สาระความรู้ : 4 ข้อควรรู้ กับการชาร์ตแบตเตอร์รี่โทรศัพท์มือถือให

อ่าน 876
วิจารณ์ 4
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 28 ต.ค. 2559 13:11 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Numprik
ขีดเขียนชั้นมอต้น (106)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. 4 ข้อควรรู้ กับการชาร์ตแบตเตอร์รี่โทรศัพท์มือถือให

เขียนเมื่อ วันที่ 28 ต.ค. 2559 13:16 น.

                สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ หลายๆท่านอาจจะเคยเจอกับปัญหาแบตเตอร์รี่เสื่อม หมดเร็ว ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งการใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ถูกวิธี ก็ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวได้เช่นกัน และผู้ใช้หลายๆ ท่านคงจะเคยอ่านบทความเกี่ยวกับวิธีถนอมแบตเตอร์รี่กันมาบ้างแล้ว วันนี้เลยขอเอามาสรุปสั้นๆ เอาไว้ดังนี้ค่ะ

                ชาร์จแบตบ่อยๆ ไม่เต็มก็ไม่เป็นไร แบบเตอร์รี่แบบแบบลิเธียม-ไอออนนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องชาร์ตจนเต็ม เหมือนกันแบตเตอร์รี่รุ่นเก่าๆ ดังนั้นการชาร์จแล้วเลิกชาร์จไม่ส่งผลเสียต่อแบตเตอร์รี่แต่อย่างใด

                ใช้จนแบตหมดไปเลยบ้าง อาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่ดูเวลาใช้งานของแบตเตอร์รี่ว่าจะใช้งานได้อีกเป็นชั่วโมง ก็สบายใจ สักพักกลับมาดูอีกกลับเหลือไม่กี่นาทีซะงั้น แบตเตอร์รี่คลาดเคลื่อนเกิดจากการที่เราชาร์จเป็นช่วงสั้น บ่อยเกินไป วิธีแก้ปัญหานี้คือปล่อยให้แบตเตอร์รี่เหลือน้อยๆ แล้วชาร์ตให้เต็มสัก 1-3 ครั้งในหนึ่งเดือน

            อย่าปล่อยให้แบตร้อน การที่แบตเตอร์รี่เจอความร้อนมากๆ จะทำให้แบตเตอร์รี่เสื่อมเร็ว เพราะความจุของแบตเตอร์รี่จะลดลง ดังรั้รพยายามหลีกเลี่ยงการวางมือถือไว้ในที่ร้อน กลางแดด การใช้งานหนักจนเกิดความร้อนสูง

                เลี่ยงการใช้งานระหว่างชาร์จ เพราะถ้ามีการใช้งานระหว่างชาร์จ จะทำให้มีการทำงานที่อาศัยไฟจากแบตเตอร์รี่ เมื่อที่ชาร์จปล่อยไฟเข้ามาแล้วพบว่ามีการโดนแบ่งไฟไป ก็จะเพิ่มปริมาณกระแสไฟ โดยที่มีกระแสไฟฟ้าสูง จะส่งผลให้ทั้งที่ชาร์จและโทรศัพท์ที่ชาร์จเกิดความร้อน ส่งผลให้แบตเตอร์รี่เสื่อมเร็ว

                ปัจจุบันแบตเตอร์รี่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประสิทธิภาพก็สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ละยี่ห้อก็มีลักษณะแตกต่างกันออกไป แต่โครงสร้างยังเป็นแบบ Li-lon ทำให้แนวทางการดูแลรักษาแบตเตอร์รี่นั้นสามารถทำได้เหมือนค่ะ

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...