สาระความรู้ : Mr Sundar Pichai, Google’s CEO “ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร

อ่าน 394
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 ตอน (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 22 ก.ค. 2559 17:30 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ajpit
ขีดเขียนชั้นมอต้น (120)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. Mr Sundar Pichai, Google’s CEO “ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร

เขียนเมื่อ วันที่ 22 ก.ค. 2559 17:31 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 4 ส.ค. 2559 09:59 น. โดย เจ้าของบทความ )

 

Mr Sundar Pichai ผู้ก้าวมาจากคนธรรมดาสัญชาติอินเดียโดยกำเนิด ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง CEO ของ Google หนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้กล่าวปาถกฐาในงาน Global Entrepreneur Summit 2016 ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด CEO ผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนที่มหาวิยาลัยสแตนฟอร์ดเมื่อ 22 ปีที่แล้ว กล่าวว่า ไอเดียบรรเจิดพลิกโลก มักจะมาจากผู้ประกอบการเล็กๆ ที่มีความเชื่อในความฝัน และความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นทรานซิสเตอร์ จีเมล Chat App ต่างๆ คาร์ดบอร์ด เกมส์ ฯลฯ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นใคร พื้นฐานครอบครัวเป็นอย่างไร อยู่ที่ประเทศไหน ก็สามารถสร้างธุรกิจสะท้านโลกได้ ขอให้มีความเชื่อและความฝัน ทุกอย่างล้วนเป็นไปได้ นี่คือวิธีคิดของ CEO ระดับโลก ผู้ก้าวมาจากคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง 

ชมวีดีโอซับไตเติ้ลภาษาไทย

คำแปล

"ขอบคุณท่านอธิการบดี และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่เป็นเจ้าภาพจัดการสัมมนาผู้ประกอบการระดับโลกในครั้งนี้

พวกเราชาวกูเกิ้ลรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นผู้สนับสนุนงานสัมมนาในครั้งนี้ พวกเราชื่นชอบเกี่ยวกับศาสตร์การเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งไม่เป็นแต่เพียงสิ่งที่บริษัทเรามุ่งเน้นเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่สำคัญระดับประเทศ และทั่วโลกอีกด้วย

ที่กูเกิ้ล การเป็นผู้ประกอบการได้อยู่ใน DNA ของเรา กูเกิ้ลได้เริ่มก่อตั้งที่นี่ ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และออฟฟิสแรกของเราคือโรงรถที่อยู่ห่างจากที่นี่ไม่กี่ไมล์

ผู้ก่อตั้งของเรา ณ เวลานั้น ก็เหมือนพวกเราในห้องนี้ เป็นเด็กหนุ่มสองคนที่มีความฝัน มีวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตที่ยาวไกล และได้ตัดสินใจทำตามความฝันของพวกเขาในการตั้งบริษัท จนถึง ณ ปัจจุบัน บริษัทของเราตั้งอยู่ในอณาจักรตัวเอง มีอนาคตยาวไกล และมีสำนักงานทั่วโลก แต่มีหัวใจดวงเดียวกัน

ในความเป็นจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยม ส่วนมากจะเริ่มมาจากการมีไอเดียที่ยิ่งใหญ่ ที่เป็นความฝันของทีมผู้ประกอบการเล็กๆ และได้สร้างมันขึ้นมา เช่น จีเมล ก็เริ่มจากคนคนเดียวที่ชื่นชอบเรย์มอนด์อีเมล์ ทุกวันนี้ มีการใช้งานมากกว่าเดือนละ 1 พันล้านคน

เว็บบราวเซอร์โครม ของเราก็เกิดจากทีมที่อยากจะเห็นเว็บบราวเซอร์ที่มีความรวดเร็วและปลอดภัยให้ทุกคนได้ใช้ ทุกวันนี้มีคนใช้งานมากกว่าเดือนละ 1 พันล้านคน

คาร์ดบอร์ด หรือกล้องมองเสมือนจริงของเราก็เกิดจากทีมวิศวกรที่สำนักงานปารีสที่มีไอเดียอยากจะทำอะไรสักอย่างกับกล่องกระดาษและโทรศัพท์มือถือ จนปัจจุบันมีคนใช้งานมากกว่า 5 ล้านคน

คุณครูสามารถพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาแบบเสมือน โดยใช้คาร์ดบอร์ด ได้ตั้งแต่เกรธแบเรียรีฟ ในออสเตรเลีย จนถึงมาค ปิคชู ในเปรู สุภาพสตรีหมายเลข 1 มิเชล โอบามา สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ในการให้คนเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาให้นักเรียนมากกว่า 1 ล้านคนใน 11 ประเทศ โดยการทัศนศึกษาแบบเสมือน และทุกวันนี้เราทำคาร์ดบอร์ดรองรับให้กับศูนย์ LBTGQ ทั่วโลก

ประชาชนทั่วไปที่ไม่สามารถเข้าร่วมงานเดินขบวนพาเรดในสุดสัปดาห์นี้ ก็สามารถที่จะมีประสบการณ์ร่วมได้เช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้มาจากไอเดียบรรเจิดของวิศวกรสองคนในปารีส

เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอีก หรือคุณจะมาจากไหน แต่เรารู้ว่าจะต้องส่งเสริมผู้ประกอบการ และนำไอเดียบรรเจิดมาให้กับชาวโลก ไม่ว่าคุณจะทำงานที่ไหน หรือเกิดที่ไหน ก็สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ดีๆ ให้ใครก็ได้ในโลกนี้

แอพส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สร้างโดยชายผู้เกิดที่ประเทศยูเครน และย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และเกมส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสามอันดับแรกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นผู้ประกอบการจากฟินแลนด์ ไอร์แลนด์ และเวียดนาม

คนที่จะสร้างกูเกิ้ลคนต่อไป สปอติไฟคนต่อไป เทสล่าคนต่อไป หรืออะไรก็ตามที่ใหม่ๆ ที่เราไม่รู้ แต่ที่ผมรู้คือจะเป็นคนที่อยู่ในห้องสัมมนานี้จะเป็นคนสร้างขึ้นมา บางทีอาจจะเป็นใครสักคนจากหนังเรื่องซิลิคอน แวลลี่ ก็ได้ครับ

ผมขอเล่าเรื่องของผมที่มาจากอินเดียมาอยู่ที่ซิลิคอน แวลลี่ เมื่อ 22 ปีที่แล้ว ผมเติบโตในอินเดีย เหมือนพวกเราหลายคนที่นี่ ผมมีโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกตอนอายุ 12 ปี โทรศัพท์ของผมเป็นโทรศัพท์ธรรมดาๆ ที่เซลฟี่ไม่ได้ แต่ก็ยังโทรหาเพื่อนได้ เล่นได้ และแกะออกมาดูได้ โทรศัพท์เครื่องนั้นทำให้ผมหลงไหลกับเทคโนโลยีอย่างมาก

ผมจำได้ว่าผมอ่านหนังสือที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ที่เชนไนเกี่ยวกับการประดิษฐ์ทรานซิสเตอร์ในเบลแลบ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการสร้างสิ่งที่เรารู้จักกันนั่นก็คือ ซิลิคอน แวลลี่ และได้มีบริษัทเกิดขึ้นมากมาย เช่น แฟร์ไชล์เซมิคอนดักเตอร์ อินเทล และบริษัทคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ที่เราใช้งานกันมาทุกวันนี้ คุณสามารถที่จะบอกได้ว่าการประดิษฐ์เทคโนโลยีนั้น ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ทวิตเตอร์ หรือ วีแชต ในวันนี้

ผมจำได้ว่าอ่านหนังสือนั้น ทำให้ผมรู้ว่าไอเดียเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เกี่ยวกับว่าคุณมาจากไหน หรือพื้นเพคุณเป็นยังไง ไอเดียพลิกโลกหนึ่งอย่าง สิ่งประดิษฐ์บรรเจิดหนึ่งชิ้นสามารถปลดปล่อยผู้ประกอบการทั้งหลายให้พลิกอุตสาหกรรมได้อย่างที่คุณไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้

การสร้างทรานซิสเตอร์ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการต่อๆ มาสร้างเครื่องมือประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพแบบไม่น่าเชื่อในการวิเคราะห์ข้อมูล และวิเคราะห์โรคมะเร็ง ในมุมเดียวกันการประดิษฐ์สมา์ทโฟนและจีพีเอส ทำให้หลายบริษัทสามารถสร้างแอพ ที่เปลี่ยนแปลงวิธีในการเดินทางของเราไปในที่ต่างๆ

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงมาที่นี่ ผมต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนไอเดียกับกลุ่มพวกเรา ที่ศูนย์รวมนวัตกรรมแบบรูปธรรมอย่างมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผมขอต้อนรับพวกเราทุกคน ไม่มีใครสนหรอกครับว่าผมมาจากไหน แต่ไอเดียและการทำงานหนักของผมต่างหากคือสาระ ผมไม่ได้โดดเดี่ยวที่นี่ ซิลิคอนแวลลี่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลก นี่คือเหตุผลว่าทำไมพวกคุณถึงอยู่ที่นี่

ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้พบกับผู้ประกอบการกว่า 700 คนจาก 170 ประเทศทั่วโลกที่มาร่วมงานในวันนี้ มันเป็นไปได้เลยครับที่ใครสักคนจะมีไอเดียดีๆ แบบถูกจังหวะ ก็สามารถส่งแรงผลักดันไปให้คนอื่นได้สบายๆ ไม่มีข้อจำกัดของสถานที่

โอกาสมีทุกที่ สิ่งที่เราเห็นคือโอกาสระดับโลกที่ยังมองไม่เห็น ผมพบผู้ประกอบการที่จีนหลายเดือนที่แล้ว พวกเขาผนวกโซเลี่ยลคอมเมิร์ซ และแพลตฟอร์มธุรกิจ ในรูปแบบใหม่ๆ

แบบที่ผมกล่าวก่อนหน้านี้ เกมที่ดังยังทำโดยผู้ประกอบการจากเวียดนาม และตอนนี้มีผู้หญิงมากกว่าสองร้อยล้านคนทั่วโลกกำลังสร้างหรือทำธุรกิจอยู่

เป็นที่ชัดเจนเลยว่าซิลิคอนแวลลี่ เป็นสถานที่รวมของไอเดียและอะไรก็เกิดขึ้นได้ที่นี่

สำหรับพวกเราที่โชคดีได้รับประโยชน์จากการมาที่ซิลิคอนแวลลี่ หรือกำลังจะออกสู่ระดับโลก จะเป็นตัวอย่างที่ดี และให้ทิศทางกับเพื่อนๆ คนอื่น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงอยากมาพูดกับพวกเราในวันนี้ เพราะที่นี่ภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา และภาครัฐ ต่างมีบทบาทในการขจัดอุปสรรคของการเกิดธุรกิจ  อินเทอร์เน็ต เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆ ของสิ่งเหล่านี้

เป็นที่รู้กันว่ากลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นการร่วมมือกันมายาวนานระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ ภาคธุรกิจ และสถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พวกเขาทำงานด้วยกัน และออกนโยบายที่ช่วยให้มีการเปิดกว้างแบบไม่มีข้อจำกัด ซึ่งการเปิดกว้างนี้พิสูจน์แล้วว่าได้สร้างโอกาสทางนวัตกรรมและประโยชน์ให้กับทุกฝ่าย

ในอินเดีย การตัดสินใจแบบเดียวกันนี้คือการสร้างสถาบันเทคโนโลยีแห่งอินเดีย (IIT) มีสถาบันด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคนิคชั้นนำหลายแห่งที่รัฐบาลเป็นผู้ให้การสนับสนุน

ผมยังจำได้อย่างไม่เคยลืม ว่าผมกระโดดขึ้นรถไฟแบบเบียดเสียดในเมืองเชนไน เพื่อเดินทางอีก 24 ชั่วโมงในการไปเรียนที่ IIT ในเมืองการาคปูร และโอกาสที่เกิดที่นั่นได้เปลี่ยนชีวิตของผม สถาบันเหล่านี้ได้มีบทบาทอย่างมากในเปลี่ยนแปลงการสร้างทักษะของผู้ประกอบการในอินเดียในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา ในหลายประเทศก็มีลักษณะการช่วยเหลือที่สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นบวกให้กับผู้ประกอบการ กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้จัดทีมงานเศรษฐกิจดิจิทัลมาช่วยขจัดอุปสรรคและช่วยผู้ประกอบการในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั่วโลก

ที่กูเกิ้ลเราประกาศว่าจะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ปีหน้าเราจะอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้กับ 1 ล้านคนในแอฟริกา

ผมเข้าใจว่าคุณจะต้องทำงานหนักขนาดไหนในการสร้างฝันธุรกิจของคุณ การเดินทางหลายชั่วโมงจากบ้าน ไอเดียที่คุณคิดว่าเจ๋ง อาจจะไม่ดังอย่างที่คิด"

อ่านต่อ...

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...