สาระความรู้ : “เกษตรสันติราษฎร์” เกษตรผสมผสานสู่อาชีพที่ยั่งยืน

อ่าน 300
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 บท (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 6 ม.ค. 2561 15:00 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Gusu
หัดอ่านหัดเขียน (11)
เด็กใหม่ (1)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 1. เกษตรกรรมกับตำรวจผสมผสานพัฒนาการสู่อาชีพที่ยั่งยืน

เขียนเมื่อ วันที่ 6 ม.ค. 2561 15:19 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 7 ม.ค. 2561 17:50 น. โดย เจ้าของบทความ )

เว็บขีดเขียน

 

เกษตรสันติราษฎร์” เกษตรกรรมกับตำรวจ ผสมผสานพัฒนาการสู่อาชีพที่ยั่งยืน

 

“ผมเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย เมื่อก่อนผมมีความฝันว่า อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แล้วโครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ก็ทำให้ความฝันของผมเป็นความจริง ทุกวันนี้ผมมีบ้าน มีที่ดิน มีที่ทำกิน มีอาชีพเสริม มีความสุขอยู่กับครอบครัว เกษียณแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปวิ่งหาบ้านอยู่ และผมก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ตำรวจได้อย่างเต็มที่ ทุกวันนี้ผมมีพร้อม ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่านี้”

 

คำพูดที่พรั่งพรูออกมาพร้อมน้ำตาแห่งความปลื้มปิติของ ด.ต.สุทธิธนินท์ ลำบัติ นายตำรวจชั้นประทวนที่เข้าร่วมโครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ซึ่งสามารถปลดหนี้สองล้านบาทได้ในเวลาสิบปี

 

เว็บขีดเขียน

 

เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโครงการและร่วมงานครบรอบ 10 ปีหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ซึ่งมีพิธีมอบกรรมสิทธิ์ในที่ดินให้แก่ข้าราชการตำรวจ 31 ครอบครัวที่เข้าร่วม “โครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์”

 

ได้ไปนั่งฟังนักข่าวสัมภาษณ์ครอบครัวตำรวจที่ร่วมโครงการ สัมผัสได้ถึงความตื่นเต้น ดีใจ ภูมิใจ และซาบซึ้งใจ (ต่อผู้ที่ริเริ่มโครงการ ให้โอกาสเขาได้ตั้งตัว) ของสองสามีภรรยาที่สามารถปลดหนี้ได้ภายในเวลาอันสั้น มีอสังหาริมทรัพย์ รายได้ที่มั่นคง และอาชีพที่สามารถส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานทำมาหากินได้ด้วย

 

เว็บขีดเขียน


คุณศิริรัตน์ ลำบัติ ภรรยา ด.ต. สุทธิธนินท์ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัวไปแล้ว กระตือรือร้นเล่าว่า “เราเป็นพยาบาล มาอยู่ที่นี่กับสามีที่รับราชการตำรวจชั้นผู้น้อย เงินเดือนสองคนก็ไม่มาก สมัยก่อนที่ดินแถวนี้แห้งแล้ง เป็นป่าหินทั้งหมด เรียกว่าทำอะไรไม่ได้เลย พอได้ยินว่าซีพีจะมาทำโครงการเกษตรกรรม ตอนนั้นก็ดีใจ ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการทันที เพราะมั่นใจว่าเขาช่วยเราได้แน่ เมื่อเข้าโครงการแล้วก็ลาออกจากพยาบาล มาดูแลงานเกษตรเต็มตัว เริ่มจากเลี้ยงไก่ชนก่อน แล้วก็เพาะปลูก ทำมาเรื่อย ๆ ตอนนี้สิบปี ก็ปลดหนี้ได้หมดเกลี้ยงแล้ว มีบ้านอยู่ มีรายได้ทุกเดือน ได้ทำงานอยู่ที่บ้าน ดูแลลูกและสามีได้เต็มที่ ชีวิตมีความสุขดีมากค่ะ”

 

นับจากเริ่มโครงการเมื่อปี 2549 จนวันนี้ครบสิบปี ครอบครัวตำรวจ 31 ครอบครัวที่เข้าร่วมโครงการ มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพเสริม มีรายได้เข้าทุกเดือน และปลดหนี้ร่วมกันจำนวน 56.3 ล้านบาทได้สำเร็จ โดยยังได้รับโฉนดกรรมสิทธิ์ที่ดินมาครอบครอง กับเป็นเจ้าของธุรกิจโครงการร่วมกัน (รายละเอียดอยู่หัวข้อการบริหารจัดการ)

 

เว็บขีดเขียน 

ประวัติความเป็นมา

 

โครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ เป็นโครงการต้นแบบ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยในพื้นที่ ซึ่งมีรายได้น้อย ให้มีรายได้เสริม และมีธุรกิจทางเกษตรกรรม เพื่อเลี้ยงครอบครัวหลังเกษียณอายุราชการ โดยเกิดจากความร่วมมือกันระหว่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ ภายใต้การบริหารจัดการของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ธนาคารทหารไทย และสถานีตำรวจภูธรอำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี

 

คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เล่าให้ฟังถึงเหตุผลที่ริเริ่มโครงการ เนื่องจากเห็นว่าข้าราชการตำรวจเงินเดือนไม่มากพอจะซื้อบ้าน ตั้งแต่รับราชการก็อยู่บ้านพักตำรวจ พอเกษียณมาก็ไม่มีบ้านอยู่ในบั้นปลายชีวิต ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม คนต่างจังหวัดมีความรู้พื้นฐานเรื่องการเกษตร จึงคิดว่าน่าจะทำโครงการตัวอย่างขึ้น เพื่อให้ขยายผลได้ต่อไป “เกษตรกรมีความรู้เรื่องการเพาะปลูก แต่ขาด 3 อย่าง คือ ทุน เทคโนโลยี และตลาด ซีพีเอาจุดแข็งที่เรามีมาช่วยเกษตรกร เมื่อนำจุดแข็งของสองฝ่ายมารวมกัน แล้วทำอย่างมีความรับผิดชอบ เกษตรกรก็จะมีรายได้ มีกำไร จ่ายหนี้สินได้ และขยายผลได้ต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน อย่างนี้เรียกว่าการสร้างความยั่งยืน”

 เว็บขีดเขียน

การบริหารจัดการ

 

หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ตั้งอยู่ที่ ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี บนที่ดินขนาด 230 ไร่ แบ่งพื้นที่โครงการเป็น 2 ส่วนคือ

 

ส่วนที่พักอาศัย รวมเนื้อที่ 50 ไร่ โดยนำมาจัดสรรเป็นบ้านพัก 2 ชั้นหนึ่งหลัง บนที่ดินครอบครัวละ 600 ตารางวา หรือ 1.5 ไร่ พร้อมสร้างโรงเรือนไก่พื้นเมืองให้ 1 หลัง เพื่อเลี้ยงไก่สร้างรายได้เพิ่ม

 เว็บขีดเขียน

บ้านแบบดั้งเดิมที่โครงการปลูกให้ พร้อมเล้าไก่ส่วนที่ 2 เป็นพื้นที่สำหรับทำธุรกิจเกษตรอีก 3 อาชีพเสริม ได้แก่ การปลูกผัก การเลื้ยงกบ และการเลี้ยงสุกร โดยดำเนินงานภายใต้ บริษัท เกษตรสันติราษฎร์ จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดยครอบครัวตำรวจตำรวจภูธรเกาะจันทร์ ทั้ง 31 ครอบครัวที่ร่วมโครงการ

 

ธุรกิจปลูกผัก ตั้งอยู่บนที่ดิน 97 ไร่ ประกอบด้วยโรงเรือนปลูกผัก จำนวน 56 หลัง ซึ่งในช่วงแรกได้ปลูกเมล่อน และองุ่น (เป็นองุ่นไร้เมล็ดสายพันธุ์แบล็คโอปอร์ มีผลทรงกลมสีดำ กรอบ เนื้อแน่น รสหวานชื่นใจ และพันธุ์ลูส เพิลเล็ท มีผลทรงกลม สีเหลืองทอง กรอบ หวานอร่อย มีทั้งหมด 10 โรงเรือน ปัจจุบันผลองุ่นขายปลีกราคากิโลกรัมละ 200 บาท)

 เว็บขีดเขียน

ผักปลอดสารพิษ มีกะเพรา กวางตุ้ง พริก ต้นหอม และมะเขือเทศ (ส่วนนี้สร้างรายได้ให้แก่ตำรวจที่เป็นสมาชิกครอบครัวละ 1.8 หมื่นบาทต่อเดือน ตามที่พีเอฟรับประกันไว้)

 

ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการผลิตกะเพราครบวงจร โดยปลูกต้นกล้ากะเพราและนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรรอบ ๆ โครงการจำนวน 75 ครอบครัว ซึ่งซีพีพร้อมรับซื้อคืนเพื่อส่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารแก่บริษัทในเครือฯ (มีแถมเรื่องกะเพราด้านล่าง)

 

ธุรกิจเพาะเลี้ยงกบ บนที่ดิน 13 ไร่ สร้างเป็นบ่อเลี้ยงจำนวน 168 บ่อ เลี้ยงกบนาบ่อละ 3,000 ตัว สร้างรายได้ให้แก่ตำรวจที่เป็นสมาชิกเดือนละ 4,000 บาทต่อครอบครัว ผลผลิตส่งจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยมีตลาดส่งออกสำคัญคือ ฮ่องกงและสิงคโปร์

 

เว็บขีดเขียน

 

ธุรกิจเลี้ยงสุกร ตั้งอยู่บนพื้นที่ 56 ไร่ มีโรงเรือน 10 หลัง เป็นโรงเรือนสุกรอนุบาล 4 หลัง และโรงเรือนสุกรขุน 6 หลัง ซึ่งเป็นฟาร์มสุกรขุน สายพันธุ์ ซีพี คูโรบูตะ สามารถผลิตสุกรขุนได้ 16,000 ตัวต่อปี ซึ่งดำเนินธุรกิจโดยซีพีเอฟ ในรูปแบบของการเช่าที่ดิน ซึ่งปัจจุบันยังมีสัญญาดำเนินธุรกิจต่อไปอีก 5 ปี หลังจากนั้นทรัพย์สินทั้งหมดในส่วนนี้จะเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท หมู่บ้านเกษตรกรรมสันติราษฎร์ จำกัด

 

อีกส่วนเป็นบ่อหมักก๊าซชีวภาพ เพื่อบำบัดของเสียจากมูลสุกรและนำก๊าซชีวภาพมาใช้ภายในโครงการ ในส่วนนี้ทำให้สมาชิกมีรายได้เดือนละ 4,700 บาทต่อครอบครัว

 

ส่วนธุรกิจเลี้ยงไก่พื้นเมืองนั้น ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้จัดส่งพ่อไก่และแม่ไก่พื้นเมืองพันธุ์ดี ให้ตำรวจในโครงการไปเพาะพันธุ์เอง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่นักวิชาการคอยให้คำแนะนำตามหลักวิชาการที่ถูกต้อง จากนั้นจะรับซื้อลูกไก่คืนในราคาตัวละ 300 บาท โดยประกันรายได้ขั้นต่ำอย่างน้อย 3,000 บาทต่อเดือน

 

เว็บขีดเขียน 

 

กะเพราพันธุ์ดีพิเศษ

 

โครงการนี้มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะกะเพราพันธุ์พิเศษ ที่เขาว่าไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนอย่างไรไปดูกัน

 

เว็บขีดเขียน

 

กะเพราที่นำมาปลูกในโครงการนี้ เป็นกะเพราพันธุ์ 059 ซึ่งเป็นพันธุ์เฉพาะ ที่ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกกำแพงแสน ร่วมกันคิดค้นขึ้น โดยมีลักษณะแตกต่างจากกะเพราทั่วไป คือ มีใบใหญ่พอประมาณและกลิ่นหอม (กะเพราทั่วไปบางพันธุ์ใบใหญ่ กลิ่นไม่หอม หรือบางพันธุ์ใบเล็กแต่กลิ่นหอม หาความพอดีมิได้ ^^)  

 

ได้มีโอกาสเจอตัวนักวิชาการ ผู้ดูแลด้านคุณภาพการเพาะปลูก ในโครงการเกษตรสันติราษฎร์ ดร.ศรีสุข พูนผลกุล ที่ปรึกษาเครือเจริญโภคภัณฑ์ ท่านเล่าให้ฟังว่า พืชผักที่ปลูกในโครงการ เช่น กะเพรา พริก ต้นหอม ล้วนเป็นพันธุ์พิเศษ มีการดูแลควบคุมคุณภาพอย่างดี โดยเฉพาะมีการตรวจสอบสารพิษตกค้าง 3 วันก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต (กะเพราจะเก็บกันทุก ๆ 10 วัน) จึงมั่นใจได้ในคุณภาพและความปลอดภัย

(มิน่าผัดกะเพราเจที่ขายในเซเว่นที่เรากินประจำถึงอร่อย กลิ่นกะเพราหอมแรงดี เอ๊ะ! เกี่ยวกันไหม ใช้กะเพราเดียวกันหรือเปล่าหว่า อันนี้ไม่ได้ถาม ^_^)

 

เว็บขีดเขียน

 

โครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมที่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกันนี้ ซึ่งริเริ่มโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ยังมีที่ หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จ.ฉะเชิงเทรา หมู่บ้านเกษตรกรรมกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นการจัดสรรที่ดินพร้อมส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสุกร รวมถึงโครงการไก่ไข่ 3 ล้านตัวผิงกู่ ที่เขตผิงกู่ กรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณประชาชนจีน

 

หากโครงการแบบนี้ขยายผลโดยหน่วยงานอื่น ๆ หรือพื้นที่อื่น ๆ ก็จะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนอีกจำนวนมาก ที่สำคัญเป็นการช่วยกันอนุรักษ์อาชีพเกษตรกรรม ซึ่งเป็นพื้นฐานของบ้านเมืองเรา และเรียกได้ว่าเป็นทรัพย์สมบัติของชาติให้คงอยู่ต่อไปได้อย่างยั่งยืน

 เว็บขีดเขียน

 

ขอขอบคุณข้อมูลเชิงสาระจากเว็บไซต์เกษตรทำกิน กับ cp e-news และคลิปจาก TNN 

 https://www.youtube.com/watch?v=hWq68ZzpPcs

 

 

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...