สาระความรู้ : เขียนเล่นๆ ให้เป็นเล่ม 2

อ่าน 470
วิจารณ์ 6
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 17 ม.ค. 2560 07:54 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ผิงดาว
ขีดเขียนฝึกหัด (68)
เด็กใหม่ (2)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. เขียนเล่นๆ ให้เป็นเล่ม 2

เขียนเมื่อ วันที่ 17 ม.ค. 2560 07:55 น.

2

เขียนเล่นๆ ให้เป็นเล่ม :

คุณสมบัติแรกของนักเขียนคือ “ความอยาก”

 

 

คุณสมบัติแรกของนักเขียนคือ “ความอยาก”

 

 

เมื่อเรามี “ความอยาก” เขียนแล้ว เราก็ต้องหาสิ่งที่จะมารองรับสิ่งที่เราอยากเขียนหรือที่เราอยากเล่า นักเขียนหน้าใหม่หลายคนมักจะมาถึงทางตันในตรงนี้ คือไม่รู้จะเริ่มเขียนอย่างไร จะเขียนออกมาในรูปแบบไหนเรื่องสั้น นิยาย บทกวี หรือความเรียงดี เมื่อไม่รู้จริงๆ ว่าเราอยากจะเขียนในสิ่งที่เราอยากเล่านั้นออกมาในรูปแบบใดวิธีที่ง่ายที่สุดก่อนที่ความอยากมันจะหายไปก็คือ “เขียนไดอารี่” นักเขียนสมัยก่อนมากมายหลายคนชอบที่จะจดบันทึกประจำวันหรือเขียนไดอารี่ ซึ่งโดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าคนหรือนักเขียนสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครนิยมเขียนแล้ว เพราะโลกโซเชียลมันเข้ามาแย่งพื้นที่ไปหมด แต่นั้นมันก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่ดีที่เราจะนำมันมาใช้ การเขียนไดอารี่ไม่จำเป็นจะต้องเขียนทุกวัน เขียนเมื่อเราเจอเหตุการณ์หรือสิ่งที่เราประทับใจเช่นความเศร้าใจ ความหดหู่ใจ ความสุขใจ หรือประสบการณ์การไปเที่ยว พูดง่ายๆ ว่า เราบันทึกอารมณ์ความรู้สึก ณ ห้วงเวลานั้นๆ เอาไว้ เคยมีนักเขียนท่านหนึ่งหรืออาจจะหลายๆ ท่านได้ให้เคล็ดลับว่า การเขียนบันทึกไดอารี่นั้นมันสำคัญต่อคนที่อยากจะเป็นนักเขียนมาก เพราะเมื่อเราอยากจะเขียนเรื่องราวอะไรเราสามารถกลับไปอ่านสิ่งที่เราเขียน สิ่งที่เรา

 


เคยผ่านพบ สิ่งที่เราเคยรู้สึกเอาไว้แล้วนำมันกลับมาใช้ใหม่ อาจจะใช้เป็นฉากในช่วงชีวิตหนึ่งของตัวละครของเราในนิยาย หรือหากเหตุการณ์นั้นๆ เพียงแค่ไม่กี่บันทัดที่เราบันทึกมันสามารถผูกโยงเป็นเรื่องสั้นได้ซักเรื่องก็สามารถทำได้ จำเอาไว้เลยว่าเคล็ดลับในการเขียนเบื้องแรกนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าการเขียน “ไดอารี่” หรือการเขียน “บันทึกประจำวัน” ฉะนั้นนักเขียนหลายๆ คนมักจะมีสมุดไดอารี่ติดตัวอยู่เป็นประจำเวลาไปไหนมาไหนเสมอ โดยเฉพาะกับนักเขียนที่ใช้ “บทกวี” มาบรรยายหรือสะท้อนความรู้สึกของตนเอง นักเขียนบทกวีมักจะมีสมุดไดอารี่ติดตัวอยู่ไม่ห่างกาย

 

สมัยที่ผู้เขียนเริ่มเขียนหนังสือใหม่ๆ ก็เขียนไดอารี่เหมือนกัน แต่ไม่ได้เขียนทุกวันอย่างที่บอก คือจะเขียนเฉพราะเมื่อผู้เขียนเจอเหตุการณ์หรือมีความรู้สึกที่สำคัญๆ ที่อยากบันทึกเอาไว้เท่านั้น พอเราอยากเขียนเรื่องราวอะไรก็ย้อนกลับไปอ่านความรู้สึกหรือเหตุการณ์ที่เราบันทึกไว้มาใช้ อีกอย่างหนึ่งที่นักเขียนควรมีเลยคือสมุดพกเล่มเล็กๆ ไม่ต้องถึงขนาดเป็นสมุดไดอารี่ แล้วสมุดพกละมีไว้ทำไม? มีไว้เพื่อจดบันทึกในสิ่งที่เราต้องการให้มี เหตุการณ์ให้เกิดกับตัวละคร เคยดูหนังฝรั่งที่มีตัวละครเอกเป็นนักเขียนไหม จะเห็นว่าฝรั่งนั้นจะมีเครื่องบันทึกเล็กๆ ติดตัวอยู่เสมอๆ เวลาที่เขาคิดอะไรขึ้นมาเกี่ยวกับงานที่เขาเขียนเขาก็จะบันทึกเอาไว้เป็นคำพูด พอลงมือเขียนก็แค่เปิดฟังในสิ่งที่บันทึกเอาไว้เท่านั้น แต่เราไม่ต้องถึงขนาดที่จะต้องบันทึกด้วยเสียงก็ได้ (ซึ่งจริงๆ ถ้าทำได้ก็ดี เพราะโทรศัพท์เดี๋ยวนี้ล้วนแต่บันทึกเสียงได้ทุกเครื่องแล้ว) แล้วเราจะบันทึกไว้ไหน ก็ง่ายๆ เราอาจจะมีสมุดโน๊ตเล็กๆ สมุดพกก็ได้เอาติดตัวไว้เสมอๆ เวลาเราคิดอะไรได้ก็จดรีบจดลงไปพอถึงเวลาเขียนหนังสือเราก็แค่หยิบมันออกมาอ่านเท่านั้น

 

ถึงตอนนี้ผู้เขียนคิดว่านักอยากเขียนหลายคนพอจะจับแนวทางการเขียนของตนเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว อย่าลืมนะครับว่า “คุณสมบัติพื้นฐานของนักเขียน” เบื้องแรกเลยคือ “ความอยาก” อยากเขียน อยากเล่า อยากบอกความรู้สึก ความคิดเห็นในสิ่งที่เราอยากเล่าอยากนำเสนอไม่ว่าเรื่องนั้นๆ จะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม นักเขียนดังๆ ในอดีตไม่ว่าจะเป็นนักเขียนเมืองไทยหรือนักเขียนเมืองนอก งานเขียนของพวกเขาเริ่มมาจาก “ความอยาก” ทั้งสิ้น อยากที่จะสะท้อนให้เห็นถึงพิษภัยของสงคราม อยากที่จะสะท้อนให้เห็นถึงความเศร้าโศกของสงคราม อยากที่จะบอกเล่าเรื่องราวของผู้คนที่อยู่ในภาวะสงคราม หรือเมื่อสงครามสงบประเทศเกิดความสุขงานของนักเขียนรุ่นใหม่ก็จะเปลี่ยนไป อาจจะอยากเขียนเรื่องความรักของผู้คน อยากเขียนเรื่องที่อ่านง่ายๆ ไม่เคร่งเครียดหรือบีบรัดความรู้สึกของผู้อ่านเกินไปนัก ฉะนั้นงานเขียนจะออกมาในรูปแบบใดสภาพสังคม ณ เวลานั้นๆ ก็มีส่วนเป็นตัวกำหนดเป็นพื้นฐานทั้งสิ้น

 

ถึงตอนนี้ถ้าคุณคิดว่าคุณมีความอยากมากพอแล้วลองดู “คุณสมบัติของนักเขียน”  ข้อต่อไปว่าคุณมีไหมซึ่งผู้เขียนจะเขียนมาให้อ่านในบทต่อไป.

 

อ่านตอนที่แล้ว

เขียนเล่นๆ ให้เป็นเล่ม : คุณสมบัติแรกของนักเขียนคือ “ความอยาก” 1

โปรดอ่านต่อในตอนหน้า

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...