สาระความรู้ : กูเกิ้ลลดค่าไฟได้มโหฬาร 500 ล้านบาทต่อปี ด้วย Deep

อ่าน 469
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
1 (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 22 ก.ค. 2559 17:25 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง ajpit
ขีดเขียนชั้นมอต้น (120)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

1. กูเกิ้ลลดค่าไฟได้มโหฬาร 500 ล้านบาทต่อปี ด้วย Deep

เขียนเมื่อ วันที่ 22 ก.ค. 2559 17:27 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 15 ส.ค. 2559 10:08 น. โดย เจ้าของบทความ )

ใครๆ ก็งงว่ากูเกิ้ลซื้อ Deepmind มาได้ยังไงในราคาขนาดนั้น แต่วันนี้เราจะบอกว่าแค่เอา Deepmind มาใข้งานภายในก็คุ้มแสนคุ้มแล้วครับ เพราะตอนนี้กูเกิ้ลใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของ (Artificial Intelligence) ของ Deepmind ในการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าของศูนย์ Data Center ของกูเกิ้ลเอง ซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างมหาศาล

ส่วนใครยังไม่รู้ว่า Deepmind ทำงานยังไง แนะนำให้ดูวีดีโอนี้ก่อนนะครับ

 

 

Deepmind เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถนำข้อมูลมาปรับอัลกอริธึ่มได้ด้วยตัวเอง และที่เป็นข่าวฮือฮาเมื่อไม่นานมานี้ เพราะได้เล่นหมากล้อมชนะแชมป์โลกชาวเกาหลีมาแบบขาดลอย ที่น่ากลัวคือในกระดานที่แชมป์โลกชาวเกาหลีชนะ Deepmind ได้กระดานหนึ่ง หลังจากกระดานนั้น Deepmind ก็สามารถประมวลผลจัดอัลกอลิธึ่มใหม่ มาซิวแชมป์โลกชาวเกาหลีจนเหงื่อตกและแพ้ไปในที่สุด

แต่ที่ฮือฮาอีกเรื่องตอนนี้คือ Hassabis ผู้สร้าง Deepmind ได้เปิดเผยว่าเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กูเกิ้ลได้นำระบบปัญญาประดิษฐ์ของ Deepmind มาใช้ในศูนย์ Data Center เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ด้วยการควบคุมระบบเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย เช่น ระบบหล่อเย็น ฯลฯ ซึ่งการนำ Deepmind มาใช้ก็เป็นเทคนิคเดียวกับที่ Deepmind สามารถนำข้อมูลที่เกิดขึ้นหรือได้รับมาปรับอัลกอรึธึ่มใหม่ เพื่อปรับปรุงแ้ไขกลยุทธ์ให้ดีขึ้น แบบที่ทำในเกมอาตาริ หรือเกมที่ชนะแชมป์โลกโกะ ฯลฯ

ระบบใหม่สามารถลดการใช้พลังงานที่ศูนย์ Data Center ได้ระดับหลายเปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่ใช่แค่ลดแต่ต้นทุนเท่านั้น ยังเป็นผลดีกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งจากการประหยัดพลังงานโดย Deepmind เท่ากับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (Power Usage Effectiveness หรือ PUE) ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งค่า PUE ก็คือค่ามาตรฐานการชี้วัดความคุ้มค่าของการใช้พลังงานไฟฟ้าในดาต้าเซ็นเตอร์ คำนวณจากการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในดาต้าเซ็นเตอร์ (Non-IT) หารด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้โดยอุปกรณ์ไอที (IT) โดยปกติเราใช้การค้นหาข้อมูลจากกูเกิ้ลเพียง 1 คำ ทำให้ต้องประมวลผลจากหลายๆเครื่องเซิร์ฟเวอร์ โดยระหว่างนั้นต้องใช้ทั้งพลังงานไฟฟ้า น้ำเพื่อระบบทำความเย็น และ คาร์บอนไดออกไซด์ ที่ถูกปล่อยออกมา กว่าจะได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ ดังนั้น ถ้าเราสามารถลด PUE ได้ เราก็จะสามารถควบคุมสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม และ มีประสิทธิภาพสูงสุด

ในปี 2014 กูเกิ้ลใช้ไฟฟ้าถึง 4,402,836 MWh ถ้านึกไม่ออกว่าเยอะแค่ไหน ก็ประมาณการว่าเท่ากับการใช้ไฟในครัวเรือนในสหรัฐอเมริกา 366,903 หลัง (กูเกิ้ลใช้ไฟคนเดียวมากกว่าทั้งจังหวัดบางจังหวัดของไทยเสียอีก) ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของกูเกิ้ลก็คือบิลค่าไฟฟ้านี่แหละครับ ที่ใช้ในการ suppport ให้พวกเราได้ search หาข้อมูล และพวก Mobile Apps ต่างๆ นั่นเอง

ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าการประหยัดไฟฟ้าได้ข้างต้น ช่วยสร้างผลกำไรให้กับกูเกิ้ลได้อย่างมหาศาล ปกติค่าไฟฟ้าที่เก็บในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ประมาณ 25 เหรียญ ถึง 40 เหรียญ ต่อ MWh ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่แต่ละรัฐจะไม่เหมือนกัน ถ้าสรุปแบบรวมๆ สมมติกูเกิ้ลประหยัดค่าไฟฟ้าได้ 10 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่ากูเกิ้ลประหยัดค่าไฟฟ้าได้ปีละกว่า 140 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 515 ล้านบาทต่อปี แต่ท่านทราบมั๊ยครับว่า กูเกิ้ลซื้อ Deepmind ในปี 2014 มาในราคา 600 ล้านเหรียญสหรัฐ ดังนั้นเรียกได้ว่าประมาณสี่ปีกว่าๆ ก็คืนทุนแล้ว (ยังไม่ได้รวมกำไรจากการใช้งานอย่างอื่นในทางธุรกิจ)

การทำงานของ Deepmind ใน Data Center ก็ใช้หลักของปัญญาประดิษฐ์  ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง (Self Learning) โดยการใช้โครงข่ายประสาทเทียม (Neural Network) ที่เป็นระบบจดจำรูปแบบ (Pattern Recognition System) ในการคำนวณประมาณการใช้ไฟฟ้า และช่วยในการบริหารจัดการอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ

การทำงานของ DeepMind ตอนหลังได้ล้ำลึกกว่านั้น แทนที่จะแค่คำนวณการเดินของคู่แข่งในเกมอาตาริ แต่ Deepmind ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ใน Data Center ให้ได้คะแนนสูงสุด เพื่อให้การใช้ไฟเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Hassabis บอกว่า Deepmind ควบคุมการทำงานถึงกว่า 120 ตัวแปรใน Data Center ทั้งระบบพัดลม ระบบนำ้หล่อเย็น และอื่นๆ รวมไปถึงหน้าต่างด้วย สุดยอดจริงๆ

Hassabis บอกต่อว่านี่เพิ่งเป็นการเริ่มต้นโครงการเท่านั้น Deepmind ตอนนี้รู้ด้วยว่าระบบไฟฟ้าต้องทำงานยังไง ขาดข้อมูลตรงไหน แล้วบอกได้ว่าจะต้องเพิ่มเซ็นเซอร์ตัวไหนใน Data Center เพื่อมาใช้ในการจับข้อมูลในการคำนวณการลดการใช้ไฟฟ้าลงไปอีก

สุดยอดจริงๆ ครับ

 

แหล่งข้อมูล: Bloomberg

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...