สาระความรู้ : ง่ายๆ หรือ เราต่างไม่สนใจ

อ่าน 2,345
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 ตอนเดียวจบ (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 28 ก.ค. 2553 14:44 น.
ผู้แต่ง jundee
ผู้ช่วยคนที่ 2 (369)
เด็กเข้าเรียน (105)
เด็กหัดอ่าน (212)
ดูคำวิจารณ์

ตอนเดียวจบ 1.

เขียนเมื่อ วันที่ 28 ก.ค. 2553 14:44 น.

          เมื่อวันที่26กรกฎาคม53ที่ผ่านมา  เรามีโอกาสไปเวียนเทียนที่วัดใกล้บ้าน  มีบางอย่างทำให้รู้สึกขัดตาขัดใจอยู่มาจนวันนี้ไม่หาย

           เรื่องที่ว่าคือภาพของสาวสวยอายุไม่น่าเกิน20ปีคนนึง  เธอใส่กางเกงขาสั้นจุ๊ดจู๋กับเสื้อกล้ามสีชมพูสดใส  เดินเวียนเทียนร่วมกับครอบครัวในวัดอย่างไม่สะทกสะท้าน   เหมือนกับว่านี้คือเรื่องปกติแล้วที่จะแต่งกายแบบนี้มาวัด

           เราอดคิดไม่ได้ว่า คุณย่าคุณยายคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใหญ่สักคนในบ้านไม่บอกเธอบ้างเลยเหรอ  ว่าการมาวัด  ควรแต่งตัวแบบไหน 

           ไม่ต้องถึงขนาดนุ่งผ้าซิ่นมาหรอกค่ะ  แค่ไม่ใช่ชุดชายหาดแบบที่น้องคนนี้แต่งก็พอแล้ว(ทั้งๆที่  จังหวัดที่อยู่ไม่มีมุมใหนใกล้ทะเลเลย)    เราอุตสาห์คิดว่า  เอ...หรือน้องเขาเพิ่งมาเจอกับครอบครัวที่นี่  เพราะเป็นไปได้ว่าน้องอาจไปเที่ยวกับเพื่อนๆมา  แล้วไม่มีเวลากลับบ้านไปเปลี่ยนชุดมาใหม่  ..ก็ได้แต่คิดเอาเองในทางที่ดีไว้

            กลับมาบ้านดูทีวี มีบางช่วงข่าว  ได้กล่าวถึงหลวงพ่อคูณปริสุทโธได้เทศน์และให้พรแก่พุทธสานิกชนทั้งหลายที่มากราบไหว้ท่านเพื่อความเป็นศิริมงคลในวันเข้าพรรษา  แล้วท่านได้เคาะหัวให้  เรากำลังนั่งคิดว่าดีจังที่คนอื่นได้มีโอกาสได้เข้ากราบไหว้ท่านใกล้ชิด     และแล้ว  ก็ปรากฏภาพสาวนุ่งกางเกงทรงก้มแล้วเห็น  ...ไปถึงไหนต่อไหน   ก้มไหว้ย่อๆตัวให้ท่านเคาะหัวให้   ในใจเราอยากให้ท่านเคาะหนักๆนัก  จะได้เป็นการเตือนสติสอนเธอบ้าง    ว่าเวลาเข้าวัดควรนุ่มห่มเช่นไร     แต่คงด้วยความที่คนเยอะ  เลยทำให้ทุกคนไม่สนใจไม่ใส่ใจกับชุดที่คุณเธอแต่งมากราบไหว้พระผู้ใหญ่  หรือต่อให้เป็นวัดเล็กๆ  ในป่าในเขา  ไม่เป็นที่รู้จักก็ตาม  เราก็คิดว่าไม่เหมาะอยู่ดี  เป็นอะไรกันไปแล้วน้อ ...

       ... เราคิดในใจ  เราเองไม่ได้แก่ขนาดตะบันหมากกิน  แต่ก็คงไม่แก่เกินคำสอนของใคร  เท่าที่จำได้  ไม่เคยใส่สั้นมากเกินหัวเข่าเข้าวัดเลย  แล้วการที่เด็กสาวๆแต่งตัวเหมือนจะไปเวทีประชันอะไรสักอย่างในวัดนั้น  ควรแล้วเหรอ?  ทำไมไม่มีใครสักคนออกมาชี้ประเด็นนี้บ้าง..  บ่นมาพอแล้วล่ะ  หวังว่าปีหน้าคงไม่เห็นอีก...หรือ อาจบ่นมากกว่านี้  เพราะแก่ขึ้นอีกปี  อิ  อิ ...

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

10
โหวต 10 /10 คะแนน
จากสมาชิก 1 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

10 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

10 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

10 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...