สาระความรู้ : “แชทบอทสำหรับธุรกิจ” มาตรฐานใหม่ในการรองรับทางธุรก

อ่าน 194
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 8 ส.ค. 2560 16:22 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ajpit
ขีดเขียนชั้นมอต้น (120)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. “แชทบอทสำหรับธุรกิจ” มาตรฐานใหม่ในการรองรับทางธุรก

เขียนเมื่อ วันที่ 8 ส.ค. 2560 16:23 น.

หากคุณกำลังสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในวิวัฒนาการของเทคโนโลยีการบริการลูกค้า ไม่ต้องมองหาที่ไหนไกล หน้าต่างแชทที่ใกล้ที่สุดอาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหา “แชทบอทสำหรับธุรกิจ” คือหนึ่งในเครื่องมือที่ทั้งบริษัทขนาดเล็กและขนาดใหญ่กำลังตระหนักถึงประโยชน์มากมายที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นอัตราส่วนการตอบสนองของลูกค้า(Conversion) ที่เพิ่มมากขึ้น เบนความสนใจตั๋วที่มีลำดับความสำคัญต่ำและประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2020 85% ของการติดต่อลูกค้าจะได้รับการขับเคลื่อนโดยแชทบอท

แม้ว่าช่องทางการติดต่อแบบเดิมๆ เช่น โทรศัพท์และอีเมลยังคงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการติดต่อกันของมนุษย์ แต่การส่งข้อความและการแชทจะกลายเป็นวิธีการสื่อสารที่ต้องการมากขึ้น จากการศึกษาของนีลเซ็นกับกลุ่มผู้ใช้ Facebook Messenger ในปี พ.ศ. 2560 ร้อยละ 56 ของผู้ใช้แอพพลิเคชันส่วนใหญ่จะใช้ข้อความในการติดต่อธุรกิจมากกว่าการโทรหากัน โซลูชันสำหรับการให้บริการด้วยตนเองผ่านการแชทจึงเป็นเรื่องของเวลา

                     แชทบอทสำหรับธุรกิจสามารถกำหนดวัตถุประสงค์ที่เจาะจง เช่น กำหนดบางสิ่งบางอย่างให้เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของบริษัทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจรวมถึงการป้อนคำถามที่พบบ่อยในลูกค้าในลักษณะของหน้า FAQ และการแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับนโยบายการจัดส่งและภาษี สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับแชทบอทคือ บริษัทสามารถวิเคราะห์คำถามก่อนหน้าที่แชทบอทตอบได้ไม่ถูกต้องและสามารถเพิ่มข้อมูลใหม่ๆให้กับแชทบอทได้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะเกิดความถูกต้องในครั้งต่อๆไป

แม้ว่าแชทบอทจะมีเพื่อให้คำตอบสำหรับปัญหาที่พบได้ทั่วไป และหลายๆบริษัทต้องการหลีกเลี่ยงการตอบสนองลูกค้าแบบอัติโนมัติในการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการบริการลูกค้า แต่โชคดีที่แชทบอทสำหรับธุรกิจถูกพัฒนาสูงขึ้นพอที่จะเข้าถึงข้อมูลเพื่อปรับเปลี่ยนการตอบสนองลูกค้า ซึ่งหมายความว่าลูกค้าสามารถมั่นใจได้ตั้งแต่แรกว่าตนได้รับการบริการที่ตรงตามความต้องการ แม้ว่าจะเป็นการดำเนินการโดยบอทก็ตาม

ในอนาคตแชทบอทจะถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นจนสามารถเข้าช่วยจัดการกับทุกๆรายละเอียด เช่น การแชทสด (live chat) การบันทึกบทสนทนาไปจนถึงการเพิ่มการร้องขอที่ยุ่งยากพร้อมคำแนะนำที่เหมาะสมในการดำเนินการต่อให้กับสมาชิกทีมบริการลูกค้า เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของมนุษย์ที่ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่พื้นฐานได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังเพิ่มประสิทธิผลที่มากขึ้นด้วย

ที่มา: Zendesk

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการระบบ Zendesk ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

Official LINE

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...