การศึกษา : คำที่มักเขียนผิด

อ่าน 910
วิจารณ์ 2
หมวด:
จำนวน:
2 ตอน (จบบริบูรณ์)
แต่งเมื่อ:
วันที่ 27 ต.ค. 2560 07:15 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ขีดเขียนชั้นมอปลาย (131)
เด็กใหม่ (9)
เด็กใหม่ (1)
ดูคำวิจารณ์

ตอน 1. อันดับคำที่มักเขียนผิด

เขียนเมื่อ วันที่ 27 ต.ค. 2560 07:43 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 4 พ.ย. 2560 15:49 น. โดย เจ้าของบทความ )

•»

๒๐ อันดับคำที่มักเขียนผิด

       ภาษาไทยมีคำที่อ่านเหมือนกัน เสียงซ้ำกันมากมาย อาจทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าต้องเขียนเหมือนกัน คำบางคำ เขียนผิดเพราะสะกดตามเสียงที่พูด เพื่อสร้างความเข้าใจให้คนไทยใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง ผู้เขียนจึงรวบรวมคำที่มักเขียนผิดไว้ให้ศึกษา ๒๐ อันดับ ดังนี้

อันดับ ๒๐   สถิต

        มักเขียนเป็น สถิตย์ ซึ่งในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ (ฉบับออนไลน์) ไม่มี มีแต่ สถิต หมายถึง อยู่,ยืนอยู่,ตั้งอยู่ (ใช้เป็นคำยกย่องแก่สิ่งหรือบุคคลที่อยู่ในฐานะสูง) เช่น พระเจ้าสถิตบนสวรรค์ พระมหากษัตริย์สถิตบนพระที่นั่ง เป็นต้น

อันดับ ๑๙   ประสบการณ์

        มักเขียนเป็น ประสพการณ์ ประสพคนละความหมาย ทำให้ความหมายที่แท้จริงบิดเบือน ประสบ หมายถึง พบเจอ กับ ประสพ ที่หมายถึงการเกิดผล เมื่อรวมกับคำว่าการณ์ คือ เหตุการณ์ก็จะได้ ประสบ+การณ์ = ความจัดเจนที่ได้รับจากเหตุการณ์ที่พบเจอ และ ประสพ+การณ์ = ผลที่เกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อันดับ ๑๘    อะไหล่

        เราจะพบคำนี้ตามร้านขายเครื่องยนต์หรือร้านซ่อมรถ ร้านปะยาง แต่ทุกร้านไม่ได้เขียน อะไหล่ เหมือนกันหมด อะไหล่ มักเขียนผิดเป็น อะหลั่ย อาไหล่ ไม่จำเป็นต้องจำว่าเขียนผิดอย่างไร แต่ให้จำแต่คำที่เขียนถูกเท่านั้น

อันดับ ๑๗    ถนนราดยาง

        มักเขียนเป็น ถนนลาดยาง ลาดยางมาได้อย่างไร ก็มาจากภาษาพูด พูดไทยไม่ค่อยชัด พูดคำ ร เป็น ล คำ ล เป็น ร ทำให้กลายเป็นนิสัยเสีย สะกดคำตามคำพูด 

อันดับ ๑๖    ราคาย่อมเยา

        มักเขียนเป็น ราคาย่อมเยาว์ แบบอิงคำว่า วัยเยาว์ ซึ่งหากใช้ผิด คำที่ใช้ก็จะเปลี่ยนความหมายไปจากเดิม เพิ่มเติมคือภาษาวิบัติ

อันดับ ๑๕    เท้าความ

        เราจะเจอคำนี้ในวรรณกรรม เท้าความ มักเขียนผิดเป็น ท้าวความ

อันดับ ๑๔    สาบสูญ

       มักเขียนเป็น สาปสูญ จะสาปใครไม่รู้แต่ สาบสูญ เป็นคำที่ถูกบัญญัติขึ้น หมายถึง หายไป ไม่มี

อันดับ ๑๓    อินทผลัม

       ส่วนใหญ่ฮิตเขียน อินทผาลัม ตามคำเรียกพืชทะเลทราย จริงๆ ที่ถูกคือ อินทผลัม

อันดับ ๑๒    โบผูกผม

       มักเขียนเป็น โบว์ ชื่อเฉพาะ โบผูกผม เขียน โบ ปกติ ไม่ต้องไปเพิ่มความยากให้คำมัน

อันดับ ๑๑  เกม

       มักเขียนเป็น เกมส์ เติมเอสให้เสียอย่างนั้น ถอดแบบจากภาษาเดิมคือภาษาอังกฤษ แต่ เกม Game ก็ไม่เติมเอสนะ ที่เติมเอส เพราะมันเป็นไวยากรณ์ของภาษาอังกฤษเวลาแต่งประโยค จุดสังเกต เกม ไม่มีการันต์ ยกเว้นชื่อคนหรือเป็นชื่อเฉพาะ เช่น เอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ เป็นต้น

อันดับ ๑๐  มุกตลก

       มักเขียนเป็น มุขตลก ผู้เขียนยังเคยทดสอบเขียนตามคำบอกแล้วเขียนคำนี้ผิดด้วย น่าอายสุดๆ ที่ดันพลาดเขียนคำง่ายๆ ผิดซะได้ ข้อสังเกต มุกตลก ใช้ ก สะกดทั้งคำหน้าและคำหลัง

อันดับ ๙  แม่ม่าย

       มักเขียนเป็น แม่หม้าย ครูคนไหนเสี้ยมสอนมาไม่รู้ แต่จำได้ว่าเขียนแบบนี้ตั้งแต่เล็กจนโตเลย มีปัญหามาก แต่ตอนนี้รู้ซึ้งแล้วว่าต้องเขียน แม่ม่าย แบบนี้ คำนี้มีปรากฏในพจนานุกรมด้วย

อันดับ ๘  ปรานี

       มักเขียนเป็น ปราณี ที่จริงคำนี้ก็มีความหมาย ปราณี มาจาก ปราณ ที่หมายถึง ลมหายใจ เมื่อเติมสระอีเข้าไปเป็น ปราณี ก็กลายเป็น ปราณี หมายถึง ผู้มีชีวิต ถ้าใช้ ปราณี แทน ปรานี ที่หมายถึง ความเอ็นดู,รักใคร่ ประโยคก็จะผิดความหมายทันที

อันดับ ๗  โคตร

        มักเขียนเป็น โครต คำนี้ไม่น่าเขียนผิด แต่พิษจากโซเชียลทำให้คำง่ายๆ กลายเป็นคำยากได้ เพราะคิดว่าเขียนแบบนั้นแบบนี้มันง่าย มันเท่ มีสไตล์ดี บางคำมีส่วนประกอบคำครบก็ยังไปสลับที่ตัวสะกด การเขียนจึงผิดเพี้ยนไปด้วย จดจำไว้ในใจให้แม่น ภาษาพูดในเฟซบุ๊กหรือโซเชียลเขียนยังไงก็ไม่ผิด แต่กับชีวิตจริงมันทำอย่างนั้นไม่ได้

อันดับ ๖  ลายเซ็น

        มักเขียนเป็น ลายเซ็นต์ คำนึงไว้ในใจ ลายเซ็น เซ็นชื่อ ไม่มีการันต์ อย่าได้เติมให้มันเด็ดขาด

อันดับ ๕  ผิดสำแลง

        ทุกคนคงเคยพูดหรือได้ฟังคำนี้บ่อย ผู้เขียนก็เหมือนพวกคุณ ได้ยินจนชินหูได้พูดจนชินปาก ไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะได้เอาคำนี้มาจัดในอันดับคำที่มักเขียนผิด คำนี้ถูกละในฐานที่เข้าใจว่า ผิดสำแดง ทั้งที่คำที่ถูกต้องคือ ผิดสำแลง หมายถึง กินอาหารแสลงไข้ ทำให้โรคกำเริบ(พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ ฉบับออนไลน์) อันที่จริง มันก็ใช้ด้วยกันได้ทั้งสองคำ แต่ในหนังสือที่เคยอ่านสอบบอกว่าคำที่ถูกต้องคือ ผิดสำแลง ถามผู้ที่มีความรู้ท่านก็บอก ผิดสำแลง ไม่ใช่ ผิดสำแดง

อันดับ ๔  สังเกต

       ไม่ว่าจะด้วยฝีมือนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่ข้อความในจอโทรทัศน์ พบว่าร้อยละ ๘๐ เขียนคำว่า สังเกตุ แบบนี้ ซึ่งไม่ใช่คำที่ถูกต้อง จำไว้เลยว่า สังเกต กับ ยาสีฟันคอลเกต นอกจากอ่านเหมือนกันแล้ว ยังเขียนเหมือนกันด้วย

อันดับ ๓  คลินิก

       หลายครั้งที่นั่งรถผ่านคลินิก คลินิกแต่ละแห่งสะกดไม่เหมือนกัน ตั้งอยู่ใกล้กันแท้ๆ คลินิกรักษาโรคทั่วไปใช้ คลีนิค คลินิกรักษาตาใช้ คลินิค แต่คลินิกเสริมความงามกลับใช้ คลินิก เคยสงสัยไหมว่าคำไหนใช้ถูก ตัวอย่างข้างต้นที่ยกมา คลินิก สะกดแบบนี้จึงถูกต้อง ตามการทับศัพท์ ใช่แล้ว คลินิก ไม่ใช่ภาษาไทย เป็นคำยืมมาจากภาษาอังกฤษ Clinic อ่านว่า คลี-นิก หมายถึง คลินิก,สถานรักษาพยาบาล ที่ใช้ คลินิก เพราะอิงจากภาษาเดิมนั่นเอง

อันดับ ๒  ล่ำลา

       เป็นคำที่คนส่วนใหญ่คิดว่าคำผิดคือ ล่ำลา แต่ที่จริงคำ ล่ำลา มีปรากฏในพจนานุกรม พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ กล่าวไว้ว่า ล่ำลา หมายถึง ลา,อำลา ร่ำลา ก็เรียก หมายความว่า ล่ำลา คือคำที่ถูกต้อง ส่วน ร่ำลา ก็สามารถใช้ได้ แต่ไม่ใช่คำที่ถูก คำว่า ร่ำลา น่าจะใช้เขียนเวลาแต่งกลอน เพื่อให้คำดูสละสลวยน่าอ่านขึ้น

อันดับ ๑  คะ ค่ะ นะคะ น่ะค่ะ

       เป็นคำที่ฮิตเขียนผิดมากที่สุด เนื่องจากมักใช้คำศัพท์วัยรุ่นในการเขียนหรือพิมพ์คำพูด เวลาคุยกันผ่านตัวหนังสือ ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการพิมพ์ เพราะคำบางคำเขียนยาวกว่าศัพท์โซเชียล คำ น่ะคะ ค่ะ คะ จะใช้ในโซเชียลไม่ถือว่าผิด แต่ควรระลึกไว้เสมอว่า คำเหล่านี้ใช้ในงานวิชาการ เช่น รายงาน บทความ หรือนวนิยายไม่ได้ เพราะถือว่าสะกดผิดตามหลักภาษาและไวยากรณ์

 

ป.ล. การจัดอันดับคำที่มักเขียนผิด ผู้แต่งรังสรรค์ขึ้นจากประสบการณ์ของตัวเองและความรู้ที่มี ดังนั้น อันดับอาจคลาดเคลื่อนได้ค่ะ ^^

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...