การศึกษา : เรียนต่อคณะไหนก็ไม่เครียด มาทางนี้เลย

อ่าน 582
วิจารณ์ 0
หมวด:
จำนวน:
1 บท
แต่งเมื่อ:
วันที่ 16 ม.ค. 2560 15:25 น.

(แก้ไขเนื้อหาล่าสุดเมื่อ โดย เจ้าของบทความ)

ผู้แต่ง Kritsc
เด็กใหม่ (1)
เด็กใหม่ (0)
เด็กใหม่ (0)
ดูคำวิจารณ์

บท 1. เรื่องเครียดที่ไม่น่าเครียดของการเรียนต่อ

เขียนเมื่อ วันที่ 16 ม.ค. 2560 15:28 น.

( แก้ไขเมื่อ วันที่ 16 ม.ค. 2560 15:29 น. โดย เจ้าของบทความ )

http://www.worldeducationlinks.com/การตัดสินใจที่จะเลือกศึกษาต่อในสาขาอะไร เป็นปัญหาที่หนักใจนักเรียนไทยที่มีความต้องการจะไปศึกษาต่อในต่างบ้านต่างเมืองมาโดยตลอด แม้ในทุกวันนี้อะไรๆหลายๆอย่างได้พัฒนาและเจริญก้าวหน้าขึ้นไปมาก แต่ความจริงข้อหนึ่งที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้ก็คือ ระบบการศึกษาของเรายังไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยต่อการขยายของเด็กไทย และช่วยให้คนพบตัวเองเท่าใดนัก จึงทำให้พบว่าทุกๆปีมีเด็กที่ต้องตัดสินใจซิ่วออกจากมหาลัยออกเป็นจำนวนมาก

แต่ถ้าหากนักเรียนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศแล้ว การซิ่วออกจากมหาลัยคงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ๆ เพราะนอกจากจะต้องเสียเวลาไปเปล่าๆ และยังต้องเสียเงินไปอีกจำนวนเยอะแยะอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกตัดสินใจเลือกเรียนสาขาใดสาขาหนึ่ง จากหลักสูตรนับพันหลักสูตรทั่วโลกแล้วนั้นเราควรที่จะคิดและถามตัวเองให้แน่ใจเสียก่อนที่จะตัดสินใจ

ต้องรู้ว่าตัวเองเชี่ยวชาญอะไร และไม่ถนัดอะไร

แบ่งกระดาษออกเป็นสองส่วน ด้านหนึ่งเขียนสิ่งที่นักเรียนถนัดและทำได้ดี ทำแล้วมีคนชม วิชาไหนที่เรียนแล้วได้เกรดดีเรียนแล้วมีความสุข ส่วนอีกด้านหนึ่งให้เขียนสิ่งที่เราไม่ถนัดเราไม่ชอบ วิชาที่เราเรียนแล้วไม่เข้าใจเรียนแล้วไม่มีความสุข โดยพยายามเขียนออกมาให้เยอะที่สุด จากนั้นให้ผู้เรียนลองๆ ไปถามคนใกล้ชิดดูว่าเมื่อเค้านึกถึงตัวของผู้เรียนแล้วพวกเขานึกถึงจุดดีและสิ่งบกพร่องในด้านไหนบ้าง ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักตัวเองในข้อดีและข้อเสียต่างๆมากขึ้น

ต้องรู้ว่าเรามีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้าง

เราทุกๆคนมีสิทธิ์ที่จะฝัน แต่ความฝันนั้นก็ควรตั้งอยู่บนขั้นแรกของความเป็นจริง เช่นนักศึกษาบางคนอยากเป็นแพทย์มาก แต่เกรดชีวะ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แย่มากสอบตกแทบทุกเทอม แบบนี้นักเรียนอาจจะต้องกลับมาคิดว่าความฝันของเรามันโอเคกับชีวิตเราจริงๆไหม เราอาจจะต้องรองความฝันที่อยู่ในลำดับรองลงมา หรือถ้าเรารู้ตัวเองตั้งแต่แรก ว่าคุณลักษณะเรายังไม่พอ ก็ควรที่จะเรียนพิเศษหรือเรียนเสริม เพื่อหาทางขยายตัวเองเพิ่มเติมเพื่อที่สามารถไปถึงกลยุทธ์ที่ฝันไว้ได้

หลายคนที่เพิ่งเริ่มเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย พอได้รับอิสรภาพในการที่จะทำอะไรก็ได้ มักชอบคิดว่าเรียนๆ เล่นๆ ก็ได้ ใช้ชีวิตให้เต็มที่ จบมาก็หางานทำได้เหมือนกัน พอเรียนจบมาเกิดอยากไปเรียนต่อต่างประเทศขึ้นมา คุณสมบัติในข้อต่างๆก็ผ่านหมด แต่มีปัญหาตรงผลการเรียนที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินจึงทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ ทาง NC World Education Links จึงอยากขอแนะนำว่าถ้าหากไม่ลำบากจนเกินไป จะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเผื่อให้เกรดออกมาดีๆบ้างก็น่าจะไม่เสียหายอะไร

ต้องรู้ว่าเราสนใจอะไร

ในทางจิตวิทยานั้นมีงานวิจัยชึ้นหนึ่งเผยว่า ความสนใจและงานอดิเรกเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยประกอบกันเป็นบุคลิกและความคิดของคนๆ หนึ่ง กิจกรรมที่เราสมัครใจทำ และสนใจทำมาตลอดๆ จะเป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยตัดสินใจในการเลือกสาขาที่นักเรียนจะศึกษาต่อ และยังช่วยทำนายถึงอาชีพในอนาคตได้เป็นอย่างดี ซึ่งในที่นี้สิ่งที่สนใจอาจไม่จำเป็นจะต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางวิชาการก็ได้ เช่น บางคนชอบเล่น VDO Game เป็นชีวิตจิตใจ ก็อาจจะโตไปเป็น Game artist ที่คอยช่วยพัฒนาเกมส์ชื่อดังในอานคตก็เป็นได้

ต้องรู้ว่าเราอยากจะทำอาชีพอะไรในอนาคต

ระดับการศึกษาที่สูงขึ้นมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความก้าวหน้าในอาชีพและการประกอปอาชีพในอนาคต หากนักเรียนมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วว่าต้องการประกอบอาชีพอะไรแล้ว การเลือกสาขาวิชา ที่จะเรียนต่อก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ถ้ามีความสนใจในหลายสาชาอาชีพนักเรียนก็ควรต้องลงอหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้มากๆ รวมถึงการพูดคุยกับผู้ที่มีความชำนาญทางด้านการแนะแนวการศึกษา ที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยตรง เพื่อที่จะนำข้อมูลมาประกอปการตัดสินใจ หรือนักเรียนบางคนอาจจะมีกิจการค้าครอบครัวที่ต้องมารับช่วงต่ออยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกเรียนสาขาหรือคอร์สที่สามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาการงานครอบครัวของตัวเองได้

ต้องรู้ว่าจะมีงานอะไรที่กำลังจะมาแรงในอนาคต

เราทุกคนถูกสอนมาเสมอว่าให้เรียนให้ได้เกรดดีๆ ตั้งใจเรียนให้เก่งๆ จบแล้วจะได้ทำงานดีๆ แต่ว่างานดีๆ ที่พูดถึงนั้นคืองานอะไร ? หลายๆคนไม่สามารถตัดสินใจเลือกสาขาวิชาที่จะศึกษาต่อได้ เพราะมองไม่ออกว่าในภายหน้าถ้าเรียนจบไปแล้วจะสามารถทำงานอไรได้บ้าง อย่างเช่นสาขาวิชาการโฆษณา นักเรียนส่วนใหญ่ที่เรียนต่อก็จะนึกถึงแต่อาชีพครีเอทีฟ แต่จริงงานในสายครีเอทีฟยังแบ่งได้เป็น Copywriter กับ Art director และในงานสายโฆษณาก็ยังมีหน้าทีต่างๆอีกมากมายเช่น AE Planner Media และอื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นหากนักศึกษาสนใจเรียนต่อในสาขาวิชาไหนแล้ว แต่ยังเกิดความลังเลใจไม่แน่ใจเพราะไม่รู้ว่าจบไปแล้วจะทำงานอะไรได้บ้าง ควรลองศึกษาเพิ่มเติมอีกซักนิด แล้วจะพบว่าโลกนี้มีงานต่างๆที่นาสนใจอยู่อีกมากมาย

Credit : http://www.worldeducationlinks.com/

บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

0
โหวต 0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 0 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

0 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

0 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

0 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...