สาระความรู้ : จะยอมตายวันนี้หรืออดตายภายหลัง

อ่าน 533
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
3 บท
แต่งเมื่อ:
วันที่ 8 ม.ค. 2561 08:42 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Messenger
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 2. จะยอมตายวันนี้หรืออดตายภายหลัง (2)

เขียนเมื่อ วันที่ 8 ม.ค. 2561 08:45 น.
«•
•»

วันรุ่งขึ้นเพื่อนสนิทของผมได้โทรมาถามไถ่อาการ และเรื่องการรักษาพยาบาล ตลอดจนค่ารักษาว่าให้ถามให้ดี เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชนที่คุณพ่อของผมรักษาอยู่นั้นขึ้นชื่อเรื่องความแพงที่ไม่ธรรมดา คุณพ่อของผมเวลานั้นท่านยังไม่รู้สึกตัว ซึ่งคุณหมอแจ้งว่าอาจจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้นซึ่งไม่สามารถตอบได้ ต้องดูอาการอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดอาการสมองบวม หรือการติดเชื้อขึ้น เพื่อนผมคนนี้ได้เตือนสติว่าให้คิดถึงการรักษาในระยะยาวว่าถ้าคุณพ่อต้องฟักฟื้นในโรงพยาบาลนานขึ้น ควรจะย้ายไปรักษาต่อที่อื่นหรือไม่ ซึ่งขณะนั้นทางผมและครอบครัวก็ยังไม่ทราบว่าห้องไอซียูที่คุณพ่อพักฟื้นอยู่นั้นราคาค่าห้องอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ เพื่อนผมคนนี้ได้ต่อสายให้คุยกับเพื่อนสมัยมัธยมของเขา ซึ่งปัจจุบันได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาคศัลยกรรมประสาทสมองของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง โดยผมได้เล่าอาการของคุณพ่อให้ฟังเพื่อขอคำแนะนำในการรักษาต่อไป 

ด้วยความกรุณาทั้งๆที่เตียงผู้ป่วยสมองในโรงพยาบาลรัฐนั้นหายาก เรียกได้ว่าแทบจะงมเข็มในมหาสมุทร คุณหมอท่านนั้นจะช่วยประสานเรื่องการย้ายโรงพยาบาลและรับเป็นเจ้าของไข้ให้ ผมได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาครอบครัวและแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ โดยคุณหมอแจ้งว่ายังไม่อยากให้ย้ายคนไข้ เพราะห่วงว่าจะกระทบกระเทือน โดยอยากที่จะให้รอเวลาอีกสักพัก ทางเราตกลงเพราะ ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของคุณพ่อเป็นอันดับแรก 

เวลาผ่านไปสี่ห้าวัน คุณพ่อยังไม่รู้สึกตัว แต่แผลปิดค่อนข้างดี และไม่มีอาการติดเชื้อ เราจึงคิดว่าท่านน่าจะแข็งแรงพ่อที่จะย้ายโรงพยาบาลได้ โดยที่ผมได้โทรไปขอความกรุณาคุณหมอจากโรงพยาบาลรัฐบาลอีกครั้ง โดยท่านให้ผมรับปากว่าเมื่อไหร่ที่คุณพ่อฟื้นจะรับตัวกลับไปรักษาต่อที่บ้านทันที เนื่องจากจำนวนเตียงคนไข้นั้นมีจำกัดมาก ผมรับปากทันทีเพราะถ้าคุณพ่อแข็งแรงพอ อยากจะให้กลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้านกับครอบครัวอยู่แล้ว 

เช้าวันทึ่เจ็ด หลังจากที่คุณหมออนุญาตให้ย้ายโรงพยาบาล คุณพ่อได้ถูกย้ายไปอยู่ที่ห้องผู้ป่วยวิกฤต แผนกสมองของรพรัฐขนาดใหญ่ใจกลางเมือง โดยเมื่อไปถึงได้มีแพทย์ประจำบ้านรอรับตัวอยู่แล้ว และตัวคุณพ่อถูกนำเข้าไปรักษาต่อ โดยที่ครั้งนี้สภาพห้องเล็กลงไปถนัดตา และผู้ป่วยทุกท่านต้องนอนรวมกัน ส่วนเวลาเยี่ยมก็ถูกจำกัดลงเหลือครั้งละไม่เกินยี่สิบนาที เพื่อเป็นการไม่ให้รบกวนคนไข้ท่านอื่น และด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดจึงอนุญาตเพียงแค่ญาติสนิทเท่านั้น ซึ่งมองอีกทีก็ดีเหมือนกันเพราะผู้ป่วยนั้นภูมิคุ้มกันต่ำ การที่มีญาติไปเยื่ยมกันมากๆนั้นไม่ดีกับคนป่วย 

บ่ายนั้นผมได้กลับไปโรงพยาบาลเอกชนที่ทำการผ่าตัดให้กับคุณพ่อ เพื่อเคลียร์เรื่องค่าใช้จ่าย สำหรับบิลค่ารักษาที่ได้รับนั้นขนาดเตรียมใจไว้บ้างแล้ว ราคาน่าตกใจพอสมควร เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดรวบเบ็ดเสร็จ 7 วันนั้นหย่อนหนึ่งล้านบาทไปแค่ประมาณสองหมื่น โดยหลักๆนั้นค่ารักษาแบ่งออกเป็นสองส่วน คือค่าผ่าตัดและค่าห้อง ค่าผ่าตัดนั้นประมาณเกือบๆ สามแสนบาท ที่เหลืออีกประมาณเจ็ดแสนกว่าบาทนั้นคือค่าห้อง ค่ายา และค่าอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ผมเห็นค่าใช้จ่ายแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองนั้นโชคดีมากที่ตัดสินใจให้คุณพ่อย้ายโรงพยาบาล และมีแพทย์ยอมรับเป็นเจ้าของไข้ให้ เพราะไม่อย่างนั้นถ้าคุณพ่อต้องนอนโรงพยาบาลสักเดือนหรือสองเดือน ค่าใช้จ่ายในการรักษาคงถึงแปดหลักเป็นแน่ ดูคร่าวๆก็คือห้องไอซียูโรงพยาบาลนั้นราคาคืนละประมาณหนึ่งแสนบาท ซึ่งถ้าเป็นพนักงานบริษัททั่วไปต้องทำงานเก็บเงินเท่าไหร่เพื่อจะรักษาตัว คิดแล้วรู้สึกหดหู่กับค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลประเทศเราเหลือเกิน ดูว่าเงินที่เก็บกันมาทั้งชีวิตจะไม่พอรักษาตัวเสียด้วยซ้ำผมและพี่น้องใช้บัตรเครดิตสามใบในการรูดจ่ายค่ารักษาพยาบาลครั่งนี้ รูดเสร็จถึงกับเดินเข้า 7/11 ไปซื้อยาดมมาดมแก้หน้ามืดกันเลยทีเดียว


«•
•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

10
โหวต 10 /10 คะแนน
จากสมาชิก 1 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

10 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

10 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

10 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...