การศึกษา : ภาษาจีนวันละนิด

อ่าน 12,432
วิจารณ์ 30
หมวด:
จำนวน:
2 บท
แต่งเมื่อ:
วันที่ 30 ธ.ค. 2553 14:03 น.
ผู้แต่ง อึ้งย้งน้อย
บรรณารักษ์ (394)
เด็กหัดเขียน (33)
เด็กหัดอ่าน (55)
ดูคำวิจารณ์

บท 1. ภาษาจีนวันละนิด

เขียนเมื่อ วันที่ 30 ธ.ค. 2553 14:03 น.
•»

ต้า เจีย ฮ่าว    (  Dà jiā hǎo )   วันนี้ ขอนำเอาวิชาที่ได้ร่ำเรียนมา นำมาเผยแพร่ ให้กับ พี่น้องชาวขีดเขียน ที่สนใจกันซะหน่อย

             ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า อักษรจีนนั้น เป็นอักษรสัญลักษณ์รูปภาพ ไม่ใช่อักษรที่แสดงการออกเสียงโดยอาศัยการผสม พยัญชนะ สระ เหมือนภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ผู้เรียนจึงจะต้องใช้วิธีจำอักษรที่พัฒนามาจากรูปภาพให้ได้ว่าออกเสียงอย่างไร จึงเป็นการยากที่ผู้เรียนจะต้องจดจำคำศัพท์เป็นพันเป็นหมื่นคำ ปราชญ์ด้านอักษรศาสตร์ชาวจีน จึงได้ คิดกำกับ เสียงหรือ สัญลักษณ์อักษรขึ้น เพื่อมาช่วยบอกว่า อักษรแต่ละตัวออกเสียงอย่างไร การเรียนภาษาจีนนั้นจะใช้ภาษาไทยเป็นเครื่องกำกับเสียงก็ได้ แต่จะได้รับประโยชน์น้อย และได้ระยะสั้นจึงเหมาะสำหรับที่จะเรียนเพื่อพูดอย่างเดียว ถ้าจะให้เกิดประโยชน์จากการรู้สัทอักษรจีน เพื่อค้นหาศัพท์จากพจนานุกรม รวมทั้งการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้พิมพ์ภาษาจีน

             สัญลักษณ์กำกับเสียงหรือ สัทอักษรของจีน มี 2 แบบ คือ แบบเก่า กับ แบบใหม่ (เริ่มใช้ พ.ศ. 2501)

  ผู้เขียนจะขอกล่าวถึง สัทอักษรจีน แบบใหม่ ที่เป็นสากล นะคะ

             พินอิน หรือ ฮั่น อวี่ พินอิน (จีนตัวเต็ม: 漢語拼音; จีนตัวย่อ: 汉语拼音; พินอิน: Hàn yǔ Pīn yīnแปลว่า การถอดเสียงภาษาจีน) คือระบบในการถ่ายถอดเสียงภาษาจีนมาตรฐาน ด้วยตัวอักษรโรมันความหมายของพินอินคือ "การรวมเสียงเข้าด้วยกัน" (โดยนัยก็คือ การเขียนแบบสัทศาสตร์ การสะกด การถ่ายถอดเสียง หรือการทับศัพท์)

พินอินเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2501 และเริ่มใช้กันในปี พ.ศ. 2522 โดย รัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้แทนที่ระบบการถ่ายถอดเสียงแบบเก่า เช่น ระบบเวดและไจลส์ และระบบจู้อิน นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบระบบอื่น ๆ สำหรับนำไปใช้กับภาษาพูดของจีนในถิ่นต่าง ๆ และภาษาของชนกลุ่มน้อยที่ไม่ใช้ภาษาฮั่น ในสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย

         นับแต่นั้นมา พินอินก็เป็นที่ยอมรับจากสถาบันนานาชาติหลายแห่ง รวมทั้งรัฐบาลสิงคโปร์ หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน และสมาคมหอสมุดอเมริกัน โดยถือว่าเป็นระบบการถ่ายถอดเสียงที่เหมาะสมสำหรับภาษาจีนกลาง ครั้นปี พ.ศ. 2522 องค์การมาตรฐานนานาชาติ (ISO) ก็ได้รับเอาพินอินเป็นระบบมาตรฐาน (ISO 7098) ในการถ่ายทอดเสียงภาษาจีนปัจจุบันด้วยอักษรโรมัน (the standard romanization for modern Chinese)

สิ่งสำคัญที่ต้องระลึกไว้ก็คือ พินอินนั้น เป็นการทับศัพท์ด้วยอักษรโรมัน (Romanization) มิใช่การถ่ายถอดเสียงแบบภาษาอังกฤษ (Anglicization) นั่นคือ การกำหนดให้ใช้ตัวอักษรตัวหนึ่ง สำหรับแทนเสียงหนึ่ง ๆ ในภาษาจีนไว้อย่างตายตัว เช่น b และ d ในระบบพินอิน เป็นเสียง "ป" และ "ต" ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างจากระบบการออกเสียงส่วนใหญ่ ไม่ว่าอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือภาษาอื่นในยุโรป ขณะที่อักษร j หรือ q นั้นมีเสียงไม่ตรงกับในภาษาอังกฤษเลย กล่าวสั้น ๆ ก็คือ พินอินมุ่งที่จะใช้อักษรโรมัน เพื่อแทนเสียงใดเสียงหนึ่งโดยเฉพาะ เพื่อความสะดวกในการเขียน มิได้ยืมเสียงจากระบบของอักษรโรมันมาใช้ การใช้ระบบนี้นอกจากทำให้ชาวต่างชาติเขียนอ่านภาษาจีนได้สะดวกแล้ว ยังสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ได้สะดวกอย่างยิ่งด้วย

ต่อไปนี้เป็นการถ่ายถอดเสียงภาษาจีน (ที่เขียนด้วยอักษรโรมันในระบบพินอิน) ด้วยอักษรไทย โปรดสังเกตว่า บางหน่วยเสียงในภาษาจีนไม่มีหน่วยเสียงที่ตรงกันในภาษาไทย จึงต้องอนุโลมใช้อักษรที่ใกล้เคียง ในที่นี้จึงมีอักษรไทยบางตัว ที่ต้องใช้แทนหน่วยเสียงในภาษาจีนมากกว่าหนึ่งหน่วยเสียง ทั้งนี้เพื่อเป็น "เกณฑ์อย่างคร่าว ๆ" สำหรับการเขียนคำทับศัพท์ภาษาจีน

         สรุป คือ ตั้งแต่ ปี 2501 ได้มีการ เริ่มใช้ พินอิน และเป็นสากล การเรียนรู้ พินอิน จึงเป็นประโยชน์ มาก กล่าวคือ หากเราไปเมืองนอกเราก็จะสามารถ อ่านป้าย ภาษาจีน ที่มีตัว พินอินกำกับ ได้ หากเรามุ่งเอาความง่าย โดยการใช้ภาษาไทยกำกับ เสียงอ่าน แล้ว เราจะไม่สามารถอ่าน ป้ายภาษาจีนในต่างประเทศที่เป็นสากลได้นั่นเอง

         วันนี้จะขอแนะนำ ประโยคสั้น ๆ 3 ประโยค ก่อนนะคะ

 

http://www.keedkean.com

 

ประโยคระโยคแรก

 

ภาษาจีน     พินอิน  เสียงไทย  

คำแปล

       
1. 你好    Nǐ hǎo    หนีห่าว    สวัสดี
2. 老师好  lǎo shī hǎo  เหล่าซือห่าว 

สวัสดีคุณครู          

3. 再见    Zài jiàn  ไจ้เจี้ยน   ลาก่อน

        


            วันนี้นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน ตอนต่อไปจะเป็นการ ใช้เสียงแทนอักษร 

 หรือ พินอินกันค่ะ

•»
บทความ บนหน้าเว็บ http://www.keedkean.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นบทความที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ b_beginner@hotmail.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

ชอบก็กดไลน์ :)

อยากแชร์ก็ทางนี้

Share Share Share

คะแนนโหวต

9.0
โหวต 9.0 /10 คะแนน
จากสมาชิก 8 คน

แนวเรื่อง/น่าสนใจ

9.6 /10

การใช้ภาษา/การบรรยาย

9.9 /10

การดำเนินเรื่อง/น่าติดตาม

7.6 /10

โหวตของฉัน

เฉพาะสมาชิกพิเศษเท่านั้น

กรุณา login ข้างบน หรือ สมัครสมาชิกใหม่

คำวิจารณ์พิเศษ

»ดูวิจารณ์เพิ่มเติม

คำวิจารณ์

ดูวิจารณ์เพิ่มเติม
 
กำลังโหลดอยู่ครับ...