สาระความรู้ : myasthenia gravis (โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส)

อ่าน 302
วิจารณ์ 2
หมวด:
จำนวน:
4 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 26 ก.ย. 2560 09:26 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Hanuna
ขีดเขียนชั้นอนุบาล (86)
เด็กใหม่ (3)
เด็กใหม่ (5)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. myasthenia gravis (โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส)

เขียนเมื่อ วันที่ 26 ก.ย. 2560 09:41 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 18 ต.ค. 2560 09:46 น. โดย เจ้าของบทความ )

•»

โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส หรือโรคเอ็มจี

 

เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณใบหน้า ผู้ป่วยจะมีอาการหนังตาตก ถ้าเป็นมากอาจจะเกิดการอ่อนแรงทั้งตัว รวมทั้งกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนแรงทั่วไป กลืนลำบาก สำลักอาหาร ถ้าเป็นมากอาจถึงขนาดหายใจไม่ได้ ลักษณะสำคัญของโรคนี้คือ เป็นโรคเรื้อรัง อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเป็นๆหายๆ

 

พบบ่อยที่สุดในผู้ใหญ่ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ถ้าอาการเริ่มเป็นหลังอายุ 40 ปี จะพบในเพศชายมากกว่าหญิง

 

โรคนี้ไม่ใช่โรคใหม่ไดเถูกค้นพบตั้งแต่ 300 กว่าปีที่แล้ว ถูกบรรยายลักษณะของโรคโดย Dr. Thomas Willis ชื่อของโรค myasthenia gravis มาจากภาษากรีกและลาติน มีความหมายว่า grave muscular weakness 

 

โรคนี้พบร่วมกับโรคลูปุสได้บ่อย เช่นเดียวกับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ถือเป็นโรคที่มีอัตราการตายสูงมากตั้งแต่ร้อยละ 30-70 แต่หลังจากการค้นพบยาซึ่งสามารถรักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ รวมทั้งพบว่าผลการรักษาโดยการผ่าตัดต่อมไธมัสได้ผลดี จึงทำให้อัตราการตายของผู้ป่วยโรคนี้ลดลง

 

เป็นโรคที่เกิดจากความบกพร่องในการทำงานของ Antibodies ซึ่งโดยปกติแล้ว Antibodies ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันร่างกายโดยขจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้ามาสู่ร่างกาย Antibodies นี้ถูกสร้างขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันของเราเอง

แต่สำหรับโรค Myasthenia Gravis นั้น Antibodies ของผู้ป่วยจะหลั่งออกมามากผิดปกติจน ไปทำลาย ไปblockหรือไปเปลี่ยนตัว Acetylcholine Receptors เพื่อกระตุ้นต่อไปยังกล้ามเนื้อให้เกิดการหดตัว แต่ในผู้ป่วย MG นั้นสาร Antibodies กลับหลั่งออกมามากจนทำลาย Acetylcholine Receptors ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ยหรือเหมือนไม่สามารถควบคุมได้ ไม่มีเรี่ยวแรง

 

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...