, บรรยากาศภายในห้องพัก, ความสะอาดของห้องพักและห้องน้ำ, สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ , ความเป็นมิตรและการให้ความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ reception และอื่น ๆ

ควรดูคะแนนรีวิวเปรียบเทียบกันได้จากหลาย ๆ เว็บไซต์ที่ให้บริการจอง Hostel

 

5. เงื่อนไขพิเศษ Hostel แต่ละแห่งจะมีเงื่อนไขพิเศษต่าง ๆ และมักจะระบุเอาไว้ชัดเจน

 

 • Check in ต้องมีการมัดจำ Key Card เข้าตึก เข้าห้องด้วยบัตรประจำตัวประชาชนของเราหรือใบขับขี่ หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ โดยบัตรต้องมีรูปและข้อมูลของเราชัดเจน
 • Hostel ไม่มีผ้าขนหนูให้ ต้องเตรียมไปเอง กรณีไม่มีเตรียมไปด้วย ทาง Hostel จะมีให้เช่า
 • Hotel บางแห่งไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มหรือปาร์ตี้ในห้องพัก
 • เงื่อนไขพิเศษต่าง ๆ เหล่านี้ จะระบุเอาไว้ชัดเจนในรายละเอียดการเข้าพัก

 

การพัก Hostel แล้วรู้สึกดี๊ดี ก็มีเช่นเดียวกันถ้าเราเลือกให้เป็น อย่าดูเพียงแค่เห็นว่าราคาถูกแล้วเลือกเลย อย่าประหยัดจนต้องนอนพักอย่างระแวงกันทั้งคืน เลือกให้มีสไตล์ เที่ยวสนุกได้พบเจอเพื่อนใหม่ ได้ประสบการณ์ใหม่แล้วยังได้ความประทับใจใหม่ ๆ ด้วย

 

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...