สาระความรู้ : รู้หรือเปล่า คำว่าเจ็ดชั่วโคตร มีที่มาอย่างไร

อ่าน 7,564
วิจารณ์ 1
หมวด:
จำนวน:
1 ตอนเดียวจบ (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 3 ส.ค. 2553 22:27 น.
ผู้แต่ง jundee
ผู้ช่วยคนที่ 2 (369)
เด็กเข้าเรียน (105)
เด็กหัดอ่าน (212)
ดูคำวิจารณ์

ตอนเดียวจบ 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 3 ส.ค. 2553 22:27 น.

  คำว่า7 ชั่วโคตร น่าจะเกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา  เพราะในห้วงสมัยกรุงศรีอยุธยามีกษัตริย์ครองนครถึง 33 พระองค์  ยาวนานถึง 417 ปี และกษัติย์ทั้งหมดมีถึง 5 ราชวงศ์ (คือ 5 ตระกูล ) เริ่มจากราชวงศ์ อู่ทองมี 3 พระองค์,ราชวงศ์สุพรรณภูมิ มี 13 พระองค์, ราชวงศ์ สุโขทัยมี 7 พระองค์, ราชวงศ์ปราสาททองมี 4 พระองค์, และราชวงศ์บ้านพลูหลวงมี 6 พระองค์  ในห้วงรัชการต่างๆ ได้มีคนคิดล้มอำนาจของพระมหากษัติย์ที่ครองราชย์อยู่ขณะนั้น จึงมีการตรากฏหมายว่าใครที่คิดขบถต้องประหาร 7 ชั่วโคตร  เพื่อมิให้เหลือเผ่าพันธุ์ของผู้คิดขบถนั้นอยู่ให้เป็นเสี้ยนหนามต่อไป  ผู้ที่คิดขบถคงต้องเป็นผู้ใหญ่พอ แล้วมีอำนาจบารมีไม่น้อยที่จะทำการใหญ่ได้  ดังนั้นหากกระทำการไม่สำเร็จ   จึงมีการป้องปราบ( อย่างราบคาบ) ด้วยตรากฏหมายนี้ว่า  หากผู้คิดขบถ  กระทำการขบถไม่สำเร็จ จำต้องถูกประหาร 7 ชั่วโคตร  นับจากญาติขึ้นข้างบน 3 ชั่วอายุคน และนับลงล่าง 3 ชั่วอายุคน

        นั่นคือมีการประหารผู้ขบถ  เมียผู้ขบถ พี่น้องของผู้ขบถ และพี่น้องของเมียผู้ขบถทุกคน  นี่เป็นชั้นของผู้ขบถเอง

         ชั้นบรรพบุรุษ 3 ชั่วอายุคนขึ้นไปคือ พ่อตัวแม่ตัว  พ่อตาแม่ยาย / ปู่ย่าตายาย / ทวดทางพ่อทวดทางแม่

         ชั้นลูกหลานลงไป 3 ชั่วอายุคนคือ  ลูกทุกคน  รวมทั้งเขยและสะใภ้ / หลานทุกคน / เหลนทุกคน

        รวมทั้งสิ้น 7 ชั่วโคตร  แต่นั่นเป็นเพียงการกำหนดเป็นกฎหมายไว้ปรามผู้ที่คิดขบถ  ยังไม่มีหลักฐานใดอ้างอิงได้ว่า  มีการใช้กฏหมายนี้เกิดขึ้นในสมัยใหนบ้าง

      ส่วนในภาษาอังกฤษก็มีคำที่หมายถึง "โคตร"  นะคะ  ในภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า  Lineage อธิบายว่า หมายถึง จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความสัมพันธุ์กับบุคคลนั้นๆ และยังมีชีวิตอยู่ยืนยาวกว่าบุคคลนั้น.

  ...     อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกันใหมคะ?   เราว่านะ คำแปลของภาษาอังกฤษเราชอบล่ะ  ดูใจกว้างและทันสมัยดี  เพราะ ของที่เกิดก่อนว่าไม่ได้ เป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วแก้ไขดัดแปลงก้อไม่คือ*..(ภาษาอีสาน= ไม่เหมือน,ไม่ถูก )    ส่วนไอ้รุ่นหลังนี่  บางทีก็มีผ่าเหล่าผ่ากอไปเยอะ  ดีก้อน่านับว่าญาติหรอก  แต่เวลา  "เฉี้ย"มานี่  ไม่รุ  ลูกใครเน้าะ...(ฮา

 

 

 

       ปล. ข้อมูลจาก  หนังสือ"คู่สร้างคู่สม" ฉบับที่682 ประจำ1-10 สิงหาคม2553.   

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...