สาระความรู้ : โทรศัพท์มือถือ ของเราเหมาะกับฟิล์มกันรอยแบบไหน ตาม

อ่าน 873
วิจารณ์ 6
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน
แต่งเมื่อ:
วันที่ 10 ต.ค. 2559 13:31 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Numprik
ขีดเขียนชั้นมอต้น (106)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. 5 ความเข้าใจผิดๆ ในการสร้างบ้านโมเดิร์นให้ประหยัดพ

เขียนเมื่อ วันที่ 10 ต.ค. 2559 13:47 น.

           

        เจ้าของบ้านหลายท่านที่สร้างบ้านแล้ว อาจมีความเชื่อและความเข้าใจที่ยังไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการสร้างบ้านอย่างไรให้ ประหยัดพลังงาน วันนี้เรามี 6 ความเข้าใจผิดๆที่มักพบเป็นประจำและส่งผลกระทบในระยะยาว ถ้าไม่วางแผนการสร้างบ้านให้ ละเอียดรอบคอบ นอกจากจะเปลืองพลังงานอาจทำให้สิ้นเปลืองเวลาและเงินโดยใช่เหตุ  

 

  1. 1. การทำถังเก็บน้ำบนหลังอาคารที่เตี้ยกว่า 5 ชั้น ถ้าต้องการสร้างบ้านให้มีถังเก็บน้ำบนหลังคา ในกรณีที่บ้านมีความสูงน้อยกว่า 5 ชั้น เพื่อจ่ายน้ำด้วยระบบจ่ายลงด้วยแรงโน้มถ่วง วิธีนี้ไม่ช่วยให้ประหยัดพลังงานและพลังเงินแต่อย่างใด เพราะความสูงของตำแหน่งที่ตั้งถังน้ำ ยังสูงไม่พอที่จะไปเพิ่มแรงดันในท่อน้ำประปาในห้องน้ำของแต่ละชั้นได้ จึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าปั๊มน้ำอัดแรงดันเข้าไปเพื่อเพิ่มความดัน

 

2. ปิดแอร์แล้วรีบเปิดหน้าต่างประตูทันที วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานเลย เท่ากับว่าเครื่องปรับอากาศจะต้องทำงานหนักขึ้นเมื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง เพราะความชื้นจากภายนอกจะถ่ายเทเข้ามาภายในห้อง แล้วไปสะสมอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน พรม ผ้าห่ม เมื่อเปิดแอร์อีกครั้ง ตัวเครื่องจะต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อรีดเอาความชื้นที่อยู่ตามที่ต่างๆ ห้องถึงจะค่อยๆเย็นขึ้น

3. ประตูห้องน้ำแบบบ้านเกล็ด สำหรับแบบบ้านโมเดิร์นที่ติดประตูบานเกล็ดในห้องน้ำและห้องที่ติดต่อกับพื้นที่ปรับอากาศเพื่อให้เกิดการระบายอากาศภายในห้องนั้นด้วย จะทำให้ความชื้นจากห้องน้ำไหลผ่านเข้ามาในห้องที่ปรับอากาศไปด้วย ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อรีดความชื้นในอากาศก่อนที่จะเริ่มทำให้ห้องเย็น แทนที่จะประหยัดพลังงงาน กลายเป็นว่าต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้นกว่าเดิม

 

4. ติดพัดลมหมุนระบายอากาศบนหลังคา คุ้มกว่าติดฉนวนพัดลมหมุนระบายอากาศที่เราเห็นอยู่ตามโรงงานใหญ่ บ้านบางหลังก็เอามาติดกันบนหลังคาหวังที่จะช่วยดูดอากาศร้อนออกจากบ้านไป จริงๆ แล้วไม่ได้ช่วยระบายความร้อนในบ้านได้สักเท่าไหร่หนัก เพราะพื้นที่วางใต้หลังคาของโรงงานกับพื้นที่ว่างในบ้านพักอาศัยมีปริมาตรต่างกันโดยสิ้นเชิง เป็นแค่เพียงการทำให้อากาศมีการเคลื่อนไหวไปมาเท่านั้น ไม่ได้ไล่อากาศร้อนออกไป ซึ่งถ้าต้องการใช้พัดลมหมุนระบายอากาศสามารถดูดอากาศร้อนออกไปได้จริงๆ ต้องติดตั้งมากกว่า1ตัวขึ้นไป

  1. 5. ประเทศไทย ระวังการใช้  Bay window เพราะ Bay window เป็นหน้าต่างที่มีรูปแบบสวยงามสไตล์ชาวตะวันตก ซึ่งเหมาะสมกับประเทศในเขตภูมิอากาศหนาว เพื่อรับแสงแดด แสงสว่างและสร้างความอบอุ่นในอาคารบ้านเรือน การออกแบบบ้านโดยส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านยื่นออกไปรับแสงแดด   ซึ่งตรงข้ามกับแนวทางการออกแบบในประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง สภาพอากาศของไทยทั้งแดดจัด แดดแรง ในการสร้างบ้านจึงต้อนเน้นเรื่องการบังแดดเป็นหลัก การดีไซน์ออกแบบบ้านให้มีส่วนประกอบ Bay window ก็ควรคำนึงถึงทิศทาง ตำแหน่งหน้าต่างให้สอดคล้องกับทิศแดดและลมของประเทศไทยด้วย
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...